Du học Nhật Bản và những điều cần biết về chương trình học

Đất nước Nhật Bản nổi tiếng về kinh tế, công nghiệp và giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới. Du học Nhật Bản và những điều cần biết sẽ cho thấy vì sao nhiều du học sinh quốc tế chọn học tại Nhật Bản.

1. Vì sao chọn Nhật Bản làm điểm đến du học?

Nhật Bản là một trong bốn con rồng châu Á, luôn nằm trong danh sách các nước dẫn đầu thế giới về kinh tế, kỹ thuật, công nghệ. Một đất nước phải chịu nhiều khó khăn do hậu quả của chiến tranh, hứng chịu thiên tai thường xuyên, nhưng Nhật Bản vẫn vươn lên hàng đầu thế giới. Thành tựu này xứng đáng để nhiều người mong muốn học hỏi.

Du học Nhật Bản và những điều cần biết về 3 lý do khiến hàng năm có hàng ngàn du học sinh quốc tế đổ về Nhật  Bản theo học.

du học Nhật BảnNhật Bản là điểm đến đáng học đáng mơ ước của nhiều bạn trẻ

1.1 Ngành giáo dục thuộc Top đầu thế giới

Nhật là một trong những quốc gia có trình độ dân trí cao nhất thế giới. Hệ thống giáo dục bài bản, tỉ lệ người mù chữ gần như 0%. Hơn 70% học sinh tiếp tục học lên các hệ đào tạo sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT). Các trường đại học được đầu tư cơ sở vật chất và kiến thức mới vào chương trình dạy.

Nhật là một trong những nước phát triển nhất châu Á. Nền giáo dục được thế giới công nhận đạt chất lượng cao, bằng cấp có giá trị toàn cầu. Nhiều trường đại học nổi tiếng, có tên trong danh sách những trường đại học tốt nhất thế giới. Chuyên ngành cũng rất đa dạng nên du học sinh có thể dễ dàng lựa chọn ngành học yêu thích.

1.2 Cơ hội việc làm rộng mở

Nhật Bản đang đối mặt với tình trạng dân số già, với tỉ lệ người trên 64 tuổi hiện chiếm hơn 20%. Điều này đồng nghĩa với việc Nhật sẽ thiếu hụt nhân lực trầm trọng trong tương lai gần. Để giải quyết vấn đề này, chính phủ Nhật đã thực hiện nhiều chính sách thu hút du học sinh quốc tế đến học tập và ở lại làm việc tại đây.

 

du học Nhật BảnCơ hội việc làm vô cùng rộng mở cho sinh viên sau tốt nghiệp

1.3 Chi phí học tập thấp hơn so với du học Âu, Mỹ

So với những nước du học tốt nhất thế giới như Mỹ, Canada, Anh, Australia, New Zealand… thì Nhật có lợi thế hơn hẳn về chi phí. Đối với học sinh Việt Nam thì Nhật có khoảng cách địa lý gần, cùng nền văn hóa châu Á nên ít nhiều có điểm tương đồng.

Ngoài ra, Nhật cũng có nhiều chương trình học bổng và hỗ trợ cho sinh viên quốc tế nhằm giảm bớt gánh nặng chi phí. Đây cũng là một cách thu hút nhân lực của chính phủ Nhật.

2. Du học Nhật Bản và những điều cần biết về các chương trình

2.1 Du học bậc THPT

Học sinh có thể du học Nhật Bản ngay sau khi tốt nghiệp lớp 9. Bậc THPT tại Nhật cũng học từ lớp 10 đến 12, tốt nghiệp sẽ học tiếp lên đại học dễ dàng hơn.  

Điều kiện để du học Nhật Bản bậc THPT

– Đã tốt nghiệp bậc trung học cơ sở tại Việt Nam;

–  Thời gian trống không vượt quá 3 năm;

– Không có tiền án tiền sự; không nằm trong danh sách cấm xuất cảnh của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam;

– Người bảo lãnh phải đảm bảo chi trả toàn bộ chi phí cho học sinh trong quá trình học. Phải có sổ tiết kiệm gửi ngân hàng trên 3 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ, số dư ít nhất 800 triệu đồng.

–  Đạt trình độ năng lực Nhật ngữ từ N5 trở lên.

du học Nhật BảnHọc sinh THPT Nhật Bản

2.2 Du học trường Nhật ngữ

Sinh viên quốc tế muốn vào đại học Nhật Bản phải đạt trình độ tiếng Nhật N3 trở lên, và phải theo học trường Nhật ngữ trong 1 năm. Sau khi học xong, các bạn phải trải qua kỳ thi EJU – Examination for Japanese University Admission – kiểm tra năng lực để được tuyển vào các trường đại học, cao đẳng Nhật Bản. Đây có thể xem là khóa học dự bị đại học.

Điều kiện để du học trường Nhật ngữ

– Tốt nghiệp THPT tại Việt Nam;

– Số năm trống không quá 3 năm;

– Điểm trung bình của 3 năm cấp 3 trên 6.5. 

– Người bảo lãnh phải đảm bảo chi trả toàn bộ chi phí cho học sinh trong quá trình học. Phải có sổ tiết kiệm gửi ngân hàng trên 3 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ, số dư tối thiểu do Cục quản lý xuất nhập cảnh quy định.

2.3 Du học hệ đại học, cao đẳng

Du học Nhật Bản và những điều cần biết về các cách để vào đại học, cao đẳng Nhật Bản:

Tốt nghiệp THPT tại Nhật: học sinh sẽ trải qua kỳ thi quốc gia gọi là “senta shiken” dành cho các bạn muốn vào đại học công lập. Sau đó còn thêm kỳ thi tuyển sinh riêng của các trường đại học. Nhà trường sẽ xét tuyển dựa vào 2 kết quả này.

Tốt nghiệp trường Nhật ngữ: sinh viên phải trải qua kỳ thi EJU để được xét tuyển đại học.

Đại học TokyoĐại học Tokyo, Nhật Bản

Du học Nhật Bản và những điều cần biết đã khái quát cách thức để vào chương trình đào tạo đại học. Để được tư vấn chi tiết hơn, cũng như tìm hiểu làm thủ tục du học Nhật Bản, hãy liên hệ với Trung tâm du học Nhật Bản – Hàn Quốc KINSA.

Công ty TNHH Hợp tác Quốc tế KINSA

Trụ sở chính: số 2 Đức Diễn, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

ĐT: 097 862 1166 – 093 507 1166

Email: kinsagroup.dh@gmail.com

Website: duhockinsa.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/duhocquoctekinsa