Lương làm thêm tại Hàn Quốc được bao nhiêu một tháng?

Gánh nặng chi phí thật sự không nhỏ đối với sinh viên du học tự túc nên nhiều bạn muốn đi làm thêm để tự lo liệu. Tuy nhiên, lương làm thêm ở Hàn Quốc được bao nhiêu, có đủ cho các bạn trang trải chi phí không… là vấn đề được nhiều du học sinh Việt Nam quan tâm. 

Không phải cứ muốn đi làm thêm là được làm ngay. Sinh viên quốc tế muốn làm thêm phải được nhà trường và phòng quản lý xuất nhập cảnh địa phương xác nhận và cấp phép. Ngoài ra còn nhiều quy định về thời gian làm thêm mà du học sinh cần tuân thủ.

Đọc thêm bài Du học sinh Hàn Quốc được làm mấy tiếng một tuần?

Lương làm thêm ở Hàn Quốc tùy thuộc vào tính chất công việc, năng lực tiếng Hàn và sự nhạy bén của các bạn. Trung bình lương làm thêm của du học sinh vào khoảng 5 – 10 USD/ giờ. Tính ra mỗi tháng sinh viên có thể kiếm được 800 – 1.200 USD/ tháng. Mức lương này nếu tiết kiệm có thể đủ trang trải học phí và phí sinh hoạt tại Hàn Quốc.

Công việc làm thêm có thể chia thành làm thêm trong trường và ngoài trường. Mức lương cũng có sự chênh lệch rõ.

Sinh viên làm thêmNhiều bạn sinh viên đi làm thêm ở quán cafe 

1. Việc làm thêm trong trường và mức lương

Trong khuôn viên trường đại học vẫn có việc làm thêm cho sinh viên, mặc dù lương thấp hơn so với làm bên ngoài. Làm thêm ở trường phù hợp với những bạn mới qua, cần làm quen với môi trường mới. Mức lương thông thường vào khoảng 8.000 – 11.000 KRW/giờ (7 – 10 USD/giờ).

Việc làm thêm ở trường Hàn Quốc bao gồm: phụ việc trong thư viện, trong căn-tin, trong ký túc xá,… Nếu làm trợ giảng, trợ lý nghiên cứu đòi hỏi phải giỏi tiếng Hàn, nhưng lương sẽ cao hơn.

2. Làm thêm ngoài trường

Làm thêm bên ngoài sẽ có mức lương cao hơn, đa dạng hơn, lại có môi trường cho các bạn học hỏi, cọ xát thực tế. Nhiều bạn giỏi tiếng, ở lâu năm, nhanh nhạy thì lương làm thêm tại Hàn Quốc khá cao. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi bạn phải có sức khỏe và biết tiết kiệm thì mới có dư.

2.1 Công việc và lương làm thêm cho sinh viên mới sang Hàn Quốc

Khi mới sang, các bạn có thể làm các công việc đơn giản, không đòi hỏi tiếng Hàn nhiều như: chạy bàn quán ăn, phục vụ trong siêu thị (dọn dẹp, sắp xếp hàng…), phụ việc quán café, phụ làm vườn ở nông thôn… Mức lương khoảng 7.000 KRW/giờ (140.000 VND/giờ).

Tiếng Hàn tốt một chút thì xin làm thu ngân ở cửa hàng tiện lợi, cửa hàng đồ ăn nhanh. Tính ra mỗi tháng lương làm thêm ở Hàn Quốc vào khoảng 16 – 18 triệu VND. Số tiền này vừa đủ cho học phí, tiền ở và tiền ăn.

Nếu giỏi tiếng Hàn hơn, bạn có thể xin làm kiểm hàng siêu thị, phục vụ nhà hàng, khách sạn, làm việc trong các khu du lịch… Thu nhập từ những việc này khoảng 10.000 – 17.500 KRW/giờ (195.000 – 300.000 VND/giờ).

Du học sinh làm thêm tại HànSinh viên làm thêm tại quán cafe ở Hàn Quốc

2.2 Lương làm thêm ở Hàn Quốc khi bạn đã du học trên 2 năm

Lúc này bạn đã quen với cuộc sống Hàn Quốc hơn, thạo tiếng Hàn hơn với trình độ tương đương TOPIK 3 trở lên. Bạn dễ tìm việc hơn và lương cao hơn, trung bình 25.000 KRW/giờ (480.000 VND/giờ).

Nếu tiếng Hàn giỏi và có TOPIK 4 trở lên, bạn có thể tìm việc làm thêm như biên phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch, làm trong công ty… Mức lương lên đến 200.000 – 400.000 KRW/ giờ. Nếu làm trợ giảng, trợ lý nghiên cứu thì lương rất cao, 650.000 – 820.000 KRW.

Lương làm thêm ở Hàn Quốc của các bạn nếu chăm chỉ sẽ vào khoảng 30 – 40 triệu VND/tháng. Khoản tiền này khá cao nhưng giai đoạn này các bạn đã vào chuyên ngành nên phải biết cân đối hợp lý với thời gian học. Trong hai kỳ nghỉ tổng cộng 4 tháng, các bạn chăm chỉ làm toàn thời gian cũng kiếm đủ tiền học cho cả năm sau.

2.3 Làm thêm với các bạn du học nghề visa D4-6

Sinh viên du học nghề sang Hàn Quốc chỉ sau 1,5 – 2 tháng đã có thể đi làm thêm. Chương trình học D4-6 chỉ học buổi sáng từ thứ 2 đến thứ 5, còn lại buổi chiều và các ngày khác là thực tập hưởng lương tại công ty liên kết với trường và đi làm thêm.

Thời gian mới qua Hàn các bạn có thể kiếm được 25 – 30 triệu VND/tháng. Sau 1 năm có thể kiếm trên 30 triệu VND/tháng.

Du học sinh thực tập nghềSinh viên du học nghề D4-4 vừa học vừa thực hành có hưởng lương 

Lương làm thêm ở Hàn Quốc xem ra khá cao, nhưng học phí và phí sinh hoạt cũng rất đắt đỏ. Bạn nào đã qua Hàn trên 1 năm, giỏi tiếng, chịu khó, chăm chỉ, biết tiết kiệm mới có thể kiếm 40 triệu/tháng trở lên được. Tuy nhiên, đừng vì mải mê kiếm tiền mà các bạn bỏ bê việc học, thậm chí bỏ học trốn ra ngoài sẽ gây nhiều hậu quả khó lường.