Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm – cơ hội và thử thách

Du học Hàn Quốc hay ở bất cứ đâu thì gánh nặng chi phí vẫn là nỗi lo lớn nhất. Hầu hết các bạn đều chọn cách du học Hàn Quốc vừa học vừa làm để tự lo cho việc học và cuộc sống nơi xứ người. Vậy bạn cần lưu ý những gì để bảo đảm vừa học làm thật hiệu quả và hợp pháp?

1. Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm là gì?

Một trong những lý do khiến nhiều bạn trẻ chọn du học ở Hàn Quốc là chi phí vừa phải. Chỉ cần gia đình có mức thu nhập trung bình khá trở lên là có thể lo được. Tuy nhiên, đó chỉ là chi phí ban đầu. Thời gian học tập kéo dài 2 – 5 năm tại Hàn Quốc với đủ loại học phí, sinh hoạt phí thật sự là gánh nặng nếu các bạn không biết tự lo cho mình.

Du học sinh làm thêm tại Hàn Công việc làm thêm giúp du học sinh trang trải học phí

Ngoại trừ du học nghề visa D4-6 có khoản thời gian thực tập có lương, thực chất không có một chương trình chính thống nào cho việc du học Hàn Quốc vừa học vừa làm. Làm ở đây là đi làm thêm hợp pháp ngoài giờ học. Du học sinh có quyền đi làm thêm, nhưng phải tuân thủ quy định của pháp luật và nhà trường.

Sinh viên tìm việc có thể nhờ bạn bè giới thiệu, hoặc xem quảng cáo tuyển dụng. Tùy vào khả năng bản thân sẽ có công việc và mức lương khác nhau. Phổ biến là các công việc tay chân không cần biết tiếng như phục vụ quán ăn… Nếu tiếng Hàn tốt, bạn có thể tìm việc lương cao hơn như dạy kèm, thông dịch, hướng dẫn viên…  

2. Các quy định cần tuân thủ nếu muốn đi làm thêm

2.1. Đối với du học sinh chương trình visa D4-1 và D2

Sinh viên du học Hàn Quốc vừa học vừa làm chỉ được phép sau khi nhập cảnh được 6 tháng. Thời gian làm thêm tối đa 20 giờ/tuần, tương đương 4 giờ/ngày trong tuần. Cuối tuần, ngày nghỉ hoặc ngày lễ, các bạn được phép làm toàn thời gian 8 giờ/ngày.

Cần lưu ý rằng các bạn không được đi làm thêm khi chưa được cấp phép. Nếu bị phát hiện, sinh viên có thể bị phạt tiền, thậm chí có nguy cơ bị trục xuất.

Sinh viên làm thêm phục vụ cửa hàng ănSinh viên làm thêm tại cửa hàng McDonald’s

Du học visa D4-1 bao gồm 1 năm học tiếng Hàn và 2 năm học lên đại học, cao đẳng. Do vào chuyên ngành khá nặng nên các bạn cần phân bổ thời gian vừa học vừa làm hợp lý.

Sinh viên thuộc chương trình visa D2 được phép làm thêm tối đa 25 giờ/tuần. Đối với sinh viên hệ cao học, thời gian đến lớp chỉ cần 1-2 ngày trong tuần, còn lại là tự nghiên cứu và làm việc nhóm. Các bạn có thể đi làm thêm nhiều hơn nhưng hãy sắp xếp thời gian cho việc học.  

2.2 Đối với du học sinh chương trình D4-6

Đối với diện du học nghề visa D4-6, chương trình kéo dài 2 – 3 năm tùy ngành học. Thời gian học chính thức là 18 tháng, còn lại là thực tập. Thực tập có lương hay không tùy vào thỏa thuận giữa trường và công ty nhận thực tập. Sau khi nhập học 2 tháng, bạn có thể đi làm thêm ngay, trong khi các chương trình khác là 6 tháng.

Thời gian học chính thức là buổi sáng từ thứ hai đến thứ năm. Các buổi chiều trong tuần, ngày thứ sáu và cuối tuần là thời gian thực hành hoặc nghỉ. Các bạn có thể tranh thủ thời gian nghỉ đi làm thêm. Thu nhập tối thiểu của sinh viên du học nghề tầm 500 – 800 USD/tháng.

Du học sinh thực tập nghề cơ khíSinh viên chương trình visa D4-6 thực hành nghề

3. Lưu ý cho sinh viên khi du học Hàn Quốc vừa học vừa làm

Du học sinh cần tìm hiểu nội quy nhà trường về thời gian học và đi làm thêm. Nhiều trường quy định thời gian hiện diện trên lớp và hình thức kỷ luật nếu vắng quá nhiều. Nếu vi phạm, trường có thể cảnh cáo, đình chỉ học tập, thậm chí đuổi học. Hãy cân đối thời gian lên lớp, vì mục đích chính của bạn qua đây là để học.  

Hàn Quốc có hai kỳ nghỉ: nghỉ hè (tháng 7, 8) và nghỉ đông (tháng 1, 2). Chính phủ Hàn Quốc cho phép bạn làm thêm toàn thời gian trong hai kỳ nghỉ này. Đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để bạn tranh thủ kiếm tiền trong bốn tháng. Nếu chăm chỉ, bạn có thể kiếm đủ tiền trang trải học phí và phí sinh hoạt cho cả năm.

Sinh viên du học nghề thực tậpSinh viên chương trình nghề vừa thực tập vừa làm thêm

4. Đi làm thêm có thể kiếm được bao nhiêu tiền?

Cơ hội vừa học vừa làm khi du học Hàn Quốc là rất lớn. Quy định của chính phủ và nhà trường cũng không quá khắt khe. Để sống được ở Hàn Quốc, bạn phải có ít nhất 400.000 won cho sinh hoạt phí. Chỉ cần chăm chỉ và tiết kiệm là đủ sống, thậm chí dư chút ít gửi về gia đình.

Những công việc chân tay không yêu cầu tiếng Hàn hay tiếng Anh như dọn dẹp, chạy bàn, rửa chén… tiền lương khoảng 300 won/giờ. Nếu tiếng Hàn tốt, bạn có thể dạy kèm tiếng Anh, tiếng Việt cho người bản xứ, lương 20.000 – 40.000 won/giờ.

Bán hàng hoặc phụ việc cho các cửa hàng cũng yêu cầu bạn phải biết tiếng. Nếu thông thạo tiếng Hàn, bạn có thể làm thông dịch viên hay hướng dẫn viên du lịch. Thu nhập nghề này rất cao, có thể kiếm 150 USD/ngày.

Sinh viên làm thêmĐi làm thêm cũng là một cách giúp sinh viên trau dồi tiếng Hàn

Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm có thể giúp bạn:

Chủ động tài chính cho việc học và sinh hoạt: Bạn không phải nhờ tới viện trợ của cha mẹ, nhất là khi điều kiện gia đình chỉ ở mức trung bình. Nếu may mắn có công việc và thu nhập tốt, thậm chí bạn còn dư tiền gửi về nhà.    

Rèn luyện bản thân: Cọ xát nhiều với đời sống thực tế sẽ giúp bạn trưởng thành và chững chạc hơn. Bạn sẽ rèn luyện tính tự lập và thích nghi với hoàn cảnh.  

Nâng cao trình độ tiếng Hàn: Học ngoại ngữ không gì hiệu quả bằng giao tiếp trực tiếp hàng ngày. Bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ, nói chuyện với người bản xứ, trau dồi ngữ pháp và vốn từ. Sau khi tốt nghiệp, nếu có tiếng Hàn tốt, bạn có thể tìm được công việc ổn định với thu nhập cao ở Hàn Quốc hoặc Việt Nam.       

Vậy hãy tự tin lên nhé. Quan trọng nhất, bạn đừng quên mục đích chính của mình là học tập. Hãy cân đối thời gian học và làm, đừng mải mê kiếm tiền mà sao nhãng việc học. Tập trung học tốt sẽ giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn sau khi ra trường. Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm nếu sắp xếp tốt sẽ giúp bạn vừa rèn luyện kỹ năng sống, vừa có thêm thu nhập phục vụ cho việc học.