Du học Hàn Quốc xong có được ở lại không? Cơ hội và điều kiện

Cơ hội ở lại và làm việc tại Hàn Quốc sau du học

 Được ở lại và làm việc tại Hàn Quốc là mong muốn của phần lớn các bạn du học sinh. Vậy du học Hàn Quốc xong có được ở lại không? Cần những điều kiện gì và chuyển đổi visa thế nào? Cùng tìm hiểu thông tin để có hướng đi phù hợp nhé các bạn.

1. Du học Hàn Quốc xong có được ở lại không?

Không ít bạn chọn du học Hàn Quốc với mục đích cuối cùng là được ở lại. Cũng dễ hiểu thôi vì Hàn Quốc có nền kinh tế phát triển, là nơi sinh ra nhiều đế chế công nghệ, điện tử và công nghiệp khổng lồ. Cơ hội làm việc không thiếu, thu nhập cao đủ cho bạn sinh sống và gửi về gia đình.

Ở lại Hàn Quốc sau khi du họcỞ lại Hàn Quốc sau khi du học được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Du học Hàn Quốc xong có được ở lại không? Nếu muốn ở lại sau khi tốt nghiệp, bạn phải nắm rõ các loại visa và đối tượng được cấp. Lộ trình học tập, làm việc và chuyển đổi các loại visa tương ứng như sau:

1.1 Nếu du học theo chương trình visa D4-1:

Đây là chương trình du học tiếng Hàn bắt buộc trước khi chính thức vào cao đẳng / đại học. Chương trình này dành cho các bạn chưa đủ tiêu chuẩn chứng chỉ tiếng Hàn (TOPIK) để vào đại học. Phần lớn sinh viên Việt Nam du học Hàn Quốc theo diện này.

Chương trình visa D4-1 thường kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm. Sau đó, nếu đạt TOPIK 2, bạn có thể lên học cao đẳng, TOPIK 3 có thể học đại học. Khi chuyển lên bậc đại học / cao đẳng, bạn cũng đồng thời chuyển qua visa D2. Visa D2 cấp cho du học sinh theo học một chuyên ngành cụ thể, thời hạn tối đa 2 năm.

Sinh viên ngày tốt nghiệpDu học sinh có nhiều hướng đi sau tốt nghiệp đại học

Sau khi tốt nghiệp đại học / cao đẳng, nếu muốn ở lại, bạn sẽ có 3 lựa chọn:

 1. Tiếp tục học lên hệ cao học, buộc phải có TOPIK 4 và gia hạn visa D2.
 2. Hoặc đi tìm việc và chuyển sang visa D10. Đây là visa cấp cho du học sinh đã tốt nghiệp nhưng muốn ở lại tìm việc tại Hàn Quốc. Visa có thời hạn 6 tháng, được gia hạn 4 lần, tổng thời gian tối đa 2 năm.
  Trong lúc thời hạn visa D10 còn hiệu lực, bạn cố gắng tìm việc và ký hợp đồng lao động có thời hạn 2 – 5 năm với công ty. Có hợp đồng, bạn sẽ chuyển sang visa E7.
 1. Hoặc chuyển sang visa E7, dành cho lao động kỹ thuật có chuyên môn hoặc có tay nghề cao. E7 là visa có thời hạn, tùy vào hợp đồng mà người lao động ký với công ty, khoảng 2 – 5 năm.
  Nếu công ty cắt hợp đồng thì visa cũng mất hiệu lực. Lúc này, bạn trở lại xin visa D10, tìm công ty mới ký hợp đồng rồi xin lại visa E7. Lao động làm việc theo visa E-7 đủ từ 2 năm trở lên có quyền đăng ký chuyển sang visa F2 (visa cư trú) có thời hạn 3 năm. Sau 3 năm, bạn có thể chuyển sang visa F5 để được định cư vĩnh viễn.

Vậy đã rõ ràng cho câu hỏi du học Hàn Quốc xong có được ở lại không. Bạn cần kiên trì theo học và tìm được công việc ổn định, lâu dài. Lúc đó cơ hội sẽ nằm trong tầm tay.

Chuyển đổi visaTùy từng giai đoạn, du học sinh sau tốt nghiệp sẽ chuyển đổi visa để tiếp tục ở lại Hàn Quốc làm việc

1.2 Nếu du học theo chương trình thạc sĩ D2-3

Visa D2-3 được cấp cho du học sinh theo học hệ cao học tại Hàn Quốc. Yêu cầu bắt buộc phải có TOPIK 4 trở lên. Sau khi tốt nghiệp, du học sinh muốn ở lại sẽ có 4 lựa chọn:

 1. Tiếp tục học lên tiến sĩ, gia hạn visa D2.
 2. Hoặc chuyển sang visa D10.
 3. Hoặc chuyển sang visa E7 đi làm.
 4. Hoặc chuyển sang visa F2 cư trú.

1.3 Nếu du học theo chương trình nghề D4-6

Visa du học D4-6 được cấp cho du học sinh theo học nghề tại các các trường cao đẳng, dạy nghề Hàn Quốc. Thời gian học khoảng 2 năm, trong đó có nhiều thời gian thực tập tại doanh nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có bằng cao đẳng nghề, được công ty Hàn Quốc nhận làm việc sẽ đủ điều kiện chuyển sang visa E7.

Có thể thấy cơ hội ở lại sau khi du học Hàn Quốc dành cho D4-6 có phần dễ hơn. Người lao động có visa E7 làm việc liên tục đủ 2 năm sẽ đủ điều kiện xin visa F2 (cư trú) thời hạn 3 năm, sau đó xin visa F5 định cư vĩnh viễn.

Du học sinh thực tập nghềSinh viên du học nghề visa D4-6 ngành cơ khí

2. Bạn cần chuẩn bị gì để ở lại sau khi du học Hàn Quốc?

Thị trường lao động Hàn Quốc cũng cần nhân lực có trình độ và chuyên môn cao, nhất là các ngành công nghiệp chính. Do đó chính phủ tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh có thể ở lại làm việc. Môi trường làm việc ở Hàn Quốc khá áp lực và cạnh tranh nên bạn cần có sự chuẩn bị.  

2.1 Chăm chỉ học tập

Du học Hàn Quốc xong có được ở lại không? Tất cả phụ thuộc vào kết quả học tập khi bạn ứng tuyển xin việc. Ứng viên có thành tích học tập xuất sắc chắc chắn được ưu tiên và được đãi ngộ tốt hơn.

Trong thời gian còn đi học, đừng mải mê đi làm thêm kiếm tiền mà ảnh hưởng việc học. Hãy phân bổ thời gian hợp lý để dành thời gian tự học và nghiên cứu chuyên môn.  

2.2 Trau dồi trình độ tiếng Hàn

Để sống và làm việc ở Hàn Quốc, bắt buộc bạn phải thành thạo tiếng Hàn. Rất ít công ty dùng tiếng Anh để trao đổi công việc nên bạn không có lựa chọn nào khác. Các nhà tuyển dụng cũng ưu tiên du học sinh quốc tế sử dụng tốt tiếng Hàn.

Môi trường học tập và sinh hoạt là nơi tuyệt vời để bạn trau dồi tiếng Hàn. Chỗ làm thêm cũng là nơi thực hành lý tưởng.Hãy cố gắng học thi lấy các chứng chỉ tiếng Hàn để nâng cao trình độ.

Sinh viên chăm chú học tậpChăm chỉ học tập nâng cao trình độ

2.3 Xây dựng các mối quan hệ

Hãy xây dựng và mở rộng các mối quan hệ với thầy cô, bạn bè trong thời gian học tập. Ngay cả ở nơi làm thêm, bạn cũng cần tạo thiện cảm với người chủ và đồng nghiệp. Tất cả đều có khả năng trở thành người giới thiệu hoặc người tham khảo khi bạn cần tìm việc.

Với các bạn theo diện học nghề D4-6, thời gian thực hành là cơ hội quý giá để bạn tạo mối quan hệ với công ty thực tập. Bạn có thể tạo được sự tin tưởng và được nhận vào làm luôn ngay sau khi tốt nghiệp. Chỉ cần chịu khó học hỏi, tuân theo hướng dẫn, thêm tinh thần cầu tiến là bạn đã ghi điểm.

 Du học Hàn Quốc xong có được ở lại không? Bạn sẽ làm được nếu kiên trì và chú tâm rèn luyện. Có ở lại được bạn vẫn phải tiếp tục nỗ lực không ngừng. Môi trường làm việc ở Hàn Quốc rất khốc liệt và cạnh tranh. Nếu không thật sự giỏi, bạn sẽ khó theo kịp và tồn tại.