Phương pháp và chiến lược luyện thi TOPIK

Sau một quá trình học tiếng Hàn, mục tiêu tiếp theo của bạn là thi chứng chỉ TOPIK ở cấp độ tương xứng. Muốn vậy, bạn cần luyện thi TOPIK ở mức tập trung cao nhất, kết hợp với phương pháp đúng đắn sẽ đạt được kết quả như mong đợi.

Kỳ thi năng lực tiếng Hàn TOPIK được tổ chức hàng năm nhằm đánh giá khả năng tiếng Hàn của người thi có đủ điều kiện để du học Hàn Quốc hoặc đi làm công ty Hàn Quốc. Đây cũng có thể xem là bài kiểm tra để nhìn lại quá trình học tiếng Hàn của bạn. Từ đó bạn sẽ có kế hoạch cụ thể để tiếp tục chinh phục những nấc TOPIK cao hơn.

Để đạt kết quả cao, bạn phải tập trung luyện thi để làm quen dạng đề và cách thức thi. Tuy nhiên, bạn cần xác định mục tiêu và kết quả mong muốn.trước khi bước vào luyện thi TOPIK. 

kỳ thi Topic

1. Xác định mục tiêu thi TOPIK

Bạn cần xác định mục tiêu thi TOPIK để làm gì. Nếu chỉ muốn xem năng lực tiếng Hàn của mình tới đâu sau một thời gian học tập, tinh thần bạn sẽ rất thoải mái. Bạn vẫn ôn luyện thi TOPIK, vào phòng thi cố gắng làm cẩn thận, câu nào không biết thì bỏ qua, không cần đánh đại. Điểm số cuối cùng sẽ phản ánh đúng thực lực của bạn.

Thi TOPIK để lấy chứng chỉ đi du học, hoặc đi làm thì khác. Bạn cần xác định thời gian thi và tập trung ôn luyện khoảng 2 – 3 tháng trước ngày thi. Luyện thi TOPIK gấp rút như vậy mới tạo áp lực cho mình được. Ôn luyện quá sớm sẽ tạo tâm lý chủ quan, không tập trung.

Mỗi đợt thi TOPIK mở ra chỉ nhận một số lượng người đăng ký nhất định. Nếu bạn lỡ đợt này thì phải đợi đến đợt sau. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến kế hoạch du học hoặc thời gian kiếm việc của bạn.

luyện thi TOPIKNắm cấu trúc ngữ pháp và giàu vốn từ sẽ thi tốt TOPIK

2. Điều cần làm khi luyện thi TOPIK? 

2.1 Tập trung ôn những đề thi TOPIK gần nhất

Đề thi mỗi đợt đều khác nhau, nhưng sẽ tương tự nhau về độ khó, các dạng câu hỏi, lượng từ vựng và chủ đề. Hãy ôn và tập giải những đề gần nhất. Bạn sẽ quen dần với các dạng đề và cải thiện tốc độ làm bài đáng kể.

Sự thật là trong quá trình học, bạn đã có thể bắt đầu tập giải đề và luyện thi TOPIK rồi chứ không cần chờ đến gần ngày thi mới ôn luyện. Một khi đã nắm được cơ bản tiếng Hàn, hãy bắt tay ngay vào luyện thi càng sớm càng tốt. Tập giải từ những đề thi sơ cấp trước, rồi đặt mục tiêu điểm số để nâng dần độ khó.

2.2 Nắm rõ nguyên tắc làm bài thi

Hãy đọc qua hết một lượt trước rồi làm từ dễ đến khó. Mỗi câu hỏi chỉ có khoảng 1 phút để làm. Câu nào dễ thì lấy điểm ngay, câu khó hãy dành lại sau, khi còn dư thời gian hãy làm. Đừng cố làm câu khó mà mất nhiều thời gian trong khi điểm số giữa các câu như nhau.

Xác định cấp độ TOPIK và số điểm cần đạt để phân bổ thời gian làm bài hợp lý. Thi TOPIK I (cấp 1 & 2) chung một đề, TOPIK II (cấp 3, 4, 5, 6) chung một đề. Ví dụ bạn chỉ cần đạt TOPIK 3 hay 4 thôi, hãy cố gắng làm bài chắc chắn cho ít nhất một nửa đề thi. Nếu bạn nhắm TOPIK 5 hay 6 thì cố gắng hoàn thành hết bài.

luyện thi TOPIKLàm bài thi thử TOPIK dạng trắc nghiệm

2.3 Luyện thi TOPIK bằng cách làm giàu vốn từ vựng

Việc trau dồi từ vựng phong phú không bao giờ là thừa cả. Ngữ pháp thì bạn chỉ cần nắm các cấu trúc cơ bản, còn từ vựng để bạn hiểu đề bài và dùng cho phần thi viết. Ngay cả TOPIK I – cấp độ 2 cũng đã yêu cầu người thi có lượng từ 1.500 – 2.000 từ rồi. Hãy cố gắng học thêm từ mới, có thể học ngay trong lúc giải các đề thi cũ.

2.4 Chú ý phần thi nghe

Trong phần thi nghe TOPIK, bạn sẽ nghe một loạt câu hỏi chạy liên tục, không có nhiều thời gian suy nghĩ. Nếu không nắm chắc câu nào, hãy bỏ qua ngay và tập trung cho câu sau. Bạn đừng cố gắng cho câu hỏi mình không nghe được, sẽ mất thời gian và làm ảnh hưởng đến câu sau.

Ở nhà hãy cố gắng luyện nghe với sự tập trung cao nhất. Đây là phần thi dễ lấy điểm nhưng cũng dễ mất điểm nhất.   

luyện thi ngheLuyện nghe TOPIK

Chung quy lại, bạn cần đặt mục tiêu điểm số rõ ràng để có chiến lược ôn luyện thích hợp. Hãy thử giải đề để xem mình ở mức nào, tránh trường hợp năng lực chưa tới đã đăng ký thi TOPIK II – cấp độ 4, hay trình độ khá lại đi thi TOPIK I. Cần nhất là sự tập trung cao độ để luyện thi TOPIK khoảng 2 – 3 tháng trước kỳ thi là bạn sẽ đạt kết quả tốt.