Thông tin về kỳ thi TOPIK: cơ cấu bài thi, cách đăng ký

Kỳ thi TOPIK là kỳ thi năng lực tiếng Hàn, do Viện giáo dục quốc tế Quốc gia Hàn Quốc tổ chức hàng năm. Kỳ thi này nhằm đánh giá năng lực tiếng Hàn đối với những người dùng tiếng Hàn Quốc không phải là tiếng mẹ đẻ, muốn du học hoặc tìm việc tại Hàn Quốc.

1. Những ai cần tham gia kỳ thi TOPIK 

Kỳ thi TOPIK – viết tắt từ các chữ cái đầu của tên tiếng Anh là Test of Proficiency in Korean, kiểm tra năng lực tiếng Hàn – có tên tiếng Hàn đầy đủ là한국어능력시험. Chứng chỉ TOPIK dùng cho các đối tượng:

– Sinh viên nước ngoài muốn xin nhập học vào các trường đại học, cao đẳng Hàn Quốc. Mỗi bậc học sẽ có yêu cầu trình độ TOPIK khác nhau. Bậc cao đẳng, du học nghề yêu cầu phải có TOPIK 2, đại học yêu cầu TOPIK 3, thạc sỹ phải có TOPIK 4. Nhiều trường Hàn Quốc cũng dùng TOPIK để xét duyệt học bổng (yêu cầu TOPIK 4 trở lên).

– Người lao động nước ngoài muốn xin visa để vào làm việc cho các doanh nghiệp, công ty ở Hàn Quốc. Tùy vào trình độ TOPIK và công việc chuyên môn, chính quyền Hàn Quốc sẽ quyết định chuyển đổi loại visa cư trú nào.

– Hiện nay nhiều công ty Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam cũng dùng TOPIK làm điều kiện tuyển dụng. Do đó các bạn muốn xin việc cũng phải thi lấy chứng chỉ này.

– Người nước ngoài xin visa nhập cư Hàn Quốc theo diện kết hôn với người Hàn Quốc.

kỳ thi Topic

2. Bài thi TOPIK

2.1 Các cấp độ của kỳ thi TOPIK 

Kể từ năm 2014, kỳ thi TOPIK được gộp lại chỉ còn TOPIK I (trình độ tiếng Hàn sơ cấp) và TOPIK II (trình độ tiếng Hàn trung và cao cấp).

– TOPIK I (sơ cấp) gồm Cấp 1 & 2: chung một đề thi, thời gian làm bài là 100 phút, gồm 2 phần Nghe và Đọc hiểu. Điểm tối đa: 200 điểm.

– TOPIK II gồm Cấp 3, 4 (trung cấp) và Cấp 5, 6 (cao cấp): chung một đề thi, thời gian làm bài là 180 phút, gồm 3 phần Nghe, Viết và Đọc hiểu. Điểm tối đa: 300 điểm

2.2 Cấu trúc đề thi TOPIK

                     Nghe          Viết             Đọc            Tổng cộng   Thời gian thi

TOPIK I      30 câu        không         40 câu        70 câu        100 phút

TOPIK II     50 câu        4 câu          50 câu        104 câu      180 phút

Đề thi viết của TOPIK II có 4 câu, trong đó câu 1-2 yêu cầu hoàn thành một vế của câu, hoặc viết thành câu hoàn chỉnh với các từ cho sẵn. Câu 3-4 là viết bài luận, một bài liên quan cuộc sống hằng ngày, một bài sau phức tạp hơn. Yêu cầu bài viết thể hiện năng lực ngữ pháp và vốn từ vựng của thí sinh.

2.3 Cách tính điểm các cấp độ TOPIK

Theo quy định mới, TOPIK I & II không có điểm liệt. Chứng chỉ TOPIK cấp độ mấy sẽ phụ thuộc vào kết quả bài thi. Các bạn có thể không cần thi TOPIK I mà thi thẳng TOPIK II vẫn được.

– TOPIK I: tối đa 200 điểm

         ▪ TOPIK 1: 80 – 139 điểm

         ▪ TOPIK 2: từ 140 điểm trở lên.

– TOPIK II: tối đa 300 điểm

         ▪ TOPIK 3: 120 – 149 điểm

         ▪ TOPIK 4: 150 – 189 điểm

         ▪ TOPIK 5: 190 – 229 điểm

         ▪ TOPIK 6: từ 230 điểm trở lên

Các bạn có thể truy cập vào trang web http://www.topik.go.kr/ để tra điểm thi và tự in kết quả thi TOPIK. Chứng chỉ TOPIK có giá trị trong vòng 2 năm. Các thông tin về kỳ thi TOPIK, đăng ký thi cũng được cập nhật tại đây.

web đăng ký thi TOPIKWebsite đăng ký thi TOPIK – bản tiếng Anh cho thí sinh quốc tế

3. Đăng ký thi TOPIK

Tại Hàn Quốc, mỗi năm sẽ có 6 kỳ thi TOPIK được tổ chức. Ở Việt Nam thông thường sẽ có 4 đợt vào tháng 3, 4, 10, 11 hàng năm. Tùy theo tình hình (như năm nay dịch COVID-19 bùng phát) sẽ có một số thay đổi và được thông báo tại http://www.topik.go.kr/

Địa điểm đăng ký thi:

Tại Hà Nội: Trường Hàn Quốc Hà Nội

– Website: topikhanoi.com

– Địa chỉ: Đường Trần Vỹ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Hà Nội (tầng 1)

Tại Tp. Hồ Chí Minh:

Trung tâm Ngôn ngữ Tiếng Hàn Tp. Hồ Chí Minh

– Website: klech.org

– Địa chỉ: 47 Nguyễn Cư Trinh, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

– Website: klech.org

– Địa chỉ: 215 Điện Biên Phủ, Phường 15, Quận Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh

Lệ phí thi:

TOPIK I: 250.000 VND

TOPIK II: 350.000 VND

Hai kỳ thi TOPIK sẽ diễn ra lần lượt và trong cùng một ngày.

Hồ sơ đăng ký thi TOPIK:

Đơn đăng ký thi TOPIK và điền đầy đủ thông tin

– Hai ảnh thẻ (3cm x 4cm)

– Giấy tờ tùy thân (Chứng minh nhân dân / căn cước công dân / hộ chiếu) bản sao, có cầm theo bản chính để đối chiếu.

đăng ký thì TOPIK

Giấy đăng ký thi TOPIK

Trên đây là tất cả thông tin về một kỳ thi TOPIK như cơ cấu bài thi, điểm thi, cách thức đăng ký,… Dù cho mục đích thi TOPIK của bạn là gì thì điều cần nhất là hãy tập trung ôn luyện thật chắc. Có kiến thức vững và tâm lý tự tin bước vào kỳ thi TOPIK, chắc chắn bạn sẽ đạt kết quả tốt và sớm đạt được mục đích cho việc học tiếng Hàn của mình.