Thời gian lưu trú tại Hàn Quốc dành cho du học sinh

Bạn sắp du lịch hoặc du học Hàn Quốc? Đầu tiên bạn phải được cấp visa đúng loại với thời gian lưu trú tại Hàn Quốc tương ứng với mục đích nhập cảnh. Có rất nhiều loại visa Hàn Quốc, nhưng hãy tìm hiểu các loại visa thường gặp nhất, gồm du lịch, du học và cư trú tại sau du học.

1. Visa du lịch C3

Đây là visa du lịch ngắn hạn được cấp cho những người chỉ cần thời gian lưu trú tại Hàn Quốc ngắn như đi du lịch, thăm người thân, điều trị y tế, hay đơn giản là có việc phải đi qua lãnh thổ nước này. Thời hạn hiệu lực của visa C3 là 90 ngày nên bạn cần lưu ý lịch trình đi lại ở Hàn Quốc để tránh gặp rắc rối về pháp lý.

Thông thường, thủ tục xin visa du lịch C3 rất đơn giản. Bạn chỉ cần nộp đầy đủ giấy tờ và không phải phỏng vấn. Trường hợp được yêu cầu phỏng vấn thì phía Hàn Quốc chỉ muốn xác nhận lại thông tin trong hồ sơ nên bạn không cần lo lắng.

đơn xin cấp visThủ tục xin visa du lịch Hàn Quốc khá đơn giản

2. Thời gian lưu trú tại Hàn Quốc của visa du học

Tùy theo chương trình học đã đăng ký mà du học sinh sẽ được cấp loại visa tương ứng. Có 2 loại visa du học phổ biến là D2 và D4.

2.1 Visa du học D2

Đây là loại visa dài hạn, được cấp cho những người đến Hàn Quốc theo học chương trình đào tạo chính quy tại các trường đại học, cao đẳng, học viện của nước này. Thời gian lưu trú tại Hàn Quốc của visa D2 thường từ 6 tháng đến 1 năm.

Visa D2 được chia thành các loại sau:

  Visa D-2-1: dành cho sinh viên hệ Cao đẳng

  Visa D-2-2: dành cho sinh viên hệ Đại học

  Visa D-2-3: dành cho sinh viên hệ Thạc sĩ

  Visa D-2-4: dành cho nghiên cứu sinh Tiến sĩ

Quyền lợi của visa D2:

  Được làm thêm tối đa 25 giờ/tuần (tính từ thứ 2 đến thứ 6, cuối tuần tự do).

  Có thể xin gia hạn visa ngay tại Hàn Quốc, tối đa không quá 5 năm cư trú.

  Được bảo lãnh người thân qua thăm trong thời gian du học.

2.2 Visa đào tạo tổng hợp D4

Visa D4 cũng thuộc nhóm visa dài hạn, được cấp cho du học sinh tham gia chương trình đào tạo tiếng Hàn hoặc học nghề (thường kéo dài 1 – 2 năm). Đặc điểm của visa D4 bao gồm:

  Được làm thêm tối đa 20 giờ/tuần (tính từ thứ 2 đến thứ 6, cuối tuần tự do).

  Có thể xin gia hạn visa ngay tại Hàn, tối đa không quá 2 năm cư trú.

  Không được bảo lãnh người thân qua thăm trong thời gian du học.

Visa D4-1 được cấp cho các bạn theo học chương trình đào tạo tiếng Hàn tại Hàn Quốc. Visa có thời hạn 6 tháng, khi sắp hết hạn có thể xin gia hạn tại trường đang học.

Visa D4-6 được cấp cho người nước ngoài sang Hàn Quốc theo học một ngành nghề cụ thể và được một trường cao đẳng nghề Hàn Quốc đồng ý nhập học. Thời gian lưu trú tại Hàn Quốc của visa D4-6 từ 6 tháng đến 1 năm.

xin cấp visaTùy theo chương trình du học Hàn Quốc sẽ có loại visa và thời gian lưu trú tương ứng

3. Chuyển đổi visa sau khi tốt nghiệp

Sau khi hoàn tất chương trình học thì visa du học cũng không còn giá trị nữa. Bạn phải làm thủ tục chuyển sang visa loại khác nếu muốn kéo dài thời gian lưu trú tại Hàn Quốc để tìm việc làm.

3.1 Chuyển đổi sau visa D2

Sau khi tốt nghiệp cao đẳng / đại học / sau đại học, nếu muốn ở lại Hàn Quốc tìm việc làm, bạn cần chuyển sang visa D10. Visa này có thời hạn 2 năm, thời gian lưu trú tại Hàn Quốc là 6 tháng, được gia hạn tối đa 4 lần. Trong 2 năm này, nếu bạn ký hợp đồng lao động với một công ty Hàn Quốc, bạn sẽ chuyển sang visa E7. Nếu không, bạn buộc phải về nước.

Visa E7 được cấp cho người lao động chuyên ngành và có ký hợp đồng lao động dài hạn với doanh nghiệp Hàn Quốc. Thời hạn của visa E7 là 5 năm. Sau thời hạn này, bạn có thể xin chuyển visa thường trú F2 có thời hạn 3 năm. Sau đó, bạn có thể chuyển visa F5 và định cư tại Hàn Quốc.   

3.2 Chuyển đổi sau visa D4-1

Sau khi kết thúc chương trình du học tiếng, bạn thi chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK và đăng ký lên chuyên ngành đại học (visa D2-2) hoặc cao đẳng (visa D2-1). Các bước tiếp theo giống visa D2.

3.2 Chuyển đổi sau visa D4-6

Sau khi kết thúc chương trình du học nghề, bạn có thể học tiếp lên chương trình cao đẳng chuyên ngành (visa D2-1). Các bước tiếp theo giống visa D2.

Hoặc nếu bạn có việc làm ngay sau khi ra trường và có ký hợp đồng lao động, bạn sẽ chuyển sang visa E7. Đây là loại visa chuyên ngành cấp cho lao động kỹ thuật có bằng cấp chuyên môn và tay nghề. 

Hàn Quốc kiểm soát rất chặt chẽ việc xuất nhập cảnh nhằm siết chặt quản lý người nhập cư và lao động trái phép. Mỗi loại visa sẽ có thời hạn nhất định, tương ứng với mục đích nhập cảnh. Do đó bạn cần lưu ý thời gian lưu trú tại Hàn Quốc để tránh gặp các vấn đề về pháp lý.