Gia hạn visa Hàn Quốc – điều kiện và thủ tục

Visa du học Hàn Quốc là loại visa cư trú dài hạn, có thời hạn xác định tùy chương trình học. Khi sắp hết hạn, du học sinh phải gia hạn visa Hàn Quốc để có thể tiếp tục sống và học tập hợp pháp trên lãnh thổ Hàn Quốc.

1. Các loại visa du học Hàn Quốc

Visa là giấy tờ do chính quyền Hàn Quốc cấp cho người nước ngoài, xác định thời hạn cho phép được lưu trú tại Hàn Quốc tùy mục đích nhập cảnh. Sinh viên quốc tế đến Hàn Quốc du học, có 2 loại visa phổ biến được cấp là D2 và D4.

1.1 Visa du học Hàn Quốc D2

Được cấp cho những người theo học các chương trình bậc cao đẳng, đại học, sau đại học hệ chính quy ở các trường đại học, cao đẳng, học viện Hàn Quốc. Visa này có thời hạn từ 6 tháng đến 1 năm. Khi sắp hết hạn, du học sinh nộp hồ sơ xin gia hạn visa Hàn Quốc tại trường theo học hoặc tại Cục xuất nhập cảnh địa phương.  

Người có visa D2 được phép làm thêm tối đa 25 giờ/ tuần và được phép bảo lãnh người thân sang thăm.

1.2. Visa đào tạo tổng hợp D4

Được cấp cho những người du học Hàn Quốc theo chương trình đào tạo tiếng Hàn (visa D4-1), hoặc các khóa học nghề tại các trường đào tạo nghề, cao đẳng (visa D4-6).

Thời hạn và việc xin gia hạn visa D4 cũng tương tự visa D2. Tuy nhiên, người có visa D4 không được phép bảo lãnh người thân sang thăm. Sinh viên visa D4-1 chỉ được phép làm thêm tối đa 20 giờ/tuần. Sinh viên visa D4-6 vừa học vừa thực hành hưởng lương tại công ty liên kết với trường.

visa du học Hàn QuốcVisa quy định thời hạn người nước ngoài được phép lưu trú trên lãnh thổ một nước

2. Quy định mới về gia hạn visa Hàn Quốc

2.1 Xét điểm chuyên cần khi cấp phép gia hạn visa

Nhằm siết chặt việc quản lý sinh viên quốc tế, kể từ tháng 3/2020, chính quyền Hàn Quốc đã áp dụng một số điều khoản mới trong luật chuyển đổi, gia hạn visa du học như sau:

– Luật gia hạn visa Hàn Quốc mới chỉ áp dụng cho sinh viên quốc tế đang theo học các chương trình đào tạo tiếng Hàn (visa D4-1), hệ cao đẳng (D2-1), hệ đại học (D2-2), hệ cao học (D2-3, D2-4).

– Cơ quan cấp xét sẽ xét điểm chuyên cần trong một học kỳ của du học sinh để quyết định có cho gia hạn visa trong học kỳ tiếp theo hay không.

▪ Nếu điểm chuyên cần dưới 70%, sinh viên đó không được gia hạn visa Hàn Quốc.

▪ Nếu điểm chuyên cần dưới 80% trong học kỳ đầu tiên, sinh viên đó vẫn được gia hạn visa cho kỳ tiếp theo, nhưng phải tường trình lý do vắng học, đồng thời cam kết đạt điểm chuyên cần theo quy định. Nếu tiếp tục tái phạm sẽ không được gia hạn visa.

2.2 Chứng minh tài chính nếu muốn gia hạn visa du học Hàn Quốc

Khi làm thủ tục gia hạn visa du học Hàn Quốc, sinh viên phải chứng minh tài chính bằng tài khoản ngân hàng với số dư trên 1 triệu KRW (khoảng 22 triệu VND). Số tiền này chỉ được công nhận khi được gửi từ Việt Nam sang chứ không tính tiền làm thêm. Số tiền nếu quá lớn cũng không được công nhận.

Tài khoản ngân hàng này phải được đăng ký với Cục xuất nhập cảnh Hàn Quốc tại địa phương cư trú. Khi sinh viên có đăng ký làm thêm hợp pháp thì số dư trong tài khoản này có được từ việc đi làm thêm mới được công nhận.

visa du học Hàn QuốcLuôn nhớ xin gia hạn visa khi sắp hết hạn để tránh rắc rối pháp lý

3. Thủ tục xin gia hạn visa Hàn Quốc dành cho du học sinh

Trước khi visa hết hạn, sinh viên cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau đây và nộp vào đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc xin xác nhận:

– Đơn xin gia hạn visa (viết theo mẫu).

– Hộ chiếu còn hạn

– Chứng minh thư người nước ngoài.

– Giấy xác nhận của trường đang theo học. .

– Bảng điểm, xác nhận chuyên cần, biên nhận học phí, chứng nhận học bổng (nếu có)

– Giấy tờ chứng nhận tài chính

– Giấy xác nhận cư trú người nước ngoài

– Lệ phí 60.000 KRW

Sau khi hồ sơ được đại sứ quán Việt Nam xác nhận, bạn đem hồ sơ sang Cục xuất nhập cảnh Hàn Quốc tại địa phương để xin gia hạn visa du học.

Nếu bạn tự làm thủ tục xin gia hạn visa, bạn cần đặt lịch hẹn với Cục xuất nhập cảnh. Nếu bạn xin gia hạn thông qua trường đang học thì chỉ cần nộp hồ sơ cho trường. 

Hãy luôn chú ý đến thời hạn visa nếu như bạn không muốn gặp rắc rối với pháp luật. Trường hợp bị quá hạn visa, bạn phải chịu nộp phạt theo tội danh nhập cảnh bất hợp pháp, đồng thời xin gia hạn lại ngay trong thời gian sớm nhất. Để có thể yên tâm học tập, bạn hãy nhớ hoàn thành tất cả yêu cầu về pháp lý, nhất là gia hạn visa Hàn Quốc để tránh mọi rủi ro không đáng có.