Lộ trình học tiếng Hàn hiệu quả cho người mới bắt đầu

Khi chưa bắt tay vào học tiếng Hàn, nhiều bạn e ngại học sẽ rất khó. Nếu xác định được mục tiêu học tập, lập được một lộ trình học tiếng Hàn hợp lý và quyết tâm thực hiện thì việc chinh phục tiếng Hàn sẽ trong tầm tay.

Đối với người Việt, học tiếng Hàn khó khăn ở chỗ tiếng Hàn có hệ thống chữ viết và phát âm riêng biệt, không có bất cứ nét tương đồng nào với hệ chữ và tiếng Latin. Tuy nhiên, một khi đã có lộ trình học tiếng Hàn nhất định thì khó khăn nào cũng vượt qua được.

1. Xác định mục tiêu và lập lộ trình học tiếng Hàn 

Đầu tiên, bạn phải xác định học tiếng Hàn để làm gì. Mỗi mục tiêu khác nhau sẽ có lộ trình và thời gian thực hiện khác nhau. Ví dụ, bạn có mục tiêu du học đại học Hàn Quốc. vậy yêu cầu phải có TOPIK 3. Lộ trình lập ra là trong 1 năm bạn phải đạt lượng từ vựng bao nhiêu, luyện nghe, nói đến cấp độ nào để sớm thi đỗ chứng chỉ này.

Nếu mục tiêu học tiếng Hàn là để giao tiếp, đi làm công ty Hàn Quốc thì sẽ đỡ áp lực hơn đi du học. Bạn cần lập lộ trình học tiếng Hàn nghiêng về giao tiếp, luyện nghe nói nhiều hơn.

lộ trình học tiếng HànCần xác định mục tiêu học tiếng Hàn để du học hay đi làm

2. Lộ trình học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu

Ở Việt Nam, đa số người học tiếng Hàn bắt đầu khá muộn, thường là sau khi tốt nghiệp cấp 3 hoặc đã đi làm. Học ngoại ngữ ở độ tuổi này sẽ mang tâm lý ngán ngẩm và có những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, nếu kiên trì theo đuổi và bám sát lộ trình, bạn sẽ làm được.

2.1 Bước đầu của lộ trình học tiếng Hàn: Nắm vững bảng chữ cái và cách phát âm

Bảng chữ cái Hàn Quốc có tổng cộng 40 ký tự, gồm 21 nguyên âm và 19 phụ âm. Hãy học thuộc lòng bảng chữ cái bằng cách viết thật nhiều lần cho đến khi thuộc mặt chữ. Song song đó, bạn học và luyện cách phát âm chuẩn nhất. Đặc biệt chú ý những từ có phụ âm cuối – patchim là “ㄹ”và các từ có patchim kép.

Sau đó là ghép nguyên âm, phụ âm với nhau để tạo ra các từ có nghĩa và luyện phát âm chúng. Quy tắc ghép âm, ghép vần của tiếng Hàn cũng tương tự như tiếng Việt, ghép sao thì đọc vậy nên sẽ dễ học hơn một chút.

2.2 Bắt đầu tăng vốn từ vựng

Một khi đã nắm vững bảng chữ cái và thuộc cách ghép vần, bạn bắt đầu học từ vựng, càng nhiều càng tốt. Bạn nên đặt mục tiêu mỗi ngày học bao nhiêu từ mới, ôn lại từ cũ thường xuyên. Từ vựng nếu không được ôn lại hoặc vận dụng thường xuyên sẽ bị quên ngay sau 1, 2 tháng.

Mỗi cấp độ thi TOPIK sẽ yêu cầu người học đạt một số lượng từ nhất định. Ví dụ TOPIK 1 – Level 1 yêu cầu khoảng 800 từ, Level 2 khoảng 1.500 – 2.000 từ vựng. Bạn có thể dựa vào tiêu chuẩn này để lập lộ trình làm giàu vốn từ.

Khi học từ mới, bạn hãy học theo ngữ cảnh cụ thể, học theo cụm từ. Học cách này bạn sẽ tập thành thói quen, khi muốn diễn đạt câu sẽ đúng ngữ cảnh ngay chứ không phải chắp nối, sắp xếp từng từ một. Khi học từ vựng và đặt câu ngay, bạn sẽ vừa ôn từ, vừa ôn cấu trúc ngữ pháp.

từ vựng tiếng HànHọc từ vựng từ những vật dụng quen thuộc

2.3 Học ngữ pháp

Bước thứ 3 trong lộ trình học tiếng Hàn là ngữ pháp, gồm cách chia thì đơn giản và cấu trúc câu. Ngữ pháp tiếng Hàn rất nhiều, và cách duy nhất để nhớ là bạn hãy học thuộc cấu trúc câu, tập đặt câu với cấu trúc đó cho thật nhuần nhuyễn.

Đây cũng là cách hiệu quả để ôn từ vựng. Bạn hãy tập đặt câu, từ câu đơn giản đến câu phức tạp, từ câu đơn đến câu ghép, rồi dần tiến đến các đoạn văn ngắn có chủ đề đơn giản.

2.4 Luôn tạo cơ hội để luyện nghe – nói

Học ngoại ngữ là để giao tiếp được với nhau, nên kỹ năng nghe nói cần được chú trọng. Hãy tạo thói quen nói chuyện bằng tiếng Hàn với giáo viên và bạn học khi lên lớp. Hãy gạt bỏ tâm lý rụt rè, sợ nói sai mà mạnh dạn phát biểu, giáo viên sẽ biết bạn sai ở đâu để sửa cách phát âm và cách dùng từ, cách đặt câu cho bạn.

Ngoài các bài luyện nghe trong chương trình học, bạn có thể luyện thêm bằng các chương trình học tiếng Hàn trên Youtube. Hoặc bạn nghe nhạc K-Pop, xem phim, nghe tin tức. Ở trình độ sơ cấp hay trung cấp, bạn chưa thể hiểu hết hoặc nghe kịp tốc độ nói trong phim hoặc bản tin, nhưng bạn cứ nghe để quen ngữ điệu và cách phát âm.

lộ trình học tiếng HànLuyện nghe nói để tập giao tiếp bằng tiếng Hàn

Yếu tố để thành công khi học ngoại ngữ là kiên trì và rèn luyện. Bạn có nhồi nhét từ vựng và ngữ pháp đến mấy nhưng không vận dụng thực hành sẽ rất mau quên. Cần đặt lộ trình học tiếng Hàn cụ thể với các mốc thời gian rõ ràng sẽ tạo động lực cho bạn nhanh đạt được mục tiêu.