Học bổng du học Hàn Quốc có dễ “săn” không?

Du học Hàn Quốc là niềm mơ ước của nhiều bạn trẻ, tuy nhiên, không phải ai cũng đủ điều kiện kinh tế để du học tự túc. Do đó, Học bổng du học Hàn Quốc được nhiều bạn săn đón dù tỉ lệ cạnh trang rất cao. Du học Hàn Quốc có những loại học bổng nào? Điều kiện xin học bổng ra sao? Các bạn cùng tham khảo nhé!

Chi phí du học Hàn Quốc thật ra không quá cao so với du học Âu, Mỹ, Nhật… Tuy nhiên, dù sao du học tự túc tính ra vẫn rất khó đối với nhiều bạn trẻ. Cách tốt nhất để chinh phục giấc mơ là tìm đến học bổng du học Hàn Quốc.

du học thạc sĩHọc bổng du học Hàn Quốc sẽ hỗ trợ nhiều cho chi phí du học tự túc

1. Học bổng du học Hàn Quốc do trường đại học cấp

1.1 Học bổng du học bậc đại học chuyên ngành

Đây là loại học bổng dễ xin nhất trong các chương trình học bổng du học Hàn Quốc. Nhằm khuyến khích du học sinh quốc tế, nhiều trường đại học Hàn Quốc hàng năm đều hỗ trợ nhiều suất học bổng từ 30% đến 100% học phí. Các bạn có thể xem chi tiết và đăng ký xin học bổng khi truy cập website của từng trường.

Thông thường mỗi năm các trường sẽ mở 2 đợt đăng kí học bổng vào tháng 3 và tháng 9.. Để xét cấp học bổng, các trường sẽ dựa vào các yếu tố sau:  

– Tối thiểu có chứng chỉ TOPIK 3. Một số trường đại học top đầu còn yêu cầu phải có TOPIK 4 (Đại học ChungAng, Dongguk, Yonsei…)

– Điểm trung bình học tập (GPA) xuất sắc. Thông thường các trường xét học bổng đầu vào khi có GPA từ 8.0 trở lên. Để tiếp tục nhận học bổng cho các học kỳ tiếp theo, sinh viên phải đảm bảo GPA trên lớp từ 3.0 trở lên (thang điểm 4 cao nhất).

– Thuyết phục trường mình định xin hoc bổng bằng bài luận tự viết, trình bày mục đích xin học bổng.  

Các trường Đại học có chương trình học bổng du học Hàn Quốc được nhiều du học sinh săn đón nhất: Đại học Chung Ang, Sejong, Kyung Hee, Sogang, Kookmin…

ĐH Chung AngĐại học Chung Ang, một trong những trường đại học được nhiều bạn trẻ “săn” học bổng

1.2 Học bổng sau đại học

Điều kiện tối thiểu là bạn phải có TOPIK 4. Các trường top đầu còn yêu cầu phải có TOPIK 5. Ngoài ra, các bạn còn phải trải qua vòng phỏng vấn với giáo sư chuyên ngành bạn đang theo học. Học bổng được cấp kỳ đầu tiên, và sinh viên phải đạt GPA cao mới có thể duy trì tiếp học bổng cho các kỳ sau.

2. Học bổng du học của chính phủ Hàn Quốc

Đây là học bổng do chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ nhằm thu hút sinh viên giỏi từ các nước. Một phần cũng nằm trong chương trình trao đổi sinh viên, giao lưu giáo dục và thúc đẩy tình hữu nghị giữa Hàn Quốc và các quốc gia khác.

Vì những lẽ đó, hàng năm số học bổng được chính phủ xét rất ít. Đây là học bổng rất khó xin, cạnh tranh cao và nhiều điều kiện xét duyệt khó khăn. Tổng số suất học bổng hàng năm sẽ tùy vào quyết định của chính phủ Hàn Quốc.

Thông thường mỗi năm sẽ có 120 suất học bổng du học Hàn Quốc cho hệ đại học và khoảng 600 – 700 suất cho hệ sau đại học (gồm thạc sĩ, tiến sĩ, nghiên cứu sinh). Học bổng có giá trị 30% – 100% học phí. Ngoài ra sinh viên còn được hỗ trợ thêm các khoản chi phí khác như tiền vé mày bay, tiền bảo hiểm, sinh hoạt phí hàng tháng…

Mỗi năm sẽ có 2 đợt đăng ký học bổng: bậc đại học vào tháng 9 và bậc cao học vào tháng 3. Các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng xin học bổng du học Hàn Quốc của chính phủ Hàn có thể nộp hồ sơ tại 2 nơi:

– Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam (Lô SQ4, Đỗ Nhuận, Khu Ngoại giao đoàn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

– Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Việt Nam (107 Nguyễn Du, Phường Bến Thành, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh)

Các bạn được xét nhận học bổng chính phủ sẽ được miễn chứng minh tài chính du học Hàn Quốc.

Ngành pha chế mỹ phẩmHọc bổng chính phủ thu hút sinh viên hệ cao học, nghiên cứu

3. Điều kiện xin học bổng du học Hàn Quốc

– Bản thân du học sinh và bố mẹ không có quốc tịch Hàn Quốc.

– Có sức khỏe tốt, đủ điều kiện y tế và không mắc các bệnh truyền nhiễm. Phải chuẩn bị tinh thần sẽ ở lại Hàn Quốc học tập, nghiên cứu trong thời gian dài.

– Chưa từng theo học hoặc tốt nghiệp chương trình đại học, sau đại học nào ở Hàn Quốc.

– GPA ở bậc phổ thông (đối với xin học bổng đại học) hoặc đại học (đối với xin học bổng cao học) từ 8.0 trở lên.

– Có chứng chỉ TOPIK theo yêu cầu của từng trường hoặc chương trình chính phủ.

Điều kiện về độ tuổi đối với học bổng du học của chính phủ:

– Hệ đại học: các bạn đã tốt nghiệp phổ thông và dưới 25 tuổi tính đến ngày nộp hồ sơ.

– Hệ sau đại học: các bạn đã tốt nghiệp Cử nhân hoặc Thạc sĩ và dưới 40 tuổi tính đến ngày nộp hồ sơ.

Xin học bổng du học không phải là điều dễ dàng nhưng các bạn hoàn toàn có thể làm được. Với mức hỗ trợ một phần hoặc toàn phần học phí cùng các chi phí khác, học bổng du học Hàn Quốc sẽ giúp giảm gánh nặng chi phí đáng kể. Các bạn hãy cố gắng tìm hiểu thông tin từ các trường để đừng bỏ lỡ cơ hội ít ỏi này nhé.