Du học Hàn Quốc nghề nấu ăn và cơ hội việc làm khắp thế giới

Cùng với làn sóng văn hóa Hàn Quốc, ngành ẩm thực nước này cũng ngày càng phổ biến trên thế giới. Du học Hàn Quốc nghề nấu ăn cũng từ đó trở nên hấp dẫn bởi sức hút của các món ăn Hàn, cũng như nhu cầu tuyển dụng rất lớn .

Ẩm thực Hàn Quốc đã phát triển vượt khỏi biên giới nước này nhờ tính đặc trưng, độc đáo trong từng món ăn. Biết bao thực khách bị chinh phục bởi hương vị riêng biệt và cách trình bày món ăn chỉn chu, đẹp mắt. Ẩm thực Hàn Quốc cũng theo chân người Hàn đến lập nghiệp tại các nước khác, góp phần truyền bá văn hóa Hàn rộng rãi hơn.

1. Du học Hàn Quốc nghề nấu ăn sẽ được đào tạo những gì?

Sinh viên ngành nấu ăn sẽ được trang bị kiến thức cần có của một người đầu bếp chuyên nghiệp. Đó là chuẩn bị nguyên liệu, tẩm ướp gia vị, chế biến, trình bày và trang trí món ăn… Các kỹ năng quản lý như tổ chức bếp, nhân sự bếp, quản lý và bảo quản nguyên liệu. Ngoài ra bạn còn học về cách sắp xếp bàn tiệc, lên thực đơn, kiến thức dinh dưỡng…

Các kỹ năng trên đều cần thiết cho một người bếp trưởng chuyên nghiệp. Ngoài các món Hàn ra, du học Hàn Quốc nghề nấu ăn còn dạy chế biến món ăn của các nền ẩm thực khác như Âu, Á, Trung…

du học Hàn Quốc nghề nấu ănDu học để trở thành đầu bếp món Hàn tương lai

2. Vì sao ngành nấu ăn lại thu hút du học sinh đến vậy?

Sự phát triển của ngành công nghiệp và du lịch Hàn Quốc kéo theo hàng loạt nhà hàng, khách sạn, quán ăn Hàn Quốc mở cửa. Nhu cầu nhân lực cho ngành ẩm thực tại Hàn Quốc rất cao, lương lại tốt nên bạn không lo thiếu việc làm sau khi ra trường. Bình quân mức lương ngành nấu ăn ở Hàn Quốc được hơn 1.000 USD/tháng.  

Chưa kể bạn có cơ hội được cấp visa cư trú và làm việc dài hạn ở Hàn Quốc. Thực tế ngành ẩm thực Hàn Quốc đang thiếu nhân lực, đầu bếp có tay nghề làm việc tại nhà hàng, khách sạn do ngành du lịch phát triển. Vì thế chính phủ Hàn Quốc tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh ở lại làm việc sau khi ra trường.

Tốt nghiệp du học Hàn Quốc nghề nấu ăn cũng tạo cơ hội cho các bạn lập nghiệp ở nhiều quốc gia khác, bởi hiện nay ẩm thực Hàn Quốc đã phát triển ra thế giới. Hoặc bạn có thể trở về Việt Nam, làm việc cho các nhà hàng, resort danh tiếng. Nếu có điều kiện tài chính, thậm chí bạn tự mở quán kinh doanh riêng.

3. Điều kiện du học Hàn Quốc nghề nấu ăn

3.1 Điều kiện đăng ký

Các bạn có thể đăng ký theo hệ du học nghề visa D4-6 tại các trường cao đẳng nghề Hàn Quốc. Điều kiện bao gồm:

– Ít nhất đã tốt nghiệp phổ thông trung học, điểm trung bình 5.0 trở lên.

– Độ tuổi từ 18 – 25, một số trường hợp nhận đến 30 tuổi (tùy thỏa thuận giữa trường nghề và trung tâm tư vấn).

– Chứng chỉ tiếng Hàn Topik 2, hoặc Sejong 1B trở lên.

– Sức khỏe tốt, không bị các bệnh truyền nhiễm như HIV, lao phổi, viêm gan B,…

– Không có tiền án tiền sự. Không có người thân cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

du học nghề nấu ănSinh viên học cách chế biến món ăn Hàn Quốc

3.2 Các trường cao đẳng có đào tạo nghề nấu ăn

Bởi là nghề “hot” cần cho đào tạo nhân lực trong nước nên các trường nghề đào tạo ngành nấu ăn ở Hàn Quốc đều được trang bị cơ sở vật chất hiện đại theo chuẩn nhà bếp quốc tế. Đội ngũ giảng viên là người bản xứ, am hiểu văn hóa ẩm thực và có tay nghề cao.

Học phí trung bình khoảng 6 – 7 triệu KRW/năm. Tính ra vẫn thấp hơn mức học phí học nghề bình quân ở Hàn Quốc (8 triệu KRW/năm). Đặc biệt, chỉ riêng sinh viên du học Hàn Quốc nghề nấu ăn có cơ hội nhận học bổng (du học nghề các ngành khác không có), gồm học bổng năng lực tiếng Hàn, học bổng thành tích học tập xuất sắc…

Một số trường cao đẳng sinh viên du học Hàn Quốc nghề nấu ăn có thể theo học:

– Cao đẳng Kunjang (tỉnh Gunsan)

– Cao đẳng Yeungjin (thành phố Daegu)

– Cao đẳng Suseong (thành phố Daegu)

– Cao đẳng Gumi (tỉnh Gyeongsangbuk)

Các trường đại học có đào tạo ngành nấu ăn:

– Đại học Woosong

– Đại học Kyung Hee

– Đại học Sejong

Ẩm thực là ngành có nhu cầu tuyển dụng cao tại Hàn Quốc và nhiều nước khác. Tỉ lệ có việc làm sau khi ra trường ngành này rất cao. Các bạn trẻ yêu thích nấu ăn, muốn phát triển sự nghiệp có thể cân nhắc du học Hàn Quốc nghề nấu ăn. Chi phí học tập không cao, được đào tạo bài bản lại có nhiều cơ hội việc làm với đãi ngộ tốt.