Các kỳ du học Hàn Quốc vào tháng mấy trong năm?

Khi đã xác định sẽ sang Hàn Quốc học tập, bạn cần nắm thông tin về các kỳ du học Hàn Quốc vào tháng mấy, có đặc điểm gì. Từ đó bạn cân nhắc kỳ học nào thuận lợi và lên kế hoạch nộp hồ sơ cho kịp thời.

1. Các kỳ du học Hàn Quốc hệ đại học, học tiếng và học nghề

1.1 Các kỳ nhập học hệ đại học, cao đẳng Hàn Quốc

Hàn Quốc quy định các kỳ nhập học chính của các bậc cao đẳng, đại học và sau đại học là vào tháng 3 và tháng 9 hàng năm. Đây cũng là các kỳ du học Hàn Quốc chính nên số lượng hồ sơ đăng ký của sinh viên bản địa và du học sinh quốc tế rất đông. Do đó việc xét tuyển và tỉ lệ cạnh tranh đầu vào sẽ rất gắt gao. 

Để đăng ký tuyển sinh, các bạn cần gửi hồ sơ cho trường trước đó khoảng 3 tháng. Các bạn cần lưu ý điều này và chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để được xét nhập học đúng kỳ mong muốn.

du học sinh Hàn QuốcKỳ nhập học tháng 3 – một trong hai kỳ du học Hàn Quốc chính 

1.2 Các kỳ du học Hàn Quốc chương trình đào tạo tiếng Hàn

Các trường đại học Hàn Quốc yêu cầu sinh viên quốc tế phải có năng lực tiếng Hàn tương đương chứng chỉ TOPIK 3 trở lên. Bậc cao đẳng và du học nghề phải có ít nhất TOPIK 2.

Nếu các bạn chưa đạt điều kiện TOPIK, các bạn vẫn có thể du học Hàn Quốc nhưng tham dự khóa đào tạo tiếng Hàn trước. Chương trình đào tạo tiếng Hàn sẽ nhập học vào tháng 3, 6, 9 và 12. Một số trường nếu không đủ sinh viên đăng ký sẽ dồn lại còn 1 hoặc 2 khóa tiếng Hàn, thời gian do trường thông báo.

1.3 Các kỳ nhập học đối với du học sinh chương trình đào tạo nghề

Chương trình du học nghề Hàn Quốc sẽ không có quy định về kỳ nhập học cụ thể. Chỉ cần đủ số lượng sinh viên đăng ký, mỗi trường cao đẳng nghề sẽ tự định ngày khai giảng.  

Thông thường, các trường vẫn theo lịch tháng 3, 6, 9, 12 như khóa học tiếng. Nếu có quá nhiều du học sinh đăng ký thì mỗi tháng mở một khóa. Để vào chương trình nghề, sinh viên buộc phải đạt TOPIK 2. Nhiều trường hợp sinh viên đang theo khóa học tiếng, đạt được TOPIK 2 thì chuyển thẳng vào chương trình nghề theo sắp xếp của trường.  

Du học nghề D4-6 kỳ bay tháng 12/2020Học sinh Trung tâm KINSA chuẩn bị lên đường du học Hàn Quốc

2. Ưu và nhược điểm của các kỳ du học Hàn Quốc

2.1 Kỳ nhập học mùa xuân – tháng 3

Tháng 3 là kỳ nhập học chính của các trường đại học Hàn Quốc nên lượng hồ sơ ứng tuyển khá lớn. Tuy vậy, hồ sơ không đông đảo như các kỳ cuối năm nên tỉ lệ cạnh tranh không quá khốc liệt. Sinh viên có nhiều lựa chọn trường và có cơ hội vào các trường đại học top đầu.

Đây cũng là một trong các kỳ du học Hàn Quốc yêu thích của du học sinh bởi khí hậu mùa xuân ấm áp, dễ chịu. Nhờ tỉ lệ đầu vào “dễ thở” nên các bạn không bị lùi kỳ, lỡ kế hoạch học tập hoặc gặp khó khăn khi nộp visa.

2.2 Kỳ nhập học mùa hè – tháng 6

Mùa này thời tiết thoải mái, khô ráo, lại trùng thời điểm các bạn học sinh Việt Nam vừa tốt nghiệp xong nên rất thuận lợi vì việc học được liền mạch. Nếu bạn muốn du học ngay sau khi tốt nghiệp cấp 3 thì nên chuẩn bị hồ sơ và học tiếng Hàn từ trước.

Đây không phải là kỳ nhập học chính nên không phải trường nào cũng tuyển sinh. Bạn sẽ bị giới hạn lựa chọn một số trường, nhưng bù lại, hồ sơ không gặp cạnh tranh cao.

2.3 Kỳ nhập học mùa thu – tháng 9

Đây cũng là kỳ nhập học chính nên số lượng hồ sơ nộp vào rất cao từ học sinh bản xứ và sinh viên quốc tế. Tỉ lệ cạnh tranh cao nên trường sẽ xét tuyển rất khắt khe. Chưa kể tỉ lệ hồ sơ xin visa tại sứ quán cũng tăng mạnh khiến việc cấp xét visa bị kéo dài, có thể khiến bạn bị lỡ kỳ học.

Ưu điểm là trường nào cũng mở tuyển sinh nên bạn có nhiều lựa chọn trường và chuyên ngành. Muốn du học tháng 9 hoặc tháng 12, bạn nên chuẩn bị hồ sơ thật đầy đủ và nộp trước ít nhất 3 tháng.

Học sinh trung tâm KINSA chuẩn bị nhập học kỳ bay tháng 12/2021

2.4 Kỳ nhập học mùa đông – tháng 12

Dù không phải là kỳ nhập học chính nhưng nhiều trường vẫn mở tuyển sinh nên sẽ có nhiều lựa chọn trường học và chuyên ngành. Tuy nhiên, thời điểm này vào mùa đông Hàn Quốc, thời tiết giá lạnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra bạn phải mang theo nhiều áo ấm mới chống chọi được thời tiết khắc nghiệt khi mới qua Hàn.   

Dù nhập học vào kỳ nào thì bạn cũng cần chuẩn bị hồ sơ thật kỹ lưỡng để tránh mọi rủi ro. Một khi đã nắm được ưu và nhược điểm của các kỳ du học Hàn Quốc, bạn sẽ lên được kế hoạch cho việc học tiếng, làm hồ sơ và các bước chuẩn bị được chi tiết và đầy đủ nhất.