Độ tuổi du học nghề Hàn Quốc thích hợp nhất

Du học nghề Hàn Quốc vừa có chuyên môn vững lại có cơ hội việc làm lương cao. Tuy nhiên nhiều bạn không biết độ tuổi du học nghề Hàn Quốc là bao nhiêu? Đã quá tuổi đi học thì các trường nghề Hàn Quốc có nhận không? Thực tế mỗi trường sẽ có quy định riêng về độ tuổi và trình độ của sinh viên quốc tế muốn du học nghề.

1. Độ tuổi du học nghề Hàn Quốc nếu chỉ có bằng tốt nghiệp phổ thông trung học (PTTH)

Trường hợp người đăng kỳ chỉ có bằng tốt nghiệp PTTH và điểm trung bình trên 5.0, các trường cao đẳng nghề Hàn Quốc sẽ nhận từ 18 đến 25 tuổi. Để học nghề thì độ tuổi này cũng thích hợp nhất, vì đảm bảo được sức khỏe, vừa học vừa làm. Học nghề có giờ thực hành khá nhiều, nhất là các ngành như cơ khí, ô tô khá nặng nhọc.

Độ tuổi này cũng chưa có kinh nghiệm hay kiến thức ngoài nhiều, sẽ đảm bảo cho việc đào tạo dễ dàng hơn. Các bạn sẽ tập trung vào một ngành nghề nhất định, cộng với tinh thần ham học hỏi để nâng cao chuyên môn và tay nghề.

Ngành cơ khíDu học nghề cơ khí ô tô được nhiều bạn nam chọn

2. Trường hợp đã có bằng trung cấp ở Việt Nam

Nếu bạn có bằng trung cấp nghề ở Việt Nam thì độ tuổi du học nghề Hàn Quốc cao nhất được nhận là 25. Một số trường có thể nhận đến 28 tuổi nếu học sinh có bằng loại khá, bảng điểm từ 6.5 trở lên.

Nếu bằng trung cấp nghề trùng với ngành nghề đăng ký du học thì trường nghề Hàn Quốc có thể nhận đến 30 tuổi. Các trường hợp lớn tuổi (trên 25 đến 30 tuổi) cũng yêu cầu phải có bằng tốt nghiệp và bảng điểm loại khá mới được nhận.

Thực tế thì đối với những bạn lớn tuổi, việc được nhận hay không còn tùy thuộc vào trung tâm tư vấn du học và trường Hàn Quốc làm việc với nhau thế nào. Nếu trung tâm tư vấn có liên kết với các trường nghề Hàn Quốc thì sẽ có nhiều ưu tiên hơn.

3. Trường hợp đã có bằng cao đẳng / đại học

Nếu người đăng ký đã có bằng tốt nghiệp cao đẳng, đại học và vẫn muốn du học nghề Hàn Quốc, thì một số trường nghề có thể lấy đến 35 tuổi. Trên thực tế, đa phần các trường nghề Hàn Quốc nhận sinh viên có bằng cao đẳng trở lên và dưới 30 tuổi nhiều hơn. Trên 30 tuổi thì tỉ lệ được nhận thấp hơn.

Các trường nghề Hàn Quốc vẫn ưu tiên nhận du học sinh có bằng cao đẳng trở lên, vì nguy cơ các bạn bỏ trốn thấp hơn các trường hợp khác. Vì sao lại như vậy?

Nếu bạn có bằng cao đẳng, đại học, khi du học nghề Hàn Quốc, bạn chỉ cần học từ 6 tháng đến 1 năm. Sau khi thi đỗ kỳ thi nghề quốc gia Hàn Quốc, bạn có thể chuyển sang visa E7. Loại visa này dành cho kỹ sư, hoặc lao động chuyên ngành có chuyên môn, tay nghề. Visa E7 cho phép lưu trú dài hạn và làm việc lương cũng cao hơn.

Bạn sẽ ít có khả năng bỏ trốn ra ngoài sống bất hợp pháp, vì chỉ cần một thời gian ngắn học nghề, bạn đã có thể đường hoàng chuyển visa E7. Tỉ lệ sinh viên bỏ trốn ảnh hưởng rất nhiều đến danh tiếng của các trường Hàn Quốc. Rộng hơn là chính phủ Hàn Quốc sẽ ra các quy định siết chặt du học đối với các nước có lượng sinh viên bỏ trốn cao.

Du học nghề D4-6 kỳ bay tháng 4/2020Học sinh Trung tâm KINSA chuẩn bị bay sang Hàn Quốc theo chương trình du học nghề

4. Cân nhắc độ tuổi du học nghề Hàn Quốc

Các bạn trẻ có thể cân nhắc đăng ký du học nghề Hàn Quốc nếu:

– Bạn đã tốt nghiệp PTTH nhưng không có khả năng học tiếp lên đại học trong nước (do học lực hay điều kiện gia đình). Hoặc bạn đã học trung cấp, cao đẳng ở Việt Nam và muốn du học Hàn Quốc. Độ tuổi du học nghề Hàn Quốc từ 18 – 23 tuổi rất dễ được nhận. Chỉ cần du học nghề khoảng 1 – 2 năm là bạn có thể đi làm với thu nhập tốt.

– Nếu bạn đã 24 – 30 tuổi thì không còn lựa chọn nào khác là du học nghề. Bạn không thể du học đại học hoặc du học tiếng, vì các trường đại học Hàn Quốc quy định thời gian trống sau tốt nghiệp không quá 3 năm. Ở tuổi này thì học đại học hay học tiếng cũng là một thách thức lớn cho bạn.  

Tốt nhất bạn hãy chọn các trung tâm tư vấn du học có liên kết với các trường cao đẳng nghề. Như Trung tâm du học KINSA có liên kết với Hiệp hội 44 trường cao đẳng nghề Hàn Quốc. Trung tâm sẽ xử lý hồ sơ nhanh chóng, làm việc với đối tác Hàn Quốc thuận lợi hơn nếu gặp trường hợp khó như người đăng ký nằm ngoài độ tuổi du học nghề Hàn Quốc thông thường là 18 – 25 tuổi.