Phương pháp học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu

Ở nước ta, đa số các bạn làm quen với tiếng Hàn khá muộn, thường là sau cấp 3 hoặc đã đi làm. Tuy vậy, việc học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu không quá khó như mọi người vẫn nghĩ. Chỉ cần kiên trì rèn luyện thì trong thời gian ngắn bạn có thể nắm được tiếng Hàn cơ bản.  

Thực tế ở Việt Nam, tiếng Hàn không phải là ngoại ngữ quá phổ biến và được đưa vào giảng dạy tại đại học như là một ngoại ngữ phụ. Các bạn học tiếng Hàn xuất phát từ nhu cầu đi du học Hàn Quốc hoặc muốn làm việc tại các công ty của Hàn. Dù vậy, học tiếng Hàn cũng không khó nếu như các bạn có phương pháp và thực hành thường xuyên.  

Việc học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu chỉ yêu cầu bạn nắm vững bảng chữ cái, cách viết, cách đọc, cách ghép âm, ghép vần, cách phát âm chuẩn. Thêm các mẫu câu và ngữ pháp cơ bản là bạn bắt đầu vào sơ cấp được.

học tiếng Hàn QuốcHọc từ vựng đơn giản cho người mới bắt đầu

1. Học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu với bảng chữ cái Hangul

Bảng chữ cái tiếng Hàn Hangul được vua Sejong sáng tạo vào khoảng năm 1443, là bộ chữ cái chính thức của Hàn Quốc. Hangeul có 40 ký tự, gồm 21 nguyên âm và 19 phụ âm. Với 40 ký tự này, bạn nắm được cách đọc, cách viết, cách ghép vần, ghép âm là có thể bắt đầu học tiếng Hàn sơ cấp.

1.1 Tập viết ký tự

Bộ chữ tiếng Hàn là chữ tượng hình, các chữ đã được giản lược nên ít nét, rất dễ viết. Cần thuộc lòng quy tắc viết chữ theo thứ tự từ trên xuống dưới, từ trái qua phải. Chỉ cần tập viết đi viết lại nhiều lần là bạn sẽ nhớ mặt chữ. Các ký tự nhìn na ná nhau nên cần lưu ý số nét và thứ tự nét.

1.2 Học phát âm

Vấn đề khó đối với bảng chữ cái Hàn Quốc không phải là chữ viết, mà là cách phát âm. Phát âm sai là điểm yếu rất thường gặp trong phần lớn người mới bắt đầu học tiếng Hàn. Hãy tập phát âm chuẩn ngay từ đầu, vì để sai lâu ngày thành thói quen sẽ rất khó sửa.

Hãy tập đọc chuẩn ngay khi đang học bảng chữ cái. Đầu tiên hãy bắt đầu với các nguyên âm và phụ âm (đơn, kép). Tiếp theo, luyện cách phát âm từng chữ sao cho chuẩn xác nhất. Cần chú ý những từ có phụ âm cuối (patchim) đơn và kép. 

bảng chữ cái tiếng HànBảng chữ cái tiếng Hàn

1.3 Học ghép vần

Học ghép vần có phần đơn giản hơn. Sau khi học thuộc 40 ký tự nguyên âm, phụ âm, bạn học cách ghép chúng với nhau thành từ có nghĩa. Việc ghép vần ghép âm này khá giống với cách ghép chữ của tiếng Việt, viết thế nào thì đọc như vậy.

2. Học từ vựng, ngữ pháp và luyện kỹ năng nghe nói

2.1 Từ vựng

Cách học từ vựng hiệu quả nhất là hãy học mọi lúc mọi nơi. Có giàu vốn từ thì bạn mới diễn đạt thành câu tròn ý được. Hãy luôn mang theo một cuốn sổ nhỏ để ghi chép từ mới, khi nào rảnh thì mở ra học.

Có thể bắt đầu với từ vựng về những vật dụng xung quanh mình, những hoạt động thường xuyên trong ngày, hay các chủ đề quen thuộc như thời tiết, cảm xúc… Hãy đặt mục tiêu học ít nhất bao nhiêu từ mới mỗi ngày. Học từ mới, ôn từ cũ, cứ như vậy mới tích lũy vốn từ nhiều được.

học tiếng HànHọc từ vựng tiếng Hàn về cảm xúc của con người 

2.2  Học ngữ pháp và mẫu câu cho người mới bắt đầu học tiếng Hàn. 

Ngữ pháp tiếng Hàn rất nhiều, và không còn cách nào khác ngoài việc học thuộc lòng. Hãy vận dụng vốn từ vựng và đặt câu theo cấu trúc. Lưu ý trong tiếng Hàn, có những cấu trúc câu dùng cho giao tiếp lịch sự, hậu tố từ bổ sung. Có những dạng câu dùng cho giao tiếp đơn giản, thân mật, dùng cho người ngang hàng.

Cách học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu không gì bằng tạo thói quen nói chuyện với bạn cùng lớp bằng tiếng Hàn. Tập nói nhiều sẽ giúp bạn hình thành phản xạ, nhanh nói lưu loát, vận dụng vốn từ linh hoạt và ghi nhớ cấu trúc câu một cách tự nhiên. Hãy tận dụng thời gian trên lớp để tập nói, các giáo viên sẽ sửa phát âm và cách đặt câu cho bạn.

Học bất cứ một ngoại ngữ nào cũng đòi hỏi sự kiên trì. Các bạn hãy nghĩ tới mục đích của việc học tiếng Hàn mà đặt mục tiêu trong 6 tháng, 1 năm phải đạt đến trình độ nào. Học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu thật sự không khó. Hãy vận dụng các phương pháp trên để vượt qua bước cơ bản này. Càng học lên các bạn sẽ càng thấy tiếng Hàn thật thú vị.