Thực tế cuộc sống của du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc

Du học Hàn Quốc đang ngày càng thu hút các bạn trẻ bởi chi phí thấp, yêu cầu không cao, có thể làm thêm kiếm tiền. Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc thực tế đang sinh sống và học tập ra sao, có dễ dàng không hay gặp khó khăn gì,… hiện là những vấn đề quan tâm hàng đầu của các bạn chuẩn bị du học.

1. Hãy chuẩn bị vốn tiếng Hàn tốt nhất có thể

Để đi đến sinh sống tại một đất nước khác, trước tiên bạn phải tìm hiểu về cuộc sống, văn hóa, con người, phong tục,.. của đất nước đó. Bạn không thể hòa nhập với cuộc sống của người Hàn nếu không biết giao tiếp bằng tiếng Hàn. Do đó, hãy cố gắng trau dồi tiếng Hàn ngay từ khi còn ở Việt Nam.

Du học sinh KINSA tại Hàn QuốcDu học sinh trung tâm KINSA tại Hàn Quốc

Theo quy định mới về làm thêm của Hàn Quốc, sinh viên phải có chứng chỉ TOPIK 2, 3 mới đủ điều kiện đi làm thêm tối đa giờ. Nếu chưa đạt yêu cầu này, số giờ cho phép bị giảm đi một nửa. Ví dụ, sinh viên được phép làm thêm tối đa 20 – 28 giờ/tuần nếu có TOPIK 3. Không đạt yêu cầu TOPIK, số giờ được phép chỉ còn 10 giờ/tuần.

Giỏi tiếng còn giúp du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc dễ tìm việc và có mức lương tốt hơn. Bạn mới qua, chưa thạo tiếng thì chỉ có thể làm chạy bàn, phục vụ quán ăn,… mức lương 7.000 KRW/giờ (140.000 VND/giờ). Giỏi tiếng Hàn hơn, bạn có thể làm thu ngân, phiên dịch, trợ giảng,… Lương dao động khoảng 25.000 – 400.000 KRW/giờ.

2. Việc học và đi làm thêm của du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc 

2.1 Các trường hợp bất hợp pháp

Theo quy định, sinh viên du học tiếng D4-1 phải 6 tháng sau ngày nhập cảnh Hàn Quốc mới được đi làm. Các chương trình khác thì khoảng 2 tháng. Đi làm khi chưa có giấy phép sẽ bị xem là bất hợp pháp. Nếu bị cảnh sát bắt có thể bị phạt tiền nặng, hoặc nhà trường phải bảo lãnh, hoặc xấu nhất là bị trục xuất về nước.

Thực tế nhiều du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc không phải du học để học, mà muốn trốn ra ngoài đi làm kiếm tiền. Sinh viên bỏ trốn nghĩa là đang cư trú trái phép, phải luôn trốn tránh các cuộc kiểm tra của cảnh sát. Các bạn còn ở trong tình thế nguy hiểm vì không có giấy tờ, không được hưởng bất kỳ một chế độ trợ cấp hay bảo hiểm nào.

Không những thế, các bạn còn làm ảnh hưởng xấu đến các du học sinh Việt Nam khác và đến trường đang theo học. Thực tế, chính phủ Hàn Quốc đang ngày càng siết chặt quy định tuyển sinh đối với Việt Nam, gây khó khăn cho các bạn thực sự muốn du học. Xin visa khó hơn, chứng minh tài chính,… là hệ quả từ việc sinh viên bỏ trốn trước đây.

Làm thêm ở Hàn QUốcLàm thêm tại cửa hàng tiện lợi Hàn Quốc được nhiều du học sinh chọn

2.2 Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc vừa học vừa làm

Thực tế là du học tự túc ở đâu cũng vậy, trừ khi gia đình có điều kiện, còn lại sinh viên phải tự bươn chải rất vất vả mới đủ tiền sinh hoạt, học phí. Hàn Quốc là nước có mức sống cao, vật giá đắt đỏ. Du học sinh Việt tại Hàn Quốc muốn trụ được phải làm thêm cực nhọc và tiết kiệm chi tiêu.

Nhiều bạn đi học về chỉ kịp ăn qua loa rồi vội đến ngay chỗ làm thêm, làm việc trong 4 – 6 tiếng đến khuya mới về. Thời gian và sức khỏe khó thể đảm bảo chất lượng học tập. Chưa kể nhiều bạn vắng học quá nhiều, bị nhà trường đình chỉ học tập hoặc đuổi học.

Cuối tuần, ngày lễ và trong 4 tháng của kỳ nghỉ đông và nghỉ hè, các bạn phải làm quần quật từ sáng đến tối vì muốn làm càng được nhiều giờ càng tốt. Nhiều bạn chịu khó, chỉ cần 4 tháng của 2 kỳ nghỉ là kiếm đủ tiền cho cả năm học.   

3. Thu nhập thực tế của du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc 

Hiện có nhiều trung tâm tư vấn du học vẽ vời rằng sau khi sang Hàn Quốc, các bạn có thể đi làm thêm kiếm 40 – 50 triệu VND/tháng. Số tiền này khá cao so với thu nhập trung bình hàng tháng của người đi làm chính thức tại Việt Nam. Nhiều bạn nghĩ có thể gửi nhiều tiền về cho gia đình, nhưng thực tế ra sao?

Làm thêm ở Hàn QuốcSinh viên làm thêm tại cửa hàng thức ăn nhanh Hàn Quốc

Các bạn mới sang chưa thạo tiếng chỉ có thể làm việc đơn giản, thu nhập 16 – 20 triệu VND/tháng. Số tiền này chỉ đủ chi tiêu sinh hoạt, ăn ở, không thể dư.

Ở Hàn Quốc trên 1 năm, lúc này tiếng Hàn khá hơn, bạn cũng đã quen với môi trường. Lúc này bạn có thể tìm việc dễ hơn và tốt hơn, nhưng cũng phải làm vất vả từ 4 – 6 giờ/ngày, cuối tuần làm hết thời gian mới có thu nhập 25 – 30 triệu VND/tháng. Đây là mức lương phổ biến của du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc.

Để có mức lương khoảng 35 triệu VND/tháng đòi hỏi các bạn phải giỏi tiếng, giỏi việc và chịu khó. Mức 40 – 50 triệu VND/tháng thật sự rất ít bạn đạt được. Phải rất giỏi, thêm một chút may mắn kiếm được việc làm tốt. Sống cũng phải tằn tiện lắm mới có dư gửi về gia đình.   

Đọc thêm bài Lương làm thêm tại Hàn Quốc được bao nhiêu một tháng?

Hãy xác định rõ mục đích của mình trước khi quyết định du học Hàn Quốc. Hãy cân đối việc học và làm thêm, vì có học hành đầy đủ mới có cơ hội tốt sau khi ra trường. Các bạn nên cố gắng trau dồi tiếng Hàn thật tốt ngay từ khi còn ở Việt Nam. Nhờ đó du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc mới mau chóng hòa nhịp cuộc sống mới, dễ tìm việc và có thu nhập tốt