Du học Hàn Quốc hay Trung Quốc: các yếu tố cần cân nhắc

Nên du du học Hàn Quốc hay Trung Quốc là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ đang phân vân lựa chọn giữa hai nước có nền giáo dục chất lượng cao của châu Á. Hãy cùng xét các khía cạnh như chất lượng đào tạo, chi phí du học, điều kiện nhập học,… để cân nhắc kỹ càng và có quyết định phù hợp nhất.

1. Chất lượng đào tạo giữa hai nền giáo dục

Nên du học Hàn Quốc hay Trung Quốc đều cần phải xem xét nhiều yếu tố, khi cả hai đều là những cái tên nổi bật trong các quốc gia có nền giáo dục chất lượng cao thuộc top đầu châu Á và thế giới. Cả hai đều có nhiều trường ghi tên vào danh sách các trường đại học tốt nhất thế giới. 

Hàn Quốc luôn được đánh giá cao bởi nền giáo dục hiện đại và phát triển. Chất lượng giảng dạy tốt, cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại, chương trình học được cập nhật kiến thức và xu hướng mới. Bằng cấp của Hàn Quốc được nhiều nước trên thế giới công nhận, và sinh viên du học Hàn Quốc khi ra trường cũng dễ tìm việc làm. .  

Đại học tư thục chiếm phần lớn các trường đại học Hàn Quốc. Các trường được tự chủ tài chính, xây dựng chương trình học đa dạng nhằm thu hút sinh viên trong nước và quốc tế. Các trường quốc gia cũng được đầu tư đáng kể và đa phần là các trường danh giá của Hàn Quốc.

Về phần Trung Quốc, nền giáo dục nước này cũng được chính phủ đầu tư với mong muốn đẩy mạnh đào tạo nhân lực và thu hút du học sinh, Các trường đại học đều được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên chuyên môn cao.

Du học sinh KINSA trong chuyến bay sang Đại học Seojeong ngày 26/8/2021Du học Hàn Quốc với nền giáo dục hiện đại 

2. Điều kiện du học Hàn Quốc hay Trung Quốc dễ hơn?

2.1 Điều kiện du học đại học Hàn Quốc:

  Độ tuổi từ 18 – 25. Tốt nghiệp phổ thông trung học trở lên. Điểm trung bình GPA tối thiểu đạt 6.5.

  Năng lực tiếng Hàn phải đạt chứng chỉ TOPIK 3 (trung cấp). Tuy nhiên, sinh viên nếu chưa đạt trình độ yêu cầu có thể tham gia khóa học tiếng Hàn khoảng 6 tháng đến 1 năm rồi vào chuyên ngành đại học sau.

  Chứng minh tài chính bằng tài khoản tiết kiệm 10.000 USD gửi ngân hàng ít nhất 3 tháng trước ngày nộp hồ sơ (tuy nhiên du học sinh cần hỗ trợ khoản này có thể liên hệ trung tâm tư vấn du học).

2.2 Du học đại học Trung Quốc

  Độ tuổi từ 18 – 35. Tốt nghiệp phổ thông trung học trở lên. Điểm trung bình GPA ít nhất 6.5.

  Trình độ tiếng Trung ít nhất phải đạt chứng chỉ HSK 3 (trung cấp).

  Chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm 50 triệu VND (khoảng 2.200 USD) gửi ngân hàng trước 6 tháng.

Về tổng quan thì thủ tục du học Hàn Quốc dễ hơn so với Trung Quốc. Phía Trung Quốc khắt khe hơn về yêu cầu tiếng Trung. Mặc dù vài năm gần đây, để kiểm soát tình trạng du học sinh bỏ trốn, chính phủ Hàn Quốc đã ban hành nhiều quy định mới nhằm thắt chặt tuyển sinh du học, nhưng nếu học sinh đi với mục đích học thật sự thì thủ tục khá nhanh chóng và dễ dàng.

ĐH Nhân dân Trung HoaĐại học nhân dân Trung Quốc – trường đại học danh tiếng tại thủ đô Bắc Kinh

3. Nên du học Hàn Quốc hay Trung Quốc khi so sánh về chi phí?

Ước tính chi phí du học Hàn Quốc hệ đại học trong 1 năm:

  Học phí: 120 triệu – 200 triệu VND.

  Ký túc xá: 40 triệu VND

  Chi phí khác và sinh hoạt: 40 triệu – 60 triệu VND

Tổng cộng tài chính khoảng 180 triệu – 300 triệu VND/năm. Chi phí trên còn tùy thuộc vào trường học và chuyên ngành được chọn. Nhìn chung học phí Hàn Quốc cao hơn Trung Quốc, nhưng môi trường học tập hiện đại và ký túc xá tiện nghi. Chi phí sinh hoạt tại Hàn Quốc thấp hơn nhiều nước, kể cả Trung Quốc.

Ước tính chi phí du học Trung Quốc hệ đại học trong 1 năm:

  Học phí: 50 triệu – 100 triệu VND.

  Ký túc xá: 35 triệu VND

  Chi phí khác và sinh hoạt: 60 triệu – 80 triệu VND

Tính tổng cộng chi phí từ 150 – 250 triệu VND/năm. 

Đây chỉ là những so sánh có thể cân đo được bằng số liệu. Còn lại việc chọn học ở quốc gia nào còn phụ thuộc nhiều yếu tố như ý thích bản thân, đời sống văn hóa, ngôn ngữ, con người, tập tục,… Văn hóa Trung Quốc và Hàn Quốc rất khác nhau, và khác với Việt Nam, dẫn đến lối sống, cách sinh hoạt và mức độ thích nghi cũng khác.

Các bạn cần cân nhắc thêm các yếu tố như khả năng tài chính của gia đình, điều kiện học tập và cơ hội việc làm sau khi ra trường,… khi chọn lựa nên du học Hàn Quốc hay Trung Quốc để có quyết định cuối cùng phù hợp nhất với bản thân.