Du học Nhật Bản ngành điều dưỡng – cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Du học Nhật Bản ngành điều dưỡng hiện là chương trình thu hút nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Ngành này được hưởng nhiều ưu tiên và quyền lợi. Cơ hội ra trường có ngay việc làm với thu nhập cao. Thêm cơ hội định cư tại Nhật đã khiến điều dưỡng trở thành ngành “hot” nhất trong nhiều năm qua.

1. Thực trạng thiếu nhân lực ngành điều dưỡng tại Nhật

Nhật Bản là nước có tỉ lệ dân số già và tốc độ già hóa thuộc hàng cao nhất thế giới. Theo báo cáo của Bộ Nội vụ và truyền thông Nhật Bản vào tháng 9/2021, tổng số người cao tuổi tại Nhật là 36,4 triệu người. Tỉ lệ người cao tuổi chiếm đến 29% trong cơ cấu dân số, cao nhất thế giới.

Ngành điều dưỡng

Nhật Bản đang thiếu nhân lực ngành điều dưỡng khá lớn

Với chính sách an sinh xã hội và chăm sóc y tế tốt của Nhật Bản, nhu cầu nhân lực ngành điều dưỡng ở nước này vô cùng lớn. Tuy nhiên, nguồn nhân lực hiện đang rất thiếu, cần bổ sung từ nguồn lao động ngoài nước. Do đó cơ hội việc làm ngành này luôn rộng mở. Thu nhập và chính sách đãi ngộ, ưu tiên luôn ở mức cao.

Nhằm thu hút sinh viên quốc tế, du học Nhật Bản ngành điều dưỡng được nhiều ưu tiên từ chính quyền và các trường đào tạo. Nhiều trường đại học có chính sách hỗ trợ tài chính tốt như học bổng toàn phần hấp dẫn, cho vay toàn bộ học phí và không cần hoàn lại nếu cam kết ở lại Nhật làm việc trong 3 – 5 năm.

2. Chương trình đào tạo du học Nhật Bản ngành điều dưỡng

2.1 Nội dung của ngành điều dưỡng

Nhiều người nhầm lẫn công việc của điều dưỡng với hộ lý. Cụ thể, công việc của điều dưỡng viên bao gồm:

– Chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người bệnh. theo dõi tình trạng người bệnh

– Hướng dẫn bệnh nhân dùng thuốc, hỗ trợ các bài tập điều trị theo chỉ định của bác sĩ

– Trò chuyện, động viên, hỗ trợ tinh thần cho bệnh nhân để họ yên tâm điều trị.

Đa phần điều dưỡng viên sẽ làm việc tại các bệnh viện hay viện dưỡng lão. Khi chọn du học Nhật Bản ngành điều dưỡng, bạn sẽ được trang bị kiến thức nền và chuyên sâu về khoa học sức khỏe, nguyên lý và kỹ thuật điều dưỡng.

ngành điều dưỡng ở NhậtĐiều dưỡng viên cũng là người bạn trò chuyện của bệnh nhân

2.2 Lộ trình du học Nhật Bản ngành điều dưỡng

Du học ngành điều dưỡng tại Nhật phải trải qua các giai đoạn:

– Học tiếng Nhật cơ bản tại Việt Nam trong 4 – 6 tháng. Thi lấy chứng chỉ năng lực tiếng Nhật N5.

– Qua Nhật, tiếp tục học tại trường Nhật ngữ tối đa 2 năm. Thi năng lực tiếng Nhật lấy chứng chỉ N2.

– Học chuyên môn tại các trường chuyên ngành y tá – điều dưỡng trong 2 – 3 năm. Trong quá trình học vẫn tiếp tục trau dồi tiếng Nhật để thi lấy chứng chỉ N1.

– Đăng ký và thi lấy chứng chỉ quốc gia Y tá Điều dưỡng, đây là giấy phép hành nghề điều dưỡng tại Nhật.

– Sau khi tốt nghiệp trường chuyên ngành, bạn sẽ nhận chứng nhận tốt nghiệp và Chứng chỉ quốc gia Y tá Điều dưỡng. Đến đây bạn đã đủ điều kiện chuyển đổi sang visa làm việc, công tác tại bệnh viện, nhà dưỡng lão… 

– Nếu muốn, bạn có thể học liên thông lên đại học chuyên ngành y tá điều dưỡng để lấy bằng đại học. Việc này sẽ giúp bạn nâng cao trình độ và có thu nhập tốt hơn khi ra làm việc.

Trong thời gian học tại trường Nhật ngữ và trường chuyên môn, sinh viên sẽ đi làm thêm tối đa 28 giờ/tuần tại các bệnh viện, cơ sở y tế, nhà dưỡng lão.

Mức lương chính thức của điều dưỡng viên tại Nhật khá cao, vào khoảng 130.000 – 150.000 yên/tháng (khoảng 26 – 30 triệu VND/tháng). Ngoài ra, chế độ phúc lợi và đãi ngộ trong với ngành này rất tốt.

ngành điều dưỡngLàm điều dưỡng ở Nhật có thu nhập cao và đãi ngộ tốt

3. Cơ hội nghề nghiệp

Hiện tại, Nhật đang thiếu khoảng 2.000 điều dưỡng viên mỗi năm. Dự báo tình trạng còn trầm trọng hơn trong 10 năm tới khi tốc độ già hóa dân số ngày một tăng. Xu hướng không muốn lập gia đình, sinh con của giới trẻ Nhật càng làm nặng hơn tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực. Do đó chính phủ Nhật phải có nhiều chính sách thu hút lao động nước ngoài.      

Theo học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản, cơ hội có việc làm sau khi ra trường gần như là 100%. Hoặc bạn muốn quay về Việt Nam thì cơ hội vẫn rất tốt. Hiện Việt Nam đang phát triển mạnh dịch vụ nhà dưỡng lão, rất cần nhân lực có trình độ, nhất là các bạn du học Nhật Bản ngành điều dưỡng trở về. 

Trên đây là những chia sẻ về du học Nhật Bản ngành điều dưỡng, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu chi tiết hoặc cập nhật thông tin du học hấp dẫn, hãy liên hệ ngay với công ty TNHH Hợp tác Quốc tế KINSA để được tư vấn nhanh chóng và chính xác bạn nhé!

Trung tâm Du học Hàn Quốc – Nhật Bản KINSA

Trụ sở chính: số 2 Đức Diễn, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

ĐT: 097 862 1166

Email: kinsagroup.dh@gmail.com

Website: duhockinsa.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/duhocquoctekinsa