Xuất cảnh sang Hàn Quốc cần giấy tờ và thủ tục thế nào?

Sắp đến ngày xuất cảnh sang Hàn Quốc du học, bạn cần chuẩn bị những gì? Đó là câu hỏi của rất nhiều bạn lần đầu tiên ra nước ngoài du học. Cùng tham khảo bài viết sau để phần nào biết được các thủ tục xuất nhập cảnh Hàn Quốc nhé.

1. Chuẩn bị visa

Muốn xuất cảnh sang Hàn Quốc, đầu tiên bạn phải được cấp thị thực nhập cảnh (visa). Hiện Hàn Quốc đang áp dụng 4 loại visa đối với người nhập cảnh nước này, tùy thời gian và mục đích lưu trú. 4 loại gồm visa công vụ, visa dành cho người lao động, visa ngắn hạn, và đối với du học sinh là visa dài hạn.

Visa dài hạn cho phép người nước ngoài lưu trú tại Hàn Quốc trên 90 ngày. Các trường hợp này bắt buộc phải đăng ký tạm trú, làm thẻ cư trú người nước ngoài trong vòng 90 ngày kể từ ngày đến Hàn Quốc tại cơ quan xuất nhập cảnh địa phương.

Chuyển đổi visaChuẩn bị visa du học

Các loại visa du học

Hai loại visa phổ biến nhất cấp cho du học sinh xuất cảnh sang Hàn Quốc là visa D2 và D4.

Visa D2 cấp cho người đi du học Hàn Quốc tại các trường đại học, cao đẳng theo hệ đào tạo chính quy. Visa này có thời hạn 6 tháng đến 1 năm, có thể xin gia hạn khi gần hết hạn. Visa D2 được phép làm thêm ngoài giờ tối đa 30 giờ/tuần. Ngoài ra, còn có quyền bảo lãnh người nhà qua Hàn Quốc thăm thân trong thời gian học tại đây.  

Visa du học D4 cũng là một loại visa cư  trú dài hạn khác, nhưng được cấp cho du học sinh theo chương trình đào tạo tiếng Hàn hoặc học nghề. Thời hạn visa D4 là 6 tháng hoặc 1 năm. Người có visa D4 cũng có quyền làm thêm tối đa 20 giờ/ tuần, nhưng không có quyền bảo lãnh người thân sang Hàn Quốc thăm viếng.  

2. Xuất cảnh sang Hàn Quốc được mang bao nhiêu tiền?

Theo quy định của Hải quan Việt Nam, hành khách được phép mang tiền mặt có giá trị tương đương 5.000 USD khi xuất cảnh mà không cần khai báo. Do đó, nếu bạn mang theo quá mức này khi xuất cảnh sang Hàn Quốc, bạn buộc phải khai báo đầy đủ.

Hàng hóa có giá trị dưới 400 USD, bạn nên xách tay và không cần khai báo. Đối với hàng hóa trên 400 USD, bạn phải nộp thuế. Nếu cố tình không khai báo hoặc trốn thuế, bạn sẽ phải nộp phạt gấp 500% giá trị món hàng hóa đó, thậm chí có thể bị giam giữ đến 3 năm. Bạn cần đặc biệt lưu ý việc này khi làm thủ tục xuất cảnh sang Hàn Quốc.

Đối với hành lý, theo quy định, bạn được xách tay 7kg và ký gửi tối đa 40kg. Nếu vượt mức quy định, bạn sẽ phải nộp phạt khoảng 10 USD/kg đối với các hãng hàng không Việt Nam, còn các hãng Hàn Quốc là 5 USD/kg.

Bạn đừng mang theo bất cứ thứ gì nằm trong danh mục bị cấm mang lên máy bay hoặc cấm mang vào Hàn Quốc (vũ khí, chất cấm, một số loại thuốc, thức ăn, động thực vật sống…). Hãy tìm hiểu kỹ trước khi bay để đừng vi phạm.

SInh viên visa D41 sang ĐH Daejin tháng 12/2019Học sinh trung tâm du học Hàn Quốc KINSA đang ở sân bay chuẩn bị xuất cảnh

3. Quy trình làm thủ tục nhập cảnh Hàn Quốc

Trên máy bay, bạn sẽ được phát 3 tờ khai để khai báo và nộp tại cơ quan nhập cảnh, bao gồm:

– Tờ khai nhập cảnh (Arrival Card).

– Tờ khai hải quan (Customs Declaration).

– Tờ khai kiểm dịch y tế (Health Questionnaire, có thể có hoặc không).

Bạn hãy điền thông tin khai báo trên máy bay để tiết kiệm thời gian khi làm thủ tục nhập cảnh.

Thủ tục nhập cảnh sau khi xuống máy bay:

– Nộp giấy kiểm dịch y tế (Health Questionnaire) ngay sau khi xuống máy bay.

– Xếp hàng ở khu vực dành cho người nước ngoài (Foreign Passport)

– Xuất trình tờ khai nhập cảnh (Arrival Card) và hộ chiếu. Tại đây bạn sẽ được lấy dấu vân tay và chụp ảnh.

Nếu được hỏi mục đích nhập cảnh vào Hàn Quốc, thời gian lưu trú, địa chỉ tạm trú… bạn phải trả lời và điền thông tin đầy đủ tại nơi làm thủ tục nhập cảnh.

Thông thường khi xuất cảnh sang Hàn Quốc, bạn sẽ đáp xuống sân bay quốc tế Incheon. Đây là một trong những sân bay tấp nập nhất thế giới. Bạn lại lần đầu đến Hàn Quốc nên sẽ rất bỡ ngỡ. Cần chú ý đi theo các bảng hướng dẫn để xuống tàu điện ngầm di chuyển đến khu vực hải quan (tàu miễn phí, tần suất 5 phút/chuyến, 3 phút di chuyển).

Làm thủ tục xuất cảnhLàm thủ tục hải quan tại sân bay Incheon, Hàn Quốc 

Thủ tục xuất nhập cảnh Hàn Quốc khá nhiều và đòi hỏi bạn thực hiện khai báo chính xác để tránh các rắc rối về pháp lý. Hãy yên tâm là trước ngày bay, các trung tâm tư vấn du học uy tín sẽ hướng dẫn kỹ lưỡng cho bạn mọi thủ tục khi xuất cảnh sang Hàn Quốc, đồng thời phối hợp với trường nơi bạn sẽ học để bố trí người đón bạn tại sân bay và hướng dẫn về trường chu đáo.