Du học Hàn Quốc và những khó khăn cần vượt qua

Du học là ước mơ của nhiều bạn trẻ, và Hàn Quốc đang nổi lên như một trong những lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, du học Hàn Quốc và những khó khăn  những gì bạn sắp phải đối mặt? Làm thế nào vượt qua để đi đến đích con đường du học?

Một thân một mình đến một đất nước xa lạ, sống và học tập trong nhiều năm sẽ có vô vàn khó khăn và trở ngại, đòi hỏi nỗ lực bản thân phải vượt qua. Bạn cần lường trước du học Hàn Quốc có những khó khăn gì để có tâm thể chuẩn bị tốt nhất.

1. Những khó khăn trước khi du học Hàn Quốc

1.1 Tài chính

Du học Hàn Quốc và những khó khăn đầu tiên phải kể đến là tiền. Mặc dù chi phí du học Hàn Quốc được xem là khá thấp, thấp hơn nhiều  so với du học Âu Mỹ, hay Singapore, Nhật Bản,… nhưng để đi được cần đến từ 160 – 230 triệu VND tùy chương trình học. Chi phí này bao gồm phí đào tạo tiếng Hàn tại Việt Nam, phí làm giấy tờ, học phí nhập học…     

Nếu đi theo diện du học tiếng, sau 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh Hàn Quốc, bạn mới được phép đi làm thêm. Các chương trình khác thì đợi khoảng 2 tháng. Trong suốt thời gian không làm ra tiền này, toàn bộ chi phí học tập, ăn ở, sinh hoạt,… bạn phải chuẩn bị từ trước.

Dù chi phí nhập học đã khá phù hợp với điều kiện kinh tế các gia đình Việt Nam từ trung bình khá trở lên, nhưng đây vẫn là khoản tiền khá lớn. Nhiều phụ huynh phải chạy vạy vay mượn khắp nơi để lo cho con em mình du học. Đây cũng là một gánh nặng khiến nhiều du học sinh qua Hàn lo làm thêm kiếm tiền trả nợ mà chểnh mảng việc học.

chọn trường du học Hàn QuốcQuyết định du học cần cân nhắc tài chính, chọn trường, chọn ngành phù hợp

1.2 Du học Hàn Quốc và những khó khăn từ khâu chọn trường, chọn ngành

Hàn Quốc có hơn 200 trường đại học trải khắp các tỉnh thành. Khi đã quyết định du học, bạn phải xem xét kỹ để có lựa chọn phù hợp. Bạn có lo được học phí trường đó không? Trường top đầu đòi hỏi bạn phải học giỏi và nỗ lực rất nhiều, vậy bạn có đủ năng lực không? Trường đó sẽ đi theo diện visa thẳng hay phải phỏng vấn?. v.v…

Bạn cần chọn đúng ngành học yêu thích và phù hợp với năng lực bản thân. Chọn sai ngành thì vừa không có động lực học tập, vừa phải cố gắng vất vả để bám trụ, dễ dẫn đến chán nản và buông xuôi.

Du học Hàn Quốc và những khó khăn từ việc chọn trường có thể giải quyết sớm trước khi du học. Bạn có thể tư vấn thật kỹ với các chuyên viên ở trung tâm du học. Với kinh nghiệm và sự am hiểu, họ sẽ giúp bạn có lựa chọn tốt nhất.

2. Du học Hàn Quốc và những khó khăn cần vượt qua 

2.1 Sốc văn hóa, rào cản ngôn ngữ, sợ giao tiếp, nhớ nhà

Đây là 4 khó khăn đầu tiên sinh viên mới qua nào cũng gặp phải. Đến sống tại một đất nước khác biệt về văn hóa,nếp sống, phong tục, con người, cộng thêm bất đồng ngôn ngữ khiến không ít bạn bị sốc và lo sợ.

Người Hàn Quốc ăn nhanh, làm nhanh, giải quyết vấn đề nhanh… Đây chỉ là những khác biệt văn hóa dễ thấy nhất. Còn nhiều điều nữa, nhưng theo thời gian bạn sẽ thích nghi được. Du học Hàn Quốc và những khó khăn này sẽ vượt qua được nếu bạn chịu khó giao tiếp, cố gắng hòa mình vào cuộc sống và văn hóa mới.

Chắc chắn khi xa quê hương sẽ nhớ nhà. Nhiều bạn chỉ vừa rời ghế nhà trường cấp 3 đã đi du học ngay, tâm lý chưa được chuẩn bị tốt nên cảm thấy lạc lõng. Hãy mở lòng ra kết bạn, nói chuyện với người bản xứ, tham gia hoạt động ngoại khóa,… Dần dần bạn sẽ vượt qua và bắt nhịp với cuộc sống mới.

du học Hàn QuốcCố gắng kết bạn, tham gia hoạt động ngoại khóa để hòa nhập cuộc sống mới

2.2 Áp lực về tài chính và khó cân đối thời gian

Học phí, sinh hoạt phí là những gánh nặng đối với du học sinh tự túc. Trừ khi gia đình có điều kiện, còn lại bạn phải tự lập. Chưa kể, để lo cho con em mình du học, nhiều gia đình phải vay mượn lúc đầu, khiến du học sinh buộc phải cố làm thêm kiếm tiền gửi về trả nợ.

Mức sống ở Hàn Quốc khá đắt đỏ. Dù lương làm thêm tính ra được khoảng 20 – 30 triệu VND/tháng cũng chỉ đủ cho ăn ở, sinh hoạt tại đây. Muốn có thêm tiền, bạn buộc phải làm thêm giờ. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe, nhiều bạn còn mải mê kiếm tiền không thể cân đối thời gian cho việc học.

Nếu nhằm mục đích đi làm kiếm tiền, bạn có thể chọn đi theo diện xuất khẩu lao động. Còn du học, bạn cần tuân thủ quy định về làm thêm. Nếu phá luật, hoặc bỏ trốn ra ngoài đi làm, bạn sẽ bị xem là bất hợp pháp, bị phạt, bị trục xuất và rất khó có cơ hội trở lại Hàn Quốc.

Sinh viên làm thêm phục vụ cửa hàng ănĐi làm thêm vừa có thu nhập, vừa tăng cơ hội giao tiếp với người bản xứ

Đừng quên mục đích chính của bạn khi đến Hàn Quốc là học tập. Mọi việc cần được ưu tiên cho việc học. Du học Hàn Quốc và những khó khăn ban đầu sẽ vượt qua được nếu bạn chịu khó giao tiếp, hòa đồng, tập thích ứng với môi trường mới. Tất cả sẽ vượt qua và giúp bạn chững chạc, trưởng thành hơn rất nhiều.