Chọn trường du học Hàn Quốc cần xem xét các yếu tố nào?

Một khi đã xác định du học Hàn Quốc, quan trọng nhất là chọn được ngôi trường phù hợp. Tất nhiên, chọn trường du học Hàn Quốc không thể chọn đại, mà cần cân nhắc có vừa sức học không, kinh tế gia đình có lo được không, điều kiện nhập học có dễ dàng không… Vậy bạn cần xem xét các yếu tố gì khi chọn trường?

1. Chọn trường du học Hàn Quốc theo vị trí địa lý

Hàn Quốc hiện có 442 trường đại học, cao đẳng và sau đại học trải dài trên cả 3 miền bắc, trung, nam. Các trường đại học quốc gia (công lập) chiếm số lượng ít, phân bố đều trên 3 miền. Trường tư thục chiếm phần lớn, tập trung nhiều ở 2 tỉnh miền bắc và 4 tỉnh miền nam.

1.1 Miền bắc

Miền bắc Hàn Quốc gồm 2 tỉnh Gyeonggi (có thủ đô Seoul) và Gangwon. Miền bắc tập trung nhiều trường hàng đầu, đặc biệt Seoul có rất nhiều trường top đầu, sức cạnh tranh cao. Học phí và phí sinh hoạt tại Seoul thuộc hàng cao nhất Hàn Quốc. Nếu muốn học ở Seoul, bạn phải học thật giỏi và có điều kiện tài chính tốt.

Để tiết kiệm, bạn có thể chọn trường du học Hàn Quốc ở khu vực lân cận Seoul. Cách Seoul tầm 50 – 100km là chi phí đã thấp hơn nhiều rồi. Học ở tỉnh Gangwon kế cận, chi phí đã thấp hơn Seoul khoảng 20 – 30%.

Bản đồ Hàn QuốcBản đồ Hàn Quốc

1.2 Miền trung:

Miền trung Hàn Quốc gồm 3 tỉnh Chungbuk, Chungnam và Gyeongbuk (có thành phố Daegu lớn thứ 3 Hàn Quốc), tập trung nhiều khu công nghiệp trọng điểm của nước này. Nơi đây có nhiều trường đại học giỏi, đặc biệt học phí và sinh hoạt phí thuộc hàng thấp nhất Hàn Quốc. Ngay cả ở chi phí ở Daegu cũng không quá đắt.

Ở miền trung thì yên bình hơn, việc làm thêm không sôi động và nhiều như miền bắc. Có nhiều khu công nghiệp nên sinh viên cũng dễ đi làm thêm nếu có tiếng Hàn tốt. Với các bạn không giỏi tiếng thì có thể làm ở nông trại.

1.3 Miền nam:

Miền nam có 4 tỉnh Gyeongnam (có thành phố Busan lớn thứ 2 Hàn Quốc), Jeonbuk, Jeonnam và đảo Jeju. Nhiều trường đại học lớn tập trung tại Busan và các vùng lân cận, chất lượng cũng ngang ngửa Seoul. Học phí tại Busan chỉ thấp hơn Seoul một chút, nhưng sinh hoạt phí thì dễ chịu hơn nhiều.

Đảo Jeju là thiên đường du lịch nổi tiếng thế giới. Bạn đừng nghĩ ở Jeju yên bình sẽ không có nhiều việc làm thêm cho sinh viên. Ngược lại, việc làm ở đây rất nhiều và thu nhập khá tốt, chủ yếu liên quan đến du lịch.

sinh viên đại học JejuSinh viên trung tâm KINSA đang theo học Đại học Jeju, Hàn Quốc

2. Hãy chọn trường phù hợp với bản thân

2.1 Chọn trường du học Hàn Quốc có ngành học mong muốn 

Đa phần các trường đại học Hàn Quốc đều là trường tổng hợp đa ngành. Nghĩa là mỗi trường đều có nhiều chuyên ngành khác nhau nhằm thu hút sinh viên. Dù vậy, mỗi trường sẽ nổi danh với một số ngành thế mạnh nhất định. Nếu chọn đúng trường, bạn được sẽ đào tạo kiến thức chuyên môn và kỹ năng cao nhất.  

Muốn chọn trường du học Hàn Quốc có ngành học mong muốn, bạn nên nhờ các chuyên viên tại trung tâm tư vấn vì họ nắm rõ trường nào nổi tiếng về ngành gì. Ví dụ ngành du lịch – khách sạn thì có các trường nổi tiếng như Kyung Hee, Sejong, Kyonggi. Ngành làm đẹp thì nên vào các trường Seokyong, Sungshin, Youngsan. Học truyền thông thì nên theo Chung Ang, Konkuk, Hanyang…

ĐH Chung AngĐại học Chung Ang nổi tiếng đào tạo ngành truyền thông, marketing

2.2 Chọn trường phù hợp với năng lực học tập của bản thân

Các trường top đầu xét tuyển đầu vào khắt khe nên bạn phải học thật giỏi mới có cơ hội. Hơn nữa, bạn sẽ gặp sự cạnh tranh gay gắt từ chính sinh viên bản địa. Top đầu đều là những ngôi trường ao ước, và bản thân các trường đó cũng không cần quá nhiều du học sinh quốc tế. 

Mang danh là sinh viên trường hàng đầu Hàn Quốc nên áp lực học tập ở đây rất căng thẳng. Tốt hơn bạn hãy chọn trường du học Hàn Quốc nào vừa sức mình. Yêu cầu điểm trung bình 3 năm trung học vừa phải, không cần TOPIK trình độ cao. Nên chọn trường các bạn có thể cân đối việc học và làm thêm để đảm bảo chất lượng học tập. 

2.3 Chọn trường phù hợp với khả năng kinh tế

Khi đã quyết định du học Hàn Quốc, bạn phải chuẩn bị tài chính cho ít nhất một năm đầu. Đây là thời gian để bạn làm quen cuộc sống mới và tập trung học tập. Theo quy định của Hàn Quốc, trong 6 tháng đầu tiên mới qua, bạn không được phép đi làm thêm. Bạn cần chuẩn bị tiền học, tiền ăn, tiền ở cho giai đoạn không có thu nhập này.

Các trường top đầu có học phí rất cao. Chi phí sinh hoạt tại Seoul rất đắt đỏ. Nếu gia đình có điều kiện thì bạn hãy chọn, bằng không thì học ở các trường lân cận Seoul hoặc ở tỉnh khác cũng tốt.  

Học phí chuyên ngành trung bình một năm ở các trường công lập đa phần thấp hơn các trường tư thục, có những ngành học chỉ mất khoảng 2 triệu KRW/năm. Trung bình học phí trường công lập khoảng 2,5 – 5 triệu KRW/năm, trường tư thục khoảng 4 – 9 triệu KRW/năm.

Du học sinh KINSA tại Hàn QuốcDu học sinh KINSA đang theo học tại Đại học Jeju, Hàn Quốc

2.4 Xem xét điều kiện tuyển sinh của trường

Khi chọn trường du học Hàn Quốc, bạn cần xem trường định đăng ký thuộc top 1%, top 2, hay top 3. Các trường top 1% có visa thẳng, không cần phỏng vấn sứ quán nhưng xét hồ sơ rất kỹ. Trường top 2 thì theo đúng quy trình xét tuyển hồ sơ và phỏng vấn visa bình thường.

Nếu trường ở top 3 thì không cần phỏng vấn visa, nhưng phải bảo đảm tài chính 10.000 USD đóng băng tại ngân hàng. Đối với các trường hạn chế ra visa, bạn nên tránh đăng ký vì sẽ bị hỏi rất kỹ khi phỏng vấn sứ quán, hoặc trường không đủ điều kiện nhận sinh viên quốc tế.

Xem thêm bài Các trường du học Hàn Quốc Top 1, Top 2, Top 3 mang ý nghĩa gì?

Ngoài ra, có trường sẽ yêu cầu bạn phải có TOPIK 2 hoặc 3, có trường thì không cần. Hoặc trường có những ngành học đào tạo bằng tiếng Anh thì yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Trường hợp chưa đạt yêu cầu năng lực tiếng Hàn, bạn có thể đi du học tiếng visa D4-1 trước. Sau khóa học tiếng, bạn thi lấy TOPIK 3 và đăng ký vào chuyên ngành. Nếu trường đại học nơi bạn học tiếng không có chuyên ngành bạn muốn, bạn có thể chuyển trường.

du học sinh KINSASinh viên KINSA chuẩn bị sang nhập học Đại học Seojeong, Hàn Quốc 

Để chọn được trường du học Hàn Quốc không hề đơn giản. Bạn cần cân nhắc các yếu tố chủ quan như năng lực học tập, điều kiện tài chính của gia đình. Các yếu tố khách quan là điều kiện tuyển sinh của các trường, chi phí học tập, sinh hoạt tại nơi sẽ đi du học.

Muốn chọn trường du học Hàn Quốc được đầy đủ thông tin nhất, bạn nên tìm hiểu tại trung tâm tư vấn du học. Các chuyên viên sẽ giúp bạn phân tích và tìm được ngôi trường thích hợp nhất cho con đường du học của bạn.

Công ty TNHH Hợp tác Quốc tế KINSA
Trung tâm Du học Hàn Quốc KINSA

Trụ sở chính: số 2 Đức Diễn, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
ĐT: 097 862 1166 – 093 507 1166
Email: kinsagroup.dh@gmail.com
Website: duhockinsa.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/duhocquoctekinsa