Hệ thống giáo dục của Hàn Quốc

Mỗi một quốc gia đều có một nền hệ thống giáo dục khác nhau, trên bản đồ các nước OECD – Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế, các học sinh Hàn Quốc luôn đạt điểm cao nhất trong những bài kiểm tra quốc tế Pisa test. Vậy nền giáo dục của Hàn Quốc có gì đặc biệt mà các học sinh, sinh viên nước này lại có kết quả học tập cao ngất ngưởng tới vậy? Chúng ra cùng đi tìm hiểu nền giáo dục của Hàn Quốc qua bài viết dưới đây:

 

1. Chế độ giáo dục

–   Chế độ giáo dục được hình thành theo dạng 6-3-3-4.
–   Giáo dục bắt buộc: 9 năm ( bậc tiểu học 6 năm và bậc THCS là 3 năm).
–   Học kì: 2 kỳ

+ Kỳ 1 : từ tháng 3 đến tháng 8 ;

+ Kỳ 2 : từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau .
–   Kì nghỉ:

+ Nghỉ hè : từ tháng 7 đến tháng 8 ;

+Nghỉ đông : từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau.

2. Thể chế trường học của Hàn Quốc

Hệ thống giáo dục của Hàn Quốc bao gồm: 6 năm Tiểu học, 3 năm Trung học cơ sở, 3 năm Trung học phổ thông và thông thường là 4 năm Đại học. Trong đó, giáo dục Tiểu học và giáo dục Trung học cơ sở là bắt buộc. Sau khi hoàn thành chương trình giáo dục phổ cập, học sinh có thể lựa chọn học tiếp chương trình Trung học phổ thông thông thường, giáo dục đặc biệt hoặc dạy nghề.

Ở Hàn Quốc có 7 loại hình trường đào tạo bậc Đại học bao gồm các trường Đại học, Cao đẳng công lập và tư thục; trường Đại học công nghiệp; trường Đại học sư phạm quốc gia; trường Đại học Hàng không; trường Trung cấp; Cao đẳng kỹ thuật và các học viện. Giáo dục Đại học ở Hàn Quốc chịu sự quản lý giám sát của Bộ Giáo dục và Phát triển nguồn nhân lực.

3.  Giáo dục chuyên nghiệp

Tại các cơ quan giáo dục bậc học cao của Hàn Quốc có các hình thức trường học như đại học, trường dạy nghề, trường cao đẳng.Các trường đại học của Hàn Quốc bao gồm các trường đại học quốc lập do chính phủ thành lập và điều hành, đại học công lập do các đoàn thể tự trị địa phương thành lập và điều hành, các trường đại học tư lập do các tư cách pháp nhân như các tập đoàn kinh tế, công nghệ thành lập và điều hành. Liên quan đến việc tuyển sinh tại các trường đại học chính phủ đề ra các hạng mục cơ bản tối thiểu và tăng cường tính tự lập của các trường đại học. Mỗi trường đại học đều độc lập định ra các hình thức thi tuyển vào đại học, thi viết tiểu luận, bằng chứng nhận, đơn đề cử . Cho đến ngày 1/4/2010 có 411 trường chuyên nghiệp , trong đó có 179 trường đại học, 145 trường cao đẳng, 40 trường cao học, 20 trường đại học đào tạo từ xa, 11 trường đại học công nghiệp, 10 trường đại học sư phạm và 6 trường đại học khác.

a. Đại học

Mục tiêu của bậc đào tạo đại học là nghiên cứu và giảng dạy các lí luận sâu sắc của học thuật cần thiết cho sự phát triển của quốc gia và xã hội nhân loại và các phương pháp ứng dụng chính xác và quảng đại, hướng đạo nuôi dưỡng nhân cách chủ đạo, số năm học bao gồm hệ 4 năm và hệ 6 năm. Ngành y tế là hệ 6 năm. Các quá trình cấp học vị bao gồm trên 30 chuyên ngành như văn học, luật, tôn giáo học, chính trị học , kinh tế học, kinh doanh, hành chính, giáo dục, thư viện, khoa học tự nhiên , công nghệ, nha khoa, dược học, hộ lý, nông học, thú y, thuỷ sản, mỹ thuật, âm nhạc . Để tốt nghiệp đại học thông thường cần đạt được đơn vị học trình là 140 đơn vị học trình. Bằng cấp học vị sẽ được trao cho những người theo học các quá trình theo quy định của từng trường

b.Các trường cao đẳng

Các trường cao đẳng được vận hành theo các khối khoa học xã hội. khối khoa học công nghệ, khối tài năng nghệ thuật. khối y tế, sỗ năm học từ 2 đến 3 năm. Số học trình cần để tốt nghiệp cao đẳng là 80 học trình (hệ 2 năm) 120 đơn vị học trình ( hệ 3 năm). Bằng cấp học vị sẽ được trao cho những người theo học các quá trình theo quy định của từng trường cao đẳng. Những người tốt nghiêp cao đẳng có thể nhập học vào các trường đại học, đại học công nghiệp, đại học đào tạo từ xa.

c. Cao học

Bậc cao học có mục đích đào tạo hàm dưỡng tính sáng tạo, năng lực chỉ đạo nghiên cứu học thuật cùng với vươn tới đào tạo sâu hơn nữa so với bậc đại học . Bậc cao học được chia thành cao học thường lâý nghiên cứu học thuật làm chủ đạo và cao học chuyên ngành lấy thực vụ làm chủ đạo.

d. Khoá thạc sĩ

Khoá thạc sĩ có số năm học từ 2 năm trở lên và thông thường phải đạt được 24 đơn vị học trình.. Người sẽ được cấp bằng thạc sĩ phải học đủ đơn vị học trình theo quy định và sau khi trải qua kì thi nhất định sẽ nộp luận văn và thông qua sự thẩm định của ba người trở lên.

e. Khoá tiến sĩ

Khoá tiến sĩ có số năm học từ 3 năm trở lên và thông thường phải đạt được 36 đơn vị học trình.. Người sẽ được cấp bằng tiến sĩ phải học đủ đơn vị học trình theo quy định và sau khi trải qua kì thi t ổng hợp sẽ nộp luận văn và thông qua sự thẩm định của 5 người trở lên.

f. Quá trình sau tiến sĩ

Đây là quá trình tiếp tục nghiên cứu sau khi đã có bằng tiến sĩ. Hiện giờ có rất nhiều trường đại học của Hàn Quốc mời các nghiên cứu viên sau tiến sĩ và tiến hành dự án nhằm thực hiện chương trình BK21.

Du học Hàn Quốc KINSA !