Kiến thức cơ bản về đời sống du học sinh Hàn Quốc – Phần 1

Cuộc sống bên Hàn Quốc như: ktx, ăn uống, phương tiện đi lại, du lịch,… luôn luôn được các bạn du học sinh quan tâm. Bài viết dưới đây KINSA giúp các bạn du học sinh có thêm những kiên thức cơ bản về đời sống du học sinh Hàn Quốc.

1. Ký túc xá

Tuỳ từng Trường mà có KTX hay không có KTX cho sinh viên quốc tế. Cụ thể: Ở Seoul  do diện tích hạn chế nên các Trường phần đa không có KTX trong khuôn viên của Trường, nếu có thì chỉ một số lượng ít, tuy nhiên chỉ ưu tiên cho sinh viên khoá mới đến học ở từ 3-6 tháng. Còn lại ở các khu vực Thành phố khác thì diện tích các Trường rộng rãi, KTX nằm trong khuôn viên tại Trường.

–  Trường ĐH Sangmyung, Dongguk, Seoul: Sinh viên phải ở ngoài.

–  Trường ĐH Korea, Sejong: Có kỳ được ở KTX của Trường từ 3-6 tháng, có kỳ Trường bố trí bên ngoài.

–  Các Trường ngoài Seoul: đều có KTX trong trường.

+ Việc chuẩn bị chỗ ở cho DHS trước khi sang là do: Trường hoặc đại diện KINSA tại Hàn Quốc.

+ Thường thì sinh viên sẽ nộp trước cho nhà Trường, hoặc đại diện trường tiền thuê KTX 3, 6 tháng, 1 năm, sau đó sinh viên có quyền quyết định ở tiếp hay chuyển chỗ ở.

+ Về giá: Ở Seoul giá KTX sẽ cao hơn ở các TP khác, tuy nhiên KTX trong trường có thể đắt hơn việc thuê phòng bên ngoài. Mức gia trung bình KTX : 150- 300 USD/ 1 người/1 phòng/ 1 tháng tuỳ theo điều kiện tiện nghi và số người ở.

+ Theo yêu cầu của các Trường là khi DHS nhập học, nếu nhà Trường có KTX thì sẽ phải ở KTX của Trường từ 3-6 tháng đầu tiên để đảm bảo an ninh và chất lượng quản lý sinh viên.

+ Các thiết bị KTX: Tuỳ từng nơi, từng trường, từng loại phòng, từng loại giá mà phòng ở có các thiết bị khác nhau. Tuy nhiên cơ bản sẽ có: Gường, tủ quần áo, lò sưởi, thiết bị điện, nước. Còn các loại khác như: điều hoà, tủ lạnh, lò vi sóng, ti vi công cộng, máy giặt công cộng, wifi …thì tuỳ theo từng nơi.

+ Việc nộp tiền KTX cho Trường phần đa được thực hiện khi có giấy báo nộp tiền học phí, khi có visa hoặc mang sang nộp. Thời gian nộp trước từ 3 tháng đến 1 năm tuỳ từng Trường.

      *Lưu ý:

– Khi DHS sang cần phải xác định trước là KTX sẽ không thể tiện nghi như mình nghĩ, khi sang nếu thiếu cái gì, chưa vừa lòng cái gì coi như mọi thứ là nhỏ, cái nào không quan trọng có thể bỏ qua, cái nào cần phải tự khắc phục, nhờ người đi trước ở bên cạnh giải thích quy đinh và hỗ trợ, trao đổi với người quản lý KTX để có phương án để xử lý. Trường hợp không xử lý được thì sẽ trao đổi về với Công ty để hỗ trợ xử lý. Tránh hiện tượng gọi điện về cho gia đình để phản ánh, trong khi đó gia đình ở nhà không hiểu nghĩ mọi chuyện rất lớn dẫn đến lo âu mà không giải quyết được gì.

– Nếu DHS trước khi nhập học mà có nguyện vọng ở ngoài mà không theo sự sắp xếp của nhà Trường thì phải liên hệ với công ty, sau đó công ty trao đổi với nhà Trường. Khi nhà Trường đồng ý thì mới chính thức được phép thực hiện. Nếu DHS không nghe theo sự chỉ định của nhà Trường thì  DHS sẽ không được phép nhập học nữa.

2. Ăn uống

– DHS có thể tự nấu hoặc ăn ở căng tin KTX. Tuy nhiên quy định cho DHS tự nấu ăn hay không là do từng trường.

– Giá 1 bữa ăn ở căng tin trong trường từ 2- 2,5 USD/ 1bữa tương đương 40.000 – 50.000 đồng/1 bữa. DHS được lựa chọn theo sở thích.

– Nếu được phép nấu ăn, DHS tự nấu ăn sẽ phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam, thực phẩm bên Hàn Quốc đa dạng, giống ở Việt Nam nên việc mua sắm và chế biến rất dễ dàng.

*Lưu ý:

Trước khi sang DHS nên chuẩn bị gạo, mỳ tôm, mỳ gạo trắng các loại đồ khô như lạc, vừng, ruốc, giò lụa, cá mắm, gừng, bột canh, bộ ngọt, hồ tiêu,….để có thể chế biến ngay nếu chưa quen thức ăn Hàn Quốc.

– Có thể mang thêm một số loại thực phẩm ăn sẵn như: Lương khô, các loại bánh…để trong quá trình di chuyển có thể sử dụng mà không phải mua, vừa thuận tiện, vừa có thể chống” đói” nếu không ăn được món Hàn.

– Sau khi sang đó nên hạn chế tụ tập ăn uống ở các quán Hàn Quốc vì chi phí cho mỗi một bữa tiệc rẻ cũng mất 1,5-2 tiền triệu Việt Nam cho 1 lần.

Du học Hàn Quốc KINSA !