Du học Nhật Bản có những ngành gì dễ tìm việc?

Du học Nhật Bản có những ngành gì? Đây là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm khi quyết định chọn Nhật làm điểm đến du học. Biết chọn ngành gì khi Nhật có hệ thống đào tạo đại học chất lượng cao và đa ngành nghề? Hãy cùng KINSA điểm qua những ngành học thịnh hành và dễ tìm việc sau khi tốt nghiệp.

Du học Nhật Bản có những ngành gì?

Với hệ thống giáo dục thuộc hàng bậc nhất thế giới, cộng với chính sách thu hút nhân lực, Nhật Bản đưa ra nhiều chương trình đào tạo cho sinh viên lựa chọn. Nhiều ngành học rất “hot” trên thế giới, bảo đảm có việc làm và thu nhập cao.

Ngành học công nghệ thông tin (CNTT)

Nhắc đến Nhật Bản là nghĩ ngay đến ngành công nghệ thông tin với nhiều thành tựu công nghệ như máy tính, điện thoại, phần mềm tiện ích, robot… CNTT được ứng dụng rộng rãi trong đời sống, công việc và giải trí nên được đầu tư phát triển.

Chuyên ngành CNTT trong các trường đại học Nhật được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất hiện đại. Trong quá trình học, sinh viên được đến thăm và thực tập tại các công ty lớn để trau dồi kiến thức và thực hành thực tế. Đây cũng là ngành thiếu nhân lực tại Nhật Bản và Việt Nam nên sinh viên sẽ có nhiều cơ hội.

ngành CNTT NhậtRobot ứng dụng là một sản phẩm của ngành CNTT

Ngành điện tử

Nếu thắc mắc du học Nhật Bản có những ngành gì thì điện tử là ngành được gợi nhớ ngay lập tức. Rất nhiều thương hiệu điện tử của Nhật nổi tiếng toàn cầu như Sony, Panasonic, Casio, Toshiba, Nikon… Học ngành điện tử ngay tại chính đất nước hàng đầu thế giới về điện tử thì không còn gì bằng.

Hiện nhiều tập đoàn điện tử lớn của Nhật Bản như Nidec, Toko, Nitto Denko… đang đầu tư vào Việt Nam với số vốn rất lớn. Đây là cơ hội cho các bạn trẻ du học Nhật Bản trở về. Một khi đã được đào tạo tại Nhật thì chính sách ưu tiên và đãi ngộ sẽ rất cao cho các bạn.

Tập đoàn SonyTập đoàn điện tử Sony 

Ngành cơ khí, ô tô

Một trong những ngành then chốt của nền kinh tế – kỹ thuật Nhật Bản là ngành cơ khí. Nước này cũng thuộc Top đầu thế giới về công nghiệp chế tạo với ngành sản xuất ô tô, linh kiện điện tử, sản phẩm điện tử,…. Các thương hiệu nổi tiếng của Nhật có Toyota, Honda, Mitsubishi, Nissan…

Để nâng tầm cạnh tranh và đáp ứng tốc độ phát triển, ngành cơ khí – ô tô Nhật đang có nhu cầu nhân lực lớn. Do nguồn nhân lực trong nước thiếu hụt nhiều nên cơ hội cho các bạn sau khi tốt nghiệp là rất lớn. Dù được đào tạo thành lao động có tay nghề hay kỹ sư thì thu nhập ngành này khá cao.  

Ngành ô tôBên trong một nhà máy sản xuất ô tô Nhật Bản

Ngành công nghệ sinh học

Nếu những ngành trên thiên về các bạn nam thì du học Nhật Bản có những ngành gì phù hợp cho cả nam lẫn nữ? Đó là ngành công nghệ sinh học, hiện đang phát triển và cần nhiều nhân lực. Nhật đang ưu tiên phát triển ngành này khi thành lập nhiều viện nghiên cứu mới.

Công nghệ sinh học là ngành nghiên cứu và vận dụng các kiến thức sinh học, công nghệ và thiết bị kỹ thuật để tạo ra sản phẩm sinh học mới, sản xuất ở quy mô công nghiệp. Ngành này được ứng dụng vào phát triển giống cây trồng, vật nuôi, chế biến và bảo quản thực phẩm, ứng dụng công nghệ di truyền, xét nghiệm trong y khoa…Ngành này vẫn còn nhiều tiềm năng ở Việt Nam và sẽ là cơ hội phát triển cho các bạn du học Nhật Bản trở về.

Ngành công nghệ sinh họcChuyên ngành về công nghệ sinh học

Ngành y khoa – điều dưỡng

Thực trạng tại Nhật là dân số đang già đi với tổng số người trên 65 tuổi là 36,4 triệu người, chiếm tỉ lệ 29,1% dân số (số liệu tháng 9/2021 của Bộ Nội vụ & Truyền thông Nhật Bản). Con số này sẽ tiếp tục tăng khi tỉ lệ sinh của Nhật ở mức rất thấp.

Nhật Bản có chính sách y tế và chăm sóc sức khỏe người già rất tốt, nhưng lại thiếu hụt trầm trọng nhân lực chăm sóc. Do đó, chính phủ Nhật có nhiều chính sách thu hút lao động nước ngoài riêng cho ngành này. Đây là cơ hội lớn cho các bạn du học ngành điều dưỡng và ở lại làm việc với thu nhập cao.

Ngành điều dưỡngNgành điều dưỡng Nhật Bản rất cần nguồn nhân lực từ bên ngoài 

Để chọn ngành học đại học, ngoài xem xét yếu tố nhu cầu nhân lực, tiềm năng phát triển, quan trọng nhất vẫn là xem có phù hợp với bản thân hay không. Hãy chọn một ngành học đúng với sở thích, vừa với sức học của mình. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn du học Nhật Bản có những ngành gì để cân nhắc, lựa chọn, hãy liên hệ với Trung tâm du học KINSA để giúp bạn phân tích và đưa ra gợi ý phù hợp.

Trung tâm Du học Hàn Quốc – Nhật Bản KINSA

Trụ sở chính: số 2 Đức Diễn, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

ĐT: 097 862 1166 – 093 507 1166

Email: kinsagroup.dh@gmail.com

Website: duhockinsa.vn