Làm thêm ở Hàn Quốc: quy định và thu nhập như thế nào?

Đa số học sinh Việt Nam du học Hàn Quốc theo dạng tự túc nên học phí và sinh hoạt phí là gánh nặng không nhỏ. Thuận lợi là đi làm thêm ở Hàn Quốc được chính phủ nước này tạo điều kiện nhằm đảm bảo sinh viên vừa có thể trang trải chi phí, vừa cân đối được việc học.

1. Quy định về việc đi làm thêm ở Hàn Quốc dành cho du học sinh 

1.1 Quy định về thời gian làm thêm

Đi làm thêm ở Hàn Quốc là làm việc theo giờ, được cấp visa S-3. Đây chỉ là visa bổ sung nhằm xác nhận sinh viên được phép đi làm thêm trong thời gian nhất định, và không ảnh hưởng đến tư cách visa du học đang có. 

Chính quyền Hàn Quốc đã ban hành nhiều quy định mới nhằm kiểm soát việc sinh viên đi làm thêm. Những điều luật này nhằm hạn chế tình trạng sinh viên bỏ trốn, hoặc không đảm bảo giờ học gây ảnh hưởng đến chất lượng học tập. Bạn cần hiểu và tuân thủ các quy định này nhằm tránh những rủi ro pháp lý không hay.

Sinh viên làm thêm phục vụ cửa hàng ănSinh viên làm thêm ở cửa hàng thức ăn nhanh

Về cơ bản, du học sinh tùy chương trình đào tạo sẽ được làm thêm trong số giờ cho phép như sau:

– Du học tiếng D4-1: 20 giờ/ tuần (tính từ thứ 2 đến thứ 6, riêng cuối tuần, ngày lễ, ngày nghỉ không bị giới hạn thời gian)

– Du học chuyên ngành D2-1, D2-2: 25 giờ/ tuần

– Du học cao học D2-3, D2-4: 30 giờ/ tuần

– Du học nghề D4-6: chỉ học buổi sáng thứ 2 đến thứ 5, thời gian còn lại đi thực hành hưởng lương và làm thêm.

Đọc thêm bài Du học sinh Hàn Quốc được làm mấy tiếng một tuần?

Nếu trình độ tiếng Hàn tốt, hoặc có chứng chỉ TOPIK 2 thì sinh viên có thể đi làm thêm ngay sau khi hoàn tất giấy tờ xin phép chứ không cần đợi hết 6 tháng sau khi nhập cảnh. Quá trình xin phép mất khoảng 1,5 – 2 tháng.

1.2 Công việc được phép làm thêm ở Hàn Quốc 

Với các bạn mới qua đang làm quen với cuộc sống Hàn Quốc, tiếng Hàn chưa thành thạo thì có thể tìm các việc lao động chân tay đơn giản như phụ việc, chạy bàn quán ăn, quán café,… Mức lương khoảng 7.000 KRW/giờ (140.000 VND/giờ). Công việc làm thêm đơn giản thì rất nhiều ở Hàn, trung bình thu nhập khoảng 16 – 18 triệu /tháng.

Hoặc các bạn tìm việc làm thêm trong trường như phụ việc căn-tin, ký túc xá, thư viện. Mức lương khoảng khoảng 8.000 – 11.000 KRW/giờ.

Nếu học ở vùng xa thành phố, các bạn có thể xin làm thêm ở nông trại. Công việc thuần chân tay, không yêu cầu biết tiếng nhiều như thu hoạch hoa trái, cắt tỉa cây… Mức lương ít nhất 7.000 KRW/giờ. Tuy nhiên, việc làm nông không giúp bạn trau dồi tiếng Hàn tiến bộ được.  

Sau khi học trên một năm và tiếng Hàn đã khá hơn, các bạn có thể tìm việc lương cao hơn với yêu cầu tiếng Hàn tốt. Công việc được nhiều sinh viên chọn như thu ngân quán ăn, siêu thị mini, làm phiên dịch, gia sư dạy cho người bản xứ, trợ giảng… Thu nhập làm thêm ở Hàn Quốc ở cấp độ này khoảng 30 – 40 triệu VND/tháng.  

Đọc thêm bài Lương làm thêm tại Hàn Quốc được bao nhiêu một tháng?

Thư viện SungkokThư viện Sungkok của Đại học Kookmin – sinh viên của trường có thể làm thêm ở đây

 1.3 Lưu ý

Thời gian đầu mới qua, các bạn tuyệt đối không làm thêm ở nhà xưởng, công trường… Những nơi này thường xuyên bị chính quyền kiểm tra, các bạn mới qua chưa quen môi trường nên tránh để không gặp rắc rối.

Có những loại công việc làm thêm ở Hàn Quốc du học sinh không được phép làm do tính chất không phù hợp với sinh viên. Các bạn cần tìm hiểu trong danh mục việc làm hạn chế do Bộ tư pháp Hàn Quốc ban hành.

2. Hồ sơ xin phép đi làm thêm

Để được cấp phép đi làm thêm ở Hàn Quốc, du học sinh cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

– Đơn xin cấp phép làm thêm ngoài tư cách lưu trú.

– Hộ chiếu, thẻ sinh viên, tài khoản ngân hàng, số điện thoại…

– Giấy chứng nhận là sinh viên của trường đang theo học.

– Đăng ký chỗ làm thêm với nhà trường và phòng quản lý xuất nhập cảnh địa phương.

Nhà trường sẽ cung cấp giấy tờ chứng minh sinh viên đủ điều kiện được làm thêm ở Hàn Quốc. Trong quá trình làm việc, du học sinh không bị kiểm tra, giám sát giờ làm thêm và được trả tiền trực tiếp, không phải đóng thuế.

Sinh viên làm thêmLàm thu ngân ở cửa hàng là công việc làm thêm quen thuộc của sinh viên 

Thu nhập từ làm thêm ở Hàn Quốc có khi còn cao hơn làm việc chính thức ở Việt Nam. Mặt trái là nhiều bạn chưa kiểm soát tốt, cứ mải mê kiếm tiền mà không chú trọng việc học. Đừng quên mục đích chính của mình khi qua Hàn là để học. Làm thêm ở Hàn Quốc chỉ giúp bạn trang trải chi phí. Học vẫn là chính, để sau này khi ra trường, bạn có thu nhập còn tốt hơn gấp nhiều lần.