Lộ trình du học và định cư tại Hàn Quốc

Không ít bạn trẻ chọn du học Hàn Quốc với mục đích muốn ở lại làm việc và sinh sống tại đất nước này. Quá trình du học và định cư tại Hàn Quốc có thể thực hiện được không? Cần bao lâu để được định cư lâu dài? Các bạn cùng tìm hiểu thông tin dưới đây.

1. Lộ trình du học và định cư tại Hàn Quốc 

1.1 Bắt đầu từ visa D4-1 đến visa D2

Bước 1: Du học tiếng – visa D4-1

Thực tế là học sinh Việt Nam du học Hàn Quốc theo chương trình học tiếng visa D4-1 chiếm số lượng đông nhất. Số học sinh đi thẳng vào đại học visa bằng D2 rất ít. Bắt đầu từ chương trình du học tiếng sẽ là bước đệm vững chắc, bởi môi trường học tập và giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Hàn sẽ giúp bạn tiến bộ rất nhanh, hình thành phản xạ tốt.  

Nhiều bạn thi lấy TOPIK 3 tại Việt Nam rồi du học vào thẳng đại học Hàn Quốc sẽ cảm thấy choáng ngợp và khó theo kịp vì cách học khác hẳn Việt Nam. Tốt nhất theo khóa học tiếng trước trong 1-2 năm. Sau đó, thi lấy chứng chỉ TOPIK và chuyển lên chuyên ngành cao đẳng, đại học. Lúc này bạn sẽ chuyển sang visa D2.

Bước 2: Chuyển lên đại học, cao đẳng – visa D2

Visa D2 được cấp cho du học sinh quốc tế theo học một chuyên ngành nhất định tại một trường cao đẳng, đại học Hàn Quốc. Cụ thể loại visa được cấp theo hệ đào tạo như sau:

  D2-1: hệ cao đẳng, trung cấp

  D2-2: hệ đại học

  D2-3: hệ thạc sĩ

Thời hạn visa D2 tối đa là 2 năm. Khi hết hạn có thể gia hạn thêm tùy thời gian đào tạo của trường (2 năm, 4 năm…). Sau khi tốt nghiệp, visa D2 không còn hiệu lực nữa và tất cả sinh viên phải chuyển sang visa D10 nếu muốn tiếp tục ở lại tìm việc tại Hàn Quốc.

du học Hàn QuốcDu học và định cư tại Hàn Quốc là đích đến của nhiều sinh viên quốc tế

1.2 Các bước tiếp theo sau khi du học và định cư tại Hàn Quốc

Bước 3: Tìm việc – visa D10

Visa D10 được cấp cho các bạn du học sinh đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học và sau đại học muốn ở lại Hàn Quốc tìm việc làm. Visa có thời hạn 6 tháng, được gia hạn tối đa 4 lần, tổng thời hạn visa là 2 năm.

Với visa D10, bạn không được công nhận là nhân viên chính thức của công ty mà chỉ đang thử việc, thực tập. Luật hiện hành cho phép người có visa D10 được đi làm thêm (trước đây thì không). Nếu bạn có năng lực tốt, được doanh nghiệp nhận làm chính thức, được ký hợp đồng lao động dài hạn, bạn có thể xin chuyển visa E7.

Trường hợp các bạn tốt nghiệp đại học và có công ty nhận vào làm chính thức, ký kết hợp đồng lao động lâu dài thì sẽ chuyển thẳng visa E7, không cần qua bước đệm visa D10.

Bước 4: Visa E7

Visa E7 hay còn gọi là visa kỹ sư, hay visa chuyên ngành, được cấp cho các bạn xin được việc làm và ký kết hợp đồng lao động dài hạn tại Hàn Quốc với công việc chuyên môn, hoặc làm trong các ngành công nghiệp chính của Hàn Quốc. Thời hạn của visa E7 tùy thuộc vào thời hạn hợp đồng lao động, thường kéo dài 2 – 5 năm.

Bước 5: Visa F5 định cư vĩnh viễn

Nếu đã sống và làm việc tại Hàn Quốc khoảng 5 năm, bạn có thể xin cấp visa F5. Người có visa F5 sẽ được định cư vô thời hạn tại Hàn Quốc mà không cần phải gia hạn hay chuyển đổi sang loại visa nào khác.

Sinh viên ngày tốt nghiệpCó nhiều con đường cho sinh viên sau khi ra trường

2. Các trường hợp khác đối với sinh viên cao học và du học nghề

 – Đối với du học sinh diện học nghề visa D4-6, các bạn phải đăng ký học chuyên ngành cao đẳng nghề thêm 1 – 2 năm nữa (chuyển visa D2) mới được cấp visa D10. Trừ trường hợp các bạn làm trong ngành công nghiệp gốc Hàn Quốc, hoặc được ký hợp đồng lao động dài hạn với một công ty Hàn Quốc làm chuyên viên có tay nghề thì sẽ chuyển sang visa E7.

– Đối với sinh viên hệ cao học sau khi tốt nghiệp có thể chuyển sang visa D10 tìm việc rồi chuyển sang visa F2 mà không cần qua bước visa E7 nếu đáp ứng các một số điều kiện của chính phủ Hàn Quốc. Visa F2 có lợi cho sinh viên hơn và dễ chuyển đổi visa F5 hơn trong quá trình du học và định cư tại Hàn Quốc. 

Một du học sinh nước ngoài hoàn toàn có thể tìm cơ hội định cư lâu dài tại Hàn Quốc sau khi du học nếu biết nỗ lực phấn đấu, trau dồi tiếng Hàn, cố gắng làm việc và học hỏi. Trên đây là các bước chung nhất cho các bạn dễ hình dung quá trình du học và định cư tại Hàn Quốc. Từ đó các bạn có thể lên lộ trình thực hiện trong bao nhiêu năm để đạt được mục đích chính.

Công ty TNHH Hợp tác Quốc tế KINSA

Trụ sở chính: số 2 Đức Diễn, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

ĐT: 097 862 1166 – 093 507 1166

Email: kinsagroup.dh@gmail.com

Website: duhockinsa.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/duhocquoctekinsa