Visa du học Hàn Quốc: phân biệt và đối tượng được cấp

Muốn sang Hàn Quốc du học thì điều kiện tiên quyết là bạn phải có visa. Bạn cần biết visa du học Hàn Quốc gồm những loại nào để làm hồ sơ cho đúng mục đích. Mỗi loại visa sẽ có thời hạn khác nhau và một số quyền hạn nhất định dành cho đối tượng được cấp. 

1. Visa là gì? Visa du học Hàn Quốc gồm những loại nào?

1.1 Các loại visa của Hàn Quốc

Visa (thị thực) là chứng nhận cho phép một người được nhập cảnh vào lãnh thổ của một quốc gia và lưu trú trong một thời hạn nhất định tùy mục đích chuyến đi. Visa được cấp trực tiếp tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của quốc gia đó.

Visa Hàn Quốc cơ bản có 4 loại: visa ngoại giao – công vụ, visa lao động, visa lưu trú ngắn hạn và hoạt động phi lợi nhuận, visa lưu trú dài hạn. Trong đó, visa du học Hàn Quốc thuộc dạng visa lưu trú dài hạn.

visa du học Hàn QuốcVisa du học Hàn Quốc thuộc dạng visa lưu trú dài hạn

1.2 Các loại visa du học Hàn Quốc

Đây là visa cấp cho sinh viên quốc tế đến du học tại Hàn Quốc. Tùy theo chương trình học mà du học sinh được cấp loại visa và thời hạn lưu trú tương ứng. Visa du học gồm 2 loại D2 và D4, cụ thể:

Visa D2 (visa du học đại học): là loại visa cấp cho du học sinh quốc tế sang Hàn Quốc theo học một chuyên ngành cụ thể tại một trường đại học. Visa D2 có thời hạn từ 6 tháng đến 1 năm.

▪ Visa D2-1: cấp cho sinh viên hệ cao đẳng

▪ Visa D2-2: cấp cho sinh viên hệ đại học

▪ Visa D2-3: cấp cho sinh viên hệ thạc sĩ

▪ Visa D2-4: cấp cho nghiên cứu sinh tiến sĩ (đã có bằng thạc sĩ)

▪ Visa D2-5: cấp cho nghiên cứu sinh (học hệ tiến sĩ trở lên)

▪ Visa D2-6: cấp cho sinh viên hệ trao đổi (sinh viên du học theo chương trình trao đổi giữa 2 trường liên kết)

▪ Visa D2-7: cấp cho sinh viên hệ du học kết hợp làm việc

▪ Visa D2-8: cấp cho sinh viên du học ngắn hạn

Visa D4 (visa đào tạo tổng hợp): là loại visa cấp cho du học sinh sang Hàn Quốc theo học chương trình đào tạo tiếng Hàn (D4-1) hoặc các khóa học nghề (D4-6). Visa D4 có thời hạn từ 6 tháng đến 1 năm.

visa D2-3Visa D2-3 cấp cho sinh viên du học Hàn Quốc hệ thạc sĩ

2. Visa du học Hàn Quốc D4

2.1 Visa du học tiếng D4-1

Là visa cấp cho du học sinh sang Hàn Quốc học chương trình tiếng Hàn tại một trường đại học. Chương trình này dành cho các bạn chưa đủ năng lực tiếng Hàn để vào học chính thức đại học (các trường đại học / cao đẳng Hàn Quốc yêu cầu phải có chứng chỉ TOPIK 2 hoặc 3 mới được học chuyên ngành).

Trong thời gian từ 6 tháng đến 1 năm, các bạn chỉ chuyên học tiếng Hàn. Cuối khóa, các bạn thi đạt TOPIK 2 sẽ vào cao đẳng, TOPIK 3 sẽ vào đại học. Ngay khi vào chuyên ngành, bạn được chuyển sang visa D2 với nhiều quyền lợi hơn.

Người có visa D4-1 chỉ được phép làm thêm sau 6 tháng nhập cảnh Hàn Quốc. Thời gian làm thêm tối đa 20 giờ/tuần. Ngày cuối tuần, ngày lễ, kỳ nghỉ được phép làm thêm toàn thời gian.

Du học tiếng D4-1 ĐH DaejinHọc sinh trung tâm KINSA chuẩn bị sang Đại học Daejin, Hàn Quốc, theo visa D4-1

Điều kiện xin cấp visa D4-1:

– Là người không mang quốc tịch Hàn Quốc

– Tốt nghiệp THPT, thời gian trống sau tốt nghiệp không quá 3 năm. Điểm trung bình học tập 3 năm THPT từ 5.0 trở lên.

– Điều kiện pháp lý và sức khỏe:

▪ Không có tiền án tiền sự. Không bị cấm xuất nhập cảnh ở Việt Nam và Hàn Quốc.

▪ Không có người thân trong sổ hộ khẩu đã hoặc đang cư trú trái phép tại Hàn

▪ Đủ sức khỏe du học, không mắc các bệnh lao và truyền nhiễm.

2.2 Visa du học nghề D4-6

Là loại visa cấp cho du học sinh được một trường cao đẳng nghề Hàn Quốc chấp nhận vào học một ngành nghề cụ thể (cơ khí, sửa chữa ô tô, làm đẹp, thời trang…). Người có visa D4-6 được phép làm thêm sau 2 tháng nhập cảnh Hàn Quốc. Trong quá trình học nghề, học sinh vừa học vừa thực hành có hưởng lương.

Điều kiện xin visa D4-6 tương tự như visa D4-1, nhưng có thêm giấy xác nhận học một nghề cụ thể của trường xin học. Ngoài ra cần có chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK 1 – Level 2, hoặc Klat 2.

Đa phần visa D4-6 hiện nay là xin mã code, học sinh không phải phỏng vấn tại sứ quán. Các trường bên Hàn sau khi xét duyệt hồ sơ xin học sẽ đăng ký với cục xuất nhập cảnh Hàn Quốc nơi trường đó tọa lạc. Khi có code visa, trường sẽ gửi về Việt Nam, học sinh lấy code đó làm visa du học. 

Sau khi kết thúc khóa học nghề, sinh viên có thể xin chuyển từ visa D4-6 sang visa E7 nếu có ký hợp đồng lao động dài hạn với một công ty Hàn Quốc. Chưa đi làm thì xin visa D10 để tìm việc tại Hàn Quốc. 

Du học nghề D4-6 kỳ bay tháng 12/2020Học sinh trung tâm KINSA chuẩn bị du học nghề Hàn Quốc visa D4-6, kỳ bay tháng 12-2020

3. Các loại visa du học Hàn Quốc D2

Visa D2 được cấp cho du học sinh được một trường đại học / cao đẳng Hàn Quốc chấp nhận vào học chuyên ngành. Visa D2 yêu cầu phải có chứng chỉ TOPIK 2 trở lên tùy vào yêu cầu bậc học là cao đẳng, đại học hay sau đại học. Visa D2 có thời hạn tối đa 2 năm, hết hạn được phép xin gia hạn.

Các loại visa D2 du học Hàn Quốc thường gặp đối với học sinh Việt Nam:

– Visa D2-1: cấp cho sinh viên du học hệ cao đẳng, có chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK 2 là được nhập học ngay, không cần học thêm khóa tiếng Hàn.

– Visa D2-2: cấp cho sinh viên học chuyên ngành hệ đại học, phải có TOPIK 3

– Visa D2-3: cấp cho sinh viên hệ thạc sĩ, phải có TOPIK 4 hoặc IELTS 6.0 trở lên đối với ngành đào tạo bằng tiếng Anh.

Visa D2-1 và D2-2 cho phép sinh viên đi làm thêm tối đa 25 giờ/tuần. Ngày cuối tuần và nghỉ lễ được làm toàn thời gian

Sinh viên chương trình thạc sĩ chỉ cần lên lớp 1 tuần 1 – 2 buổi. Thời gian còn lại tự do để tự nghiên cứu hoặc đi làm thêm.

Ngay sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ được chuyển sang visa D10. Đây là visa cho phép bạn ở lại Hàn Quốc tối đa 2 năm để tìm việc. Nếu có việc làm và bạn ký hợp đồng dài hạn với công ty, bạn sẽ chuyển sang visa E7. Nếu sau 2 năm vẫn không ký được hợp đồng lao động thì bạn buộc phải về nước.

du học Hàn QuốcCánh cửa đại học Hàn Quốc là mơ ước của nhiều học sinh

4. Hồ sơ cần chuẩn bị khi xin visa du học Hàn Quốc

Yêu cầu chung về các loại giấy tờ cần chuẩn bị gồm:

– Đơn xin cấp visa bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh.

– Hộ chiếu còn hạn ít nhất là 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

– Bản gốc thư mời nhập học do trường đại học / cao đẳng Hàn Quốc cấp.

– Bản sao chứng minh thư nhân dân, có kèm theo bản gốc.

– Phiếu kết quả xét nghiệm bệnh lao phổi.

– Bản sao giấy phép kinh doanh của trường sắp theo học ở Hàn Quốc

– Ảnh chân dung

Ngoài ra còn các loại giấy tờ khác theo yêu cầu của chương trình học (học tiếng, học nghề, học đại học, học cao học…) và giấy chứng minh tài chính. Tất cả hồ sơ phải được nộp tại Đại sứ quán Hàn Quốc ở Hà Nội hoặc Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh.

visa du học Hàn QuốcLàm hồ sơ visa cần một trung tâm tư vấn chuyên nghiệp hỗ trợ

Làm hồ sơ xin visa phải trải qua nhiều thủ tục và mất thời gian. Bạn sẽ rất lúng túng không biết làm sao với các quy trình. Tuy nhiên, đến với trung tâm KINSA, bạn sẽ yên tâm về khoản xử lý visa du học Hàn Quốc. Các chuyên viên giàu kinh nghiệm ở đây sẽ giúp bạn thực hiện mọi thủ tục giấy tờ một cách nhanh chóng và gọn gàng nhất.

Công ty TNHH Hợp tác Quốc tế KINSA
Trung tâm Du học Hàn Quốc KINSA

Trụ sở chính: số 2 Đức Diễn, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
ĐT: 097 862 1166 – 093 507 1166
Email: kinsagroup.dh@gmail.com
Website: duhockinsa.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/duhocquoctekinsa