Chứng chỉ TOPIK tiếng Hàn gồm những cấp độ nào?

Chứng chỉ TOPIK tiếng Hàn có thể xem như một thước đo trình độ tiếng Hàn của người học. Đây là chứng chỉ dành cho người nước ngoài học tiếng Hàn, thường được dùng để xét điều kiện du học Hàn Quốc hoặc làm việc tại các công ty Hàn.

Nội dung bài viết

1. Chứng chỉ TOPIK tiếng Hàn là gì?

TOPIK, viết tắt từ các chữ đầu tiếng Anh của Test of Proficiency in Korean – Kỳ thi năng lực tiếng Hàn – do Viện giáo dục quốc tế Quốc gia Hàn Quốc tổ chức hàng năm tại Hàn Quốc và gần 80 nước khác trên thế giới. Người tham dự đạt điểm yêu cầu ở cấp độ nào sẽ nhận được chứng chỉ TOPIK cấp độ đó.

kỳ thi Topic

Cần phân biệt TOPIK với các chứng chỉ năng lực tiếng Hàn khác có giá trị tương đương, bao gồm:

Chứng chỉ KLAT

KLAT là viết tắt của tên tiếng Anh kỳ thi Korean Language Ability Test – Kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Hàn – do Viện Khảo thí Giáo dục Hàn Quốc tổ chức thi và cấp chứng chỉ, theo ủy quyền của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc.

Chứng chỉ Topik tiếng Hàn KLAT cũng áp dụng cho một số chương trình du học Hàn Quốc, và người nước ngoài có nguyện vọng làm việc cho các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Chứng chỉ KLPT

KLPT, hay còn có tên gọi là EPS – TOPIK, là viết tắt của tên tiếng Anh Korean Language Proficiency Test, cũng là một kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Hàn do Hội ngôn ngữ Hàn Quốc – Korean Language Society – Tổ chức thi và cấp chứng chỉ.

Chứng chỉ Topik tiếng Hàn KLPT dành cho người lao động muốn sang Hàn Quốc làm việc. Ở Việt Nam, các bạn muốn xuất khẩu lao động Hàn Quốc theo chương trình EPS do Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam tổ chức thì bắt buộc phải học thi lấy chứng chỉ này.

2. Các cấp độ của chứng chỉ TOPIK tiếng Hàn 

2.1 Chứng chỉ TOPIK I – trình độ sơ cấp

Chứng chỉ TOPIK tiếng Hàn cấp I gồm 2 cấp độ 1 và 2.

Cấp độ 1: Nhận biết mặt chữ, biết cơ bản về chào hỏi. Nói và hiểu được các câu đơn giản như gọi thức ăn, thời tiết, giới thiệu bản thân, những hoạt động cơ bản như ăn, ngủ, học,… Ngữ pháp ở mức này là các mẫu câu đơn giản và lượng từ vựng khoảng 800 từ.   

Cấp độ 2: Có thể giao tiếp cơ bản về cuộc sống thường ngày. Ở mức này bạn có thể hiểu các đoạn văn ngắn chủ đề quen thuộc. Lượng từ vựng khoảng 1.5000 từ.

Các bạn theo chương trình du học tiếng Hàn Quốc visa D4-1 và du học nghề visa D4-6 phải có chứng chỉ TOPIK cấp 1 – Level 2 mới đăng ký được.

đề thi TOPIKĐề thi TOPIK I

2.2 Chứng chỉ TOPIK II – trình độ trung và cao cấp

TOPIK II gồm các cấp độ từ 3 – 6

Cấp độ 3 (thường được gọi là TOPIK 3). Mức độ này bạn đã giao tiếp lưu loát, có thể viết đoạn văn dài với cấu trúc khó hơn. Bắt đầu TOPIK 3 là có thi viết nên vốn từ vựng cần vào khoảng 2.000 từ.

Bạn muốn du học đại học Hàn Quốc chuyên ngành thì ít nhất phải có chứng chỉ TOPIK cấp độ 3. Nhiều công ty Hàn Quốc khi tuyển dụng cũng ưu tiên hơn cho ứng viên có TOPIK 3 trở lên.

Cấp độ 4: mức này bạn đã giao tiếp thành thạo với người bản xứ, có thể đọc báo, xem TV,… Ở cấp độ này bạn đã có thể làm phiên dịch hoặc dịch thuật.

TOPIK 4 cần cho các bạn du học đại học chuyên ngành (visa D2-2) hoặc thạc sĩ (visa D2-3). Một lợi thế nữa là du học sinh có TOPIK 4 chắc chắn được xét học bổng.

kỳ ti TOPIK

Cấp độ 5: Mức độ này, bạn đã nói và viết thành thạo như người Hàn Quốc. Có thể sử dụng tiếng Hàn học lên chuyên môn hoặc nghiên cứu trong một lĩnh vực nào đó. Thậm chí các đề tài khó như kinh tế, xã hội, chính trị… bạn cũng nắm bắt được.  

Cấp độ 6: cấp độ cao nhất, bạn có thể hiểu và sử dụng tiếng Hàn như người bản xứ. Bạn có thể làm việc chuyên môn mà không gặp một khó khăn nào về ngôn ngữ.Trình độ này nghiêng về tính học thuật nên rất khó, rất ít người đạt được.

Cấp độ chứng chỉ TOPIK tiếng Hàn sẽ phụ thuộc vào điểm số bạn đạt được trong kỳ thi. Điểm thi ở mức nào bạn sẽ được cấp chứng chỉ mức đó. Điểm số và cách thức đăng ký thi, các bạn đọc thêm bài Tất cả thông tin cần biết về kỳ thi TOPIK.

 

Hãy cố gắng ôn luyện để đạt kết quả TOPIK tốt nhất. Hãy luôn nhớ rằng cấp độ chứng chỉ TOPIK tiếng Hàn càng cao, cơ hội và mức độ ưu tiên càng nhiều, kể cả khi du học hoặc khi tìm việc. Nếu bạn còn bất cứ ý kiến đóng góp hay thắc mắc gì, hãy bình luận xuống phía dưới để được Du học KINSA giải đáp cụ thể nhé!