Phương tiện đi lại ở Hàn Quốc | Du học Hàn Quốc

Xe buýt nội thành, xe buýt liên tỉnh và cao tốc hay tàu hỏa đều là những phương tiện di chuyển được người dân Hàn Quốc và sinh viên quốc tế lựa chọn trên những chuyến hành trình khám phá Hàn Quốc.

1. Xe buýt nội thành

So với tàu điện ngầm, xe buýt có lợi thế về giá cả nếu bạn chỉ di chuyển một quãng đường ngắn. Xe buýt ở Seoul được phân loại theo màu:

  • Xe buýt xanh dương đi những trục đường chính và chạy dọc Seoul
  • Xe buýt xanh lá cây đi quãng đường ngắn hơn và dừng tại các điểm trung chuyển như ga tàu điện, bến xe.
  • Xe buýt màu đỏ là xe tốc hành di chuyển từ Seoul ra ngoại thành
  • Xe buýt màu vàng hoạt động trên một cung đường khép kín nằm trong một quận của Seoul.

xe buyt

Do hiệu quả của hệ thống, nhiều thành phố khác ở Hàn Quốc cũng áp dụng mã màu xe buýt tương tự. Vé xe buýt có thể được thanh toán bằng tiền mặt hoặc thẻ Tmoney. Nếu sử dụng thẻ bạn sẽ được giảm giá khi trung chuyển sang tàu điện ngầm hoặc một tuyến xe buýt khác..

2.Taxi

Giá taxi khởi điểm dù khác nhau tùy vùng, nhưng đều chung một công thức tính dựa trên thời gian và quãng đường di chuyển. Gọi taxi qua tổng đài thường tốn nhiều tiền hơn so với bắt taxi trên phố, bù lại bạn yên tâm biển số xe và thông tin tài xế được tổng đài nắm rõ.

Taxi ở Hàn Quốc sử dụng thẻ, tiền mặt, và thẻ Tmoney để thanh toán. Một số khu vực ngoại thành chỉ dùng tiền mặt. Nếu trong xe taxi có biểu tượng Tmoney hoặc Cashbee, hãy báo cho tài xế bạn muốn thanh toán bằng thẻ này trước khi xe chạy, và đảm bảo thẻ đủ số dư để thanh toán toàn bộ giá vé.

taxi
Một số loại xe taxi bạn sẽ gặp ở Hàn gồm taxi tiêu chuẩn, Deluxe, Jumbo, và taxi Quốc tế.

Taxi tiêu chuẩn ở Seoul thường có màu cam. Khu vực nội thành taxi tiêu chuẩn có màu bạc như hình. Giá khởi điểm từ 2800 – 3300 won. Phụ phí 20% được áp dụng vào đêm khuya (00: 00 – 04: 00) và khi đi ra ngoại ô (Ở Busan, phụ phí 30% được áp dụng khi đi ra khỏi thành phố)

Taxi deluxe có không gian rộng rãi hơn và tiêu chuẩn dịch vụ cao hơn. Tất nhiên mức giá cũng ứng với những gì nhận được, từ 3200 – 5500 won, bù lại không có phụ phí đêm muộn. Nếu đi nhóm 6 – 10 người, bạn nên gọi Jumbo taxi thay vì Deluxe, mức giá và dịch vụ tương tự

Trong trường hợp bạn yêu cầu tài xế nói được tiếng Anh, bạn có thể gọi điện hoặc đặt taxi quốc tế online tại trang Intltaxi.

3. Xe buýt tốc hành và liên tỉnh

Có rất nhiều cách để đi vòng quanh các tỉnh ở Hàn Quốc, phổ biến nhất là bằng xe buýt. Trong hầu hết trường hợp, cả bến xe buýt tốc hành và liên tỉnh đều nằm gần trung tâm thành phố. Tuy nhiên ở Seoul bến xe lại rải rác ở các điểm khác nhau, bạn lưu ý cần chọn bến xe gần nhất với mình. Nếu bến xe có từ “jonghap”, bến xe đó có cả hai loại xe: tốc hành và liên tỉnh.

Xe buýt tốc hành chạy trên đường cao tốc và chỉ dừng nghỉ chân tại các trạm nghỉ tạm thời, hiếm khi dừng tại một thành phố khác với đích đến cuối cùng. Có 2 mức vé: ilban (tiêu chuẩn) và udeung (sang trọng) với chỗ ngồi thoải mái hơn.

Khác với xe buýt tốc hành, xe buýt liên tỉnh thường nghỉ lại các thành phố trong khi di chuyển giữa các miền. Xe buýt liên tỉnh cũng chia làm 2 loại: jikhaeng (nhiều điểm nghỉ chân) hoặc mujeongcha (chạy không nghỉ). Giá vé xe buýt chạy buổi đêm thường đắt hơn xe buýt ban ngày.

4. Tàu hỏa

Nếu lịch trình xe buýt phục thuộc vào tình hình giao thông. Di chuyển bằng đường sắt, ngược lại, sẽ cho phép hành khách di chuyển chính xác và đúng giờ.

tau hoa

Tàu ở Hàn Quốc được phân loại dựa trên tốc độ và các tiện nghi được cung cấp trên tàu (thứ tự từ cao xuống thấp): Tàu cao tốc KTX, tàu KTX-Sancheon, ITX-Saemaeul, Mugunghwa. Nếu đang lên kế hoạch cho một kì nghỉ dài ngày, thẻ thông hành KORAIL cho phép bạn sử dụng không hạn chế tất cả các loại tàu, bao gồm cả tàu cao tốc KTX, trong số ngày nhất định với mức giá vô cùng tiết kiệm.

Chúc các bạn lựa chọn phương tiện di chuyển phù hợp với bản thân tại Hàn Quốc.

Du học Hàn Quốc KINSA