Chứng chỉ TOPIK có thời hạn bao lâu?

Chứng chỉ TOPIK được sử dụng ngày càng phổ biến trong việc xét du học Hàn Quốc hoặc xin làm việc tại Hàn. Vậy chứng chỉ TOPIK có thời hạn bao lâu, có giá trị trọn đời hay sau một thời gian phải thi lại? Các bạn hãy cùng Du học Kinsa tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

1. Chứng chỉ TOPIK có thời hạn bao lâu?

Nếu là một người theo học tiếng Hàn hoặc đang có dự định sang Hàn Quốc du học, xuất khẩu lao động, hẳn là bạn rất quan tâm đến vấn đề chứng chỉ Topik có thời hạn bao lâu. Khác với bằng đại học có giá trị trọn đời, tất cả chứng nhận trình độ được đào tạo được gọi là “chứng chỉ” sẽ có giá trị trong một khoản thời gian nhất định. Chứng chỉ TOPIK có thời hạn 2 năm kể từ ngày công bố kết quả. Sau thời gian này, chứng chỉ sẽ không còn giá trị nữa. Bạn cần tham gia một kỳ thi TOPIK mới để lấy chứng chỉ khác.

Điều này cũng hợp lý, vì ngoại ngữ là môn học đòi hỏi phải vận dụng, thực hành thường xuyên. Sau 1 – 2 năm, nếu bạn vẫn dùng tiếng Hàn giao tiếp hàng ngày hoặc trao đổi công việc, bạn sẽ giữ được mức độ lưu loát và phản xạ tốt.

Ngược lại, chỉ cần bạn không sử dụng thường xuyên, hoặc không có môi trường vận dụng, vốn tiếng Hàn của bạn hay bất cứ ngoại ngữ nào khác cũng sẽ bị mất đi nhanh chóng. Nếu trường hợp không có môi trường sử dụng tiếng Hàn, bạn hãy cố gắng đọc báo, nghe nhạc, xem phim, xem tin tức,… để giữ tiếng Hàn của mình không bị quên. 

 

chửng chỉ TopikChứng chỉ TOPIK

2. Phải làm gì khi chứng chỉ TOPIK hết hạn?

Ở phần vừa rồi, chúng ta đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi chứng chỉ Topik có thời hạn bao lâu, và trong phần nội dung này, Du học Kinsa sẽ chia sẻ với bạn về vấn đề nên làm gì khi chứng chỉ Topik hết hạn. Chứng chỉ TOPIK có thời hạn 2 năm. Sau thời hạn đó, nếu muốn kiểm tra lại trình độ tiếng Hàn của mình, hoặc có yêu cầu phải nộp chứng chỉ TOPIK mới nhất, bạn cần thi lại để lấy chứng chỉ mới.

Trường hợp chứng chỉ TOPIK còn hạn nhưng bạn muốn thi lại để cải thiện kết quả thì vẫn được. Không có giới hạn số lần thi TOPIK cho thí sinh. Tuy nhiên, để đạt cấp độ TOPIK cao hơn sau mỗi lần thi, bạn cần tập trung ôn luyện TOPIK .trong 3 – 6 tháng để học thêm từ vựng và nâng trình các kỹ năng khác. 

Việc thi lấy TOPIK hiện nay cũng rất dễ dàng. Hàng năm tại Việt Nam có khoảng 3 – 5 đợt thi TOPIK, lịch thi cụ thể được công bố trên website www.topik.go.kr . Cần lưu ý là thời gian đăng ký chỉ diễn ra trong vòng 2 tuần và thường kết thúc 1 tháng trước kỳ thi. Tại Hà Nội, do đăng ký thi online nên sẽ có ngày đăng ký cụ thể nhằm tránh tình trạng nghẽn mạng.

3. Luyện thi TOPIK khó hay dễ?

Tài liệu luyện thi TOPIK hiện được bày bán rộng rãi trên thị trường. Các chương trình luyện thi TOPIK và đề thi thử cũng được đăng tải rất nhiều trên mạng. Bạn có thể ôn luyện trực tuyến bất cứ lúc nào có thời gian.

luyện thi TOPIKÔn mẫu câu thi TOPIK I

3.1 Học bao lâu để có thể thi TOPIK I?

Hiện tại TOPIK I được chia thành cấp 1 và cấp 2. Tuy thi chung đề nhưng sức bạn học đến đâu sẽ thể hiện rõ qua điểm số.

TOPIK I cấp 1 là cấp thấp nhất, bạn chỉ cần học khoảng 3 tháng là có thể thi. Lượng từ vựng yêu cầu khoảng 800 từ, ngữ pháp khoảng 200 mẫu câu. Mặc dù bạn chưa thể làm gì với chứng chỉ TOPIK 1 (trừ khi bạn du học tiếng visa D4-1) nhưng bạn nên thi để biết cách thức ra đề và xem khả năng mình đến đâu.

TOPIK I cấp 2 cần khoảng 6 – 8 tháng học tiếng Hàn. Lượng từ vựng ở mức này cần 1.500 – 2.000 từ, ngữ pháp khoảng 300 mẫu câu.

3.2 Thi TOPIK II có khó không?

TOPIK II dành cho trình độ trung và cao cấp nên yêu cầu đề thi sẽ cao hơn nhiều. Chứng chỉ TOPIK II có thời hạn 2 năm ở các cấp độ. Kết quả sẽ ảnh hưởng đến việc xét du học, học bổng, hoặc xét tuyển dụng vào công ty Hàn.

Để thi TOPIK II, bạn cần học 1 – 2,5 năm tùy vào sức học của mỗi người. Đề thi đòi hỏi người học có vốn từ vựng phong phú, phản xạ nghe hiểu tốt. Ngữ pháp ở mức độ này cũng phức tạp hơn nhiều. Nhiều câu khó và lồng ghép nhiều cấu trúc, bạn phải nắm vững ngữ pháp để phân tích.

luyện thi ngheLuyện nghe TOPIK

Thi TOPIK có độ khó tăng dần theo từng cấp độ. Điểm số đạt được ở cấp độ nào, bạn sẽ nhận chứng chỉ cấp độ đó. Thường thì 2 năm là thời gian vừa đủ để xác nhận khả năng ngoại ngữ của một người học. Nếu lần thi đầu bạn không hài lòng với điểm số, hãy ôn luyện để thi lại và đạt kết quả cao hơn nhé.

Vừa rồi Du học Kinsa đã cùng bạn tìm hiểu vấn đề chứng chỉ Topik có thời hạn bao lâu. Hy vọng lượng kiến thức này sẽ có ích đối với bạn trong thực tiễn. Đừng quên thường xuyên theo dõi website duhockinsa.vn để cập nhật nhiều bài viết hay và bổ ích hơn nữa nhé!