Du học thạc sĩ Hàn Quốc: Điều kiện và Chương trình học

Sau khi tốt nghiệp đại học, các bạn muốn nâng cao kiến thức chuyên ngành có thể học tiếp cao học ở nước ngoài. Du học thạc sĩ Hàn Quốc được nhiều bạn lựa chọn bởi đây là nước có nền giáo dục chất lượng tốt được thế giới công nhận. Chi phí vừa phải và cơ hội ở lại cũng là yếu tố thu hút sinh viên sang đây học tập.  

1. Điều kiện xét tuyển du học thạc sĩ Hàn Quốc 

Các trường đại học Hàn Quốc không tổ chức thi tuyển hệ thạc sĩ mà chỉ tổ chức xét tuyển. Đối với du học sinh quốc tế, điều kiện xét tuyển du học thạc sĩ Hàn Quốc  bao gồm:

– Đã tốt nghiệp đại học hệ chính quy. Các bằng liên thông hay tại chức có được chấp nhận hay không còn tùy yêu cầu của mỗi trường.

– Tuổi từ 22 đến 35 tuổi. Sức khỏe tốt, không mắc bệnh lao và các bệnh truyền nhiễm.

– Không bị cấm xuất cảnh khỏi Việt Nam và cấm nhập cảnh vào Hàn Quốc.

– Bản thân và bố mẹ không mang quốc tịch Hàn Quốc.

– Có tài khoản tiết kiệm 20.000 USD ít nhất 3 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ xin visa.

– Có chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK 4 trở lên. Một số ngành như nghệ thuật, thể dục chỉ cần TOPIK 2 hay 3 là được, hoặc có tiếng Anh IELTS từ 6.0 trở lên.

– Đối với những ngành đào tạo bằng tiếng Anh, yêu cầu phải có TOEFL iBT 80 / IELTS 6.0 / TEPS 551 trở lên.

Khi trường đại học Hàn Quốc chấp nhận và gửi thư mời nhập học, bạn sẽ được cấp visa D2-3 dành cho du học sinh Hàn Quốc hệ thạc sĩ. 

du học thạc sĩĐiều kiện du học thạc sĩ Hàn Quốc không quá khó, có ngành đào tạo tiếng Hàn hoặc tiếng Anh

2. Chương trình du học thạc sĩ Hàn Quốc cần lưu ý gì?

2.1 Thời gian học

Hiện có hơn 80% trường đại học Hàn Quốc đào tạo hệ thạc sĩ bằng tiếng Hàn, còn lại một số ít ngành được giảng dạy bằng tiếng Anh. Do đó hệ cao học ở Hàn Quốc  yêu cầu sinh viên phải có ít nhất TOPIK 4. 

Nếu bạn chưa đạt TOPIK 4 thì cũng đừng lo lắng quá. Bạn có thể học tiếng Hàn sơ cấp tại Việt Nam, rồi đi theo diện du học tiếng visa D4-1. Hoàn thành khóa học tiếng tại Hàn trong 1 – 2 năm và đạt TOPIK 4, bạn có thể chuyển lên học hệ thạc sĩ và chuyển visa D2-3.

Chương trình du học thạc sĩ Hàn Quốc kéo dài ít nhất 2 năm. Một năm học được chia làm 2 kỳ: kỳ 1 từ tháng 3 đến tháng 8 (nghỉ hè từ tháng 7 đến tháng 8), kỳ 2 từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau (nghỉ đông từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau). Bốn tháng trong kỳ nghỉ, sinh viên được phép làm thêm toàn thời gian.

Để tốt nghiệp, sinh viên phải trình bày luận án trước hội đồng giám khảo. Bạn sẽ vượt qua nếu được ít nhất 3 giám khảo đồng ý. Nếu không thì 6 tháng sau trình bày lại.

Sau khi tốt nghiệp cao học, các bạn được cấp visa D10 và có tối đa 2 năm để tìm việc tại Hàn Quốc. Nếu được công ty ký kết hợp đồng lao động 2 – 5 năm, các bạn xin chuyển visa E7 để làm việc lâu dài và có cơ hội ở lại Hàn Quốc.

Sinh viên ngày tốt nghiệpSinh viên tại lễ tốt nghiệp

2.2 Chương trình học

Đối với khối ngành Khoa học xã hội, du học thạc sĩ Hàn Quốc không bắt buộc sinh viên phải theo đúng chuyên ngành đã tốt nghiệp đại học ở Việt Nam. Cụ thể là các ngành Quản trị kinh doanh, Kinh tế – thương mại, Truyền thông, Ngữ văn Hàn Quốc.

Nhóm ngành Khoa học tự nhiên thì buộc sinh viên phải học cao học đúng chuyên ngành đã tốt nghiệp đại học ở Việt Nam. Nhóm ngành này bao gồm Công nghệ thông tin, Cơ khí – Kỹ thuật, Luật, Y khoa…

3. Chi phí ước tính cho du học thạc sĩ ở Hàn Quốc

3.1  Ước tính chi phí

Chi phí du học thạc sĩ Hàn Quốc sẽ khác nhau tùy trường và tùy khu vực. Học phí các trường ở thủ đô Seoul sẽ cao hơn trường ở tỉnh, trường tư thục cao hơn trường công lập. Chi phí ước tính như sau:

– Học phí trường công lập: 3.000.000 – 6.000.000 KRW/kỳ (2.600 – 5.000 USD/kỳ).

– Học phí trường tư thục: 3.000.000 – 7.000.000 KRW/kỳ (2.600 – 6.000 USD/kỳ).

– Phí nhập học (chỉ nộp một lần duy nhất): 500,000 – 900,000 KRW (430 – 780 USD)

– Phí xét duyệt hồ sơ: 50.000 – 160.000 KRW (43 – 138 USD)

– Bảo hiểm: 200.000 KRW/năm (173 USD/năm)

Ngoài ra, chính phủ Hàn Quốc và các trường đại học đều có chương trình học bổng hỗ trợ sinh viên. Một số trường xét giảm 30 – 70% học phí kỳ đầu tiên nếu sinh viên có TOPIK 4 và IELTS 6.0. Các kỳ tiếp theo vẫn có cơ hội học bổng nếu sinh viên đạt thành tích học tập tốt.

Có đến 70% sinh viên quốc tế hệ thạc sĩ được nhận học bổng. Ngoài giảm học phí, nhà trường còn nhiều hỗ trợ khác như trợ cấp sinh hoạt phí, phí bảo hiểm, thưởng thêm khi đạt chứng chỉ TOPIK 5.

Ngoài học phí ra, sinh viên còn phải lo các chi phí như thuê ký túc xá hoặc thuê nhà trọ ngoài, tiền ăn, đi lại, mua tài liệu…

Tham khảo thêm bài Du học Hàn Quốc cần bao nhiêu tiền cho học tập và sinh hoạt.

Học sinh KINSA sang ĐH SeojeongSinh viên KINSA trong kỳ bay ngày 26/8/2021 sang trường ĐH Seojeong, Hàn Quốc

3.2 Du học vừa học vừa làm

Chi phí du học tự túc thật sự là gánh nặng, do học phí hệ thạc sĩ khá cao. Tuy nhiên, chính phủ Hàn Quốc cũng tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên đi làm thêm. Du học sinh visa D2, D4-1 được phép làm thêm sau khi học hết một kỳ đầu (6 tháng).

Sinh viên visa D2-3 có chứng chỉ TOPIK 4 được phép làm thêm tối đa 30 – 35 giờ trong tuần. Trường hợp được làm thêm 35 giờ là sinh viên của các trường đại học uy tín được cấp phép. Cuối tuần, ngày lễ và kỳ nghỉ, sinh viên được làm thêm toàn thời gian. Sinh viên không đạt yêu cầu TOPIK chỉ được phép làm  thêm 15 giờ trong tuần.

Đi làm thêm giúp sinh viên vừa có thu nhập, vừa cọ xát thực tế. Điều kiện thuận lợi như vậy, nhưng các bạn hãy cân bằng giữa học và làm. Đừng mải mê kiếm tiền mà quên  mục đích chính của mình sang Hàn Quốc là để du học. Chưa kể, nếu không bảo đảm giờ lên lớp, nhiều khả năng các bạn bị cấm học hoặc bị báo cáo với cơ quan chức năng.

du học sinh Hàn QuốcDu học sinh cần cân bằng việc học tập và làm thêm

Các doanh nghiệp Hàn Quốc hay Việt Nam đều có chính sách thu hút và trọng dụng nhân sự trình độ cao với chế độ đãi ngộ cực tốt. Tấm bằng thạc sĩ sẽ giúp các bạn có được công việc mơ ước và lộ trình thăng tiến nhanh chóng. Nếu có điều kiện, bạn nên du học thạc sĩ Hàn Quốc để nâng cao trình độ và thăng tiến nhanh trong sự nghiệp.

Hãy liên hệ với Du học Quốc tế KINSA để được tư vấn chi tiết.

Công ty TNHH Hợp tác Quốc tế KINSA
Trung tâm Du học Hàn Quốc KINSA

Trụ sở chính: số 2 Đức Diễn, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
ĐT: 097 862 1166 – 093 507 1166
Email: kinsagroup.dh@gmail.com
Website: duhockinsa.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/duhocquoctekinsa