Phương tiện di chuyển ở Hàn Quốc có những loại hình công cộng nào?

Ngoài ăn, ở thì đi lại cũng là hoạt động thiết yếu trong cuộc sống của du học sinh Hàn Quốc. Bạn cần tìm hiểu các loại phương tiện di chuyển ở Hàn Quốc và giá cả từng loại để việc đi lại được nhanh chóng và tiết kiệm nhất.

Hàn Quốc có hệ thống giao thông phát triển với đường sá hiện đại và đa dạng loại hình giao thông công cộng. Mặc dù tại các thành phố lớn như Seoul hay Busan vẫn thường xảy ra tình trạng kẹt xe, nhưng nhìn chung di chuyển bằng phương tiện công cộng vẫn rất phổ biến và được đông đảo người dân sử dụng.  

1. Phương tiện di chuyển ở Hàn Quốc: xe buýt nội thành

1.1 Phân loại xe buýt

Phương tiện di chuyển công cộng ở Hàn Quốc có giá rẻ và thuận tiện nhất là xe buýt. Thuận tiện vì mạng lưới xe buýt phủ kín mọi nẻo đường thành phố. Xe còn có thể đi đến những nơi mà tàu điện ngầm hoặc tàu mặt đất không thể đến được.

Tại Seoul, xe buýt có hẳn làn đường riêng nên không bị ảnh hưởng bởi tình trạng kẹt xe. Xe buýt nội thành được phân loại theo màu sắc. Cách này hữu hiệu đến nỗi nhiều thành phố khác cũng áp dụng hệ thống phân loại này.

– Xanh dương: xe chạy quãng đường dài, từ ngoại thành vào thành phố, chạy qua các trục đường chính và chạy dọc Seoul.

– Xanh lá cây: xe dừng tại các điểm trung chuyển như ga tàu điện, bến xe…

– Màu đỏ: xe tốc hành chạy từ Seoul ra các vùng phụ cận.

– Màu vàng: xe buýt du lịch, cho khách tham quan vòng quanh thành phố Seoul. Xe dừng tại các ga tàu điện ngầm, trung tâm mua sắm, điểm du lịch…

Xe buýt ở Hàn QuốcHệ thống xe buýt ở Seoul rất dễ phân biệt bằng màu sắc

1.2 Tiền vé xe buýt

Bạn có thể trả trực tiếp bằng tiền mặt bằng cách để tiền xu vào hộp thu tiền trên xe. Lưu ý là cách trả tiền mặt chỉ nhận xu, không nhận tiền giấy. Giá vé là 1.150 KRW cho một lượt đi.

Dùng thẻ T- money sẽ tiện hơn vì có thể thanh toán cho nhiều loại phương tiện di chuyển ở Hàn Quốc như xe buýt, tàu điện ngầm và taxi. Rất dễ dàng mua thẻ này và nạp tiền tại các cửa hàng tiện lợi. Dùng T-money sẽ được giảm 100 KRW khi chuyển tiếp sang tàu điện ngầm hoặc một tuyến xe buýt khác. 

2. Tàu điện ngầm (subway)

Một loại phương tiện di chuyển ở Hàn Quốc rất đáng trải nghiệm là tàu điện ngầm. Hệ thống vận chuyển này được đánh giá hiện đại nhất châu Á và thuộc top đầu thế giới.

Mạng lưới tàu điện ngầm Seoul Metro có hơn 20 tuyến và 400 điểm dừng khắp Seoul và các vùng phụ cận. Tần suất trung bình cứ 6 phút/ chuyến. Thời gian di chuyển giữa các trạm chỉ mất 2-3 phút. Cước phí tàu điện ngầm có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc dùng thẻ T-money sẽ được giảm giá. Cụ thể, tiền cước cho các chặng đi dưới 10km cho người trên 18 tuổi là 1.350 KRW tiền mặt, còn T-money là 1.250 KRW.  

Các bạn mới qua cần lưu ý, mỗi trạm dừng có nhiều cổng ra, dẫn đến nhiều hướng di chuyển khác nhau và cách nhau khá xa. Nếu đi nhầm trạm hoặc ra nhầm cổng, bạn sẽ phải tốn nhiều thời gian quay lại.

tàu điện ngầm ở Hàn QuốcBên trong tàu điện ngầm Hàn Quốc

3. Phương tiện di chuyển ở Hàn Quốc: taxi 

Taxi rất phổ biến ở Hàn Quốc, dù giá đắt hơn các phương tiện công cộng khác. Ưu điểm là tiện nghi, sạch sẽ và có thể chở bạn đến bất cứ đâu. Ở Seoul có 4 loại taxi: taxi thường (standard), taxi hạng sang (deluxe), taxi 7 chỗ (jumbo) và taxi quốc tế.

Taxi tiêu chuẩn thường có màu cam. Giá khởi hành từ 2.800 – 3.300 KRW cho 2km đầu tiên, sau đó tăng dần 100 KRW cho mỗi 142m tiếp theo. Nếu đi từ giờ 0:00 giờ đến 4:00 giờ sáng, hoặc ra khỏi thành phố sẽ bị tính phụ phí 20%.

Taxi hạng sang có màu bạc hoặc đen, rộng rãi và tiện nghi hơn. Cước khởi điểm 5.000 KRW và tăng dần 300 KRW cho mỗi 162m tiếp theo. Không tính phụ thu đi giờ khuya.  

Bạn có thể bắt taxi trên phố, tại điểm đón taxi hoặc gọi tổng đài (cách này thì tốn tiền hơn). Cước phí có thể trả bằng tiền mặt hoặc thẻ T-money tùy xe có chấp nhận thẻ hay không. 

Taxi thường và taxi hạng sang trên đường phố Seoul

4. Tàu hỏa (tàu mặt đất)

Đây là phương tiện di chuyển ở Hàn Quốc rất thú vị khi đi từ Seoul đến các thành phố khác. Có 2 tuyến đường sắt chính ở Hàn Quốc: tuyến Gyeongbu nối Seoul với Busan, và tuyến Honam nối từ ga Yongsan ở Seoul đến Mokpo.

Có 5 loại tàu mặt đất, được xếp hạng từ cao đến thấp dựa vào tốc độ và tiện nghi trên tàu. Nhanh nhất và hiện đại nhất là tàu cao tốc KTX với vận tốc 300 km/h. Tiếp theo là ITX Saemaeul, tàu địa phương Mugunghwa, Nuriro và SRT.

Tàu cao tốc KTXTàu cao tốc KTX

Đây là những phương tiện đi lại công cộng rất phổ biến với người dân Hàn Quốc bởi giá rẻ, thoải mái và tiện lợi. Là du học sinh cần di chuyển nhiều giữa nơi ở, trường học, chỗ làm thêm,… các bạn cố gắng nắm rõ mạng lưới tuyến đường của các phương tiện di chuyển ở Hàn Quốc này để đi lại thuận tiện nhất và tiết kiệm chi phí.