Các trường du học Hàn Quốc Top 1, Top 2, Top 3 mang ý nghĩa gì?

Khi đã lên kế hoạch du học, điều quan trọng nhất là bạn nên tìm hiểu về các trường du học Hàn Quốc để ra quyết định chọn lựa. Bạn vẫn nghe nói về các trường Top 1, Top 2, Top 3, vậy thực chất các thứ hạng đó là gì? Có phản ánh chất lượng đào tạo của các trường hay không?

Hiện Hàn Quốc có khoảng 442 trường đại học, cao đẳng và sau đại học. Có 50 trường quốc gia (công lập) và 375 trường tư thục. Các trường được phân bố trải dài trên 3 miền bắc, trung, nam Hàn Quốc. Những trường top đầu tập trung nhiều ở các thành phố lớn như Seoul, Busan.

1. Trường đại học công lập và trường tư thục

Các trường đại học công lập do nhà nước đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Học phí tại các trường này khá thấp và có nhiều chương trình học bổng hỗ trợ sinh viên. Chương trình đào tạo được xây dựng chuẩn mực, bằng cấp tại đây rất danh giá. Được vào học đại học công lập là niềm tự hào và ước ao của mọi sinh viên.

ĐH Quốc gia SeoulĐại học quốc gia Seoul (SNU) – đứng hạng nhất các trường đại học Hàn Quốc

Ngược lại, các trường đại học tư thục hoàn toàn do cá nhân, tổ chức đầu tư xây dựng. Không có hỗ trợ vốn từ chính phủ, các trường tự thu chi, hoạt động bằng nguồn thu học phí. Tất cả công tác tuyển sinh, đào tạo tại trường tư thục vẫn tuân theo quy chế của nhà nước. Bằng cấp của trường tư thục có giá trị tương đương như trường công lập.

Các trường đại học tư thục lớn tại Hàn Quốc đều do các tập đoàn kinh tế xây dựng và quản lý. Hầu như các trường đều được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, cập nhật nhiều ngành học mới theo xu hướng. Các trường thường nằm ở các thành phố lớn nhằm thu hút sinh viên và nhà đầu tư.

Các trường du học Hàn Quốc phần lớn là trường tư thục, còn trường công lập số lượng rất ít. Do đó tỉ lệ chọi đầu vào ở trường công lập rất cao, hàng năm các trường chỉ xét rất ít hồ sơ. Thật ra chất lượng đào tạo ở cả hai hệ này cao như nhau. Thậm chí nhiều trường đại học nổi tiếng đứng top đầu Hàn Quốc là trường tư thục.

D9aH YonseiĐại học tư thục Yonsei – một trong ba trường đại học SKY danh tiếng của Hàn Quốc

2. Bộ ba đại học SKY

SKY được ghép từ chữ cái đầu của ba trường đại học danh tiếng nhất Hàn Quốc: Đại học Quốc gia Seoul (SNU), Đại học Korea (KU) và Đại học Yonsei (YU). Từ “SKY” được sử dụng rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Đây là 3 trường có chất lượng đào tạo tốt nhất Hàn Quốc và cũng đứng trong top các trường đại học hàng đầu thế giới.  

Không chỉ là ước ao của du học sinh quốc tế, việc một sinh viên Hàn Quốc trúng tuyển vào một trong ba trường SKY đã là niềm vinh dự và tự hào của cả gia đình. Điều này cũng quyết định sự nghiệp và địa vị xã hội của sinh viên đó sau khi tốt nghiệp. Rất nhiều chính khách nổi tiếng, nghệ sỹ hay nhà kinh tế của Hàn Quốc đều học từ SKY ra.

ĐH KoreaĐại học Korea – một trong ba trường SKY danh tiếng của Hàn Quốc

2. Phân loại các trường du học Hàn Quốc theo Top 1%, Top 2, Top 3

Hàn Quốc ngày càng thu hút nhiều sinh viên quốc tế đến học do có nhiều điều kiện lý tưởng. Từ đó phát sinh nhiều vấn đề mà bản thân các trường và chính quyền khó kiểm soát được. Điển hình là tình trạng bỏ học, trốn ra ngoài làm việc và sinh sống trái phép tại Hàn Quốc. 

Nhằm kiểm soát tình trạng này và nhằm đảm bảo rằng du học sinh đến Hàn Quốc vì mục đích học tập, hàng năm chính phủ Hàn Quốc sẽ có những thay đổi về điều kiện du học, cách thức xét duyệt visa, phân loại chế độ visa đối với các trường đại học, cao đẳng.

2.1 Nhóm các trường du học Hàn Quốc Top 1% visa thẳng

Trường Top 1% visa thẳng Hàn Quốc là các trường đại học, cao đẳng có tỉ lệ du học sinh bỏ trốn, sống trái phép bên ngoài dưới 1% trên tổng số sinh viên quốc tế đang theo học tại trường. Danh sách các trường Top 1% do cơ quan thẩm định Bộ Tư pháp Hàn Quốc xét duyệt và công bố hằng năm.

ĐH HanyangĐại học tư thục Hanyang có tên trong danh sách Top 1%

Vậy thế nào là visa thẳng? Visa thẳng hay còn gọi là visa code được Bộ tư pháp Hàn Quốc thông qua. Du học sinh quốc tế khi đăng ký vào các trường thuộc Top 1% sẽ được miễn giảm một số hồ sơ phải nộp và được cấp mã code visa, không cần phỏng vấn tại sứ quán. 

Các trường du học Hàn Quốc Top 1% chỉ mang ý nghĩa đánh giá trường đó có quản lý sinh viên tốt hay không, chứ không phản ánh chất lượng đào tạo của trường. Điểm thuận lợi cho sinh viên là được giảm bớt thủ tục visa, rút ngắn thời gian làm hồ sơ.

Bởi có quyền bảo lãnh visa nên các trường xét duyệt hồ sơ rất kỹ. Vì đầu vào visa dễ dàng, các trường này sẽ gặp nguy cơ có tỉ lệ sinh viên bỏ trốn tăng mạnh trong những năm sau nếu không quản lý chặt chẽ. 

2.2 Nhóm các trường du học Hàn Quốc được chứng nhận – Top 2

Là các trường đại học được Cục quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc chứng nhận có tỉ lệ sinh viên quốc tế bỏ trốn trên 1% nhưng dưới 10% tổng số du học sinh của trường đó. Học sinh phải đỗ phỏng vấn visa nếu muốn theo học trường Top 2. 

Nếu bạn học tiếng Hàn khoảng 3 – 6 tháng và giao tiếp bằng tiếng Hàn ở mức khá thì hoàn toàn có thể vượt qua vòng phỏng vấn tại sứ quán. Đây là nhóm trường tuyển sinh theo quy định thông thường nên điều kiện đăng ký đơn giản hơn. Hồ sơ xin visa phải đầy đủ theo quy định chứ không được miễn giảm giấy tờ.

sinh viên đại học JejuDu học sinh KINSA nhập học Đại học Jeju, Hàn Quốc

2.3 Nhóm các trường du học Hàn Quốc chưa được chứng nhận – Top 3

Nhóm trường Top 3 gồm các trường có tỉ lệ du học sinh bỏ trốn cao hơn 10% tổng số sinh viên quốc tế của trường. Trường Top 3 là những trường không nằm trong danh sách Top 1%, Top 2 và trường hạn chế ra visa. Những danh sách này các bạn tham khảo thêm tại trung tâm tư vấn du học Hàn Quốc.

Do có tỉ lệ bỏ trốn cao nên luật mới của Hàn Quốc quy định: học sinh muốn đăng ký du học vào các trường Top 3 phải mở sổ tiết kiệm đóng băng 10.000 USD tại ngân hàng Hàn Quốc chi nhánh ở Việt Nam. Sau đó, học sinh cầm giấy xác nhận ngân hàng và làm hồ sơ xin code visa.

Các trường du học Hàn Quốc Top 3 có chất lượng và thứ hạng không hề thua kém trường Top 1 hay Top 2. Chẳng qua các trường có tỉ lệ học sinh bỏ trốn cao nên phải nằm trong Top 3. Do đó các bạn hãy yên tâm về chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất của các trường này. 

Các trường du học Hàn Quốc Top 3 được nhiều học sinh Việt Nam chọn đăng ký vì muốn “né” phỏng vấn sứ quán. Sau khi bạn nộp hồ sơ, trường sẽ xin mã code cho sinh viên tại Cục xuất nhập cảnh Hàn Quốc nơi trường tọa lạc. Có mã code, trường gửi về Việt Nam, sinh viên nhận visa thẳng mà không cần phỏng vấn sứ quán.

SInh viên visa D41 sang ĐH Daejin tháng 12/2019Du học sinh KINSA chuẩn bị nhập học Đại học Daejin, Hàn Quốc

Chất lượng giáo dục của Hàn Quốc được xếp vào hàng đầu thế giới, nên dù giữa các trường có thể chênh lệch nhau, nhưng đều đảm bảo tiêu chuẩn và mặt bằng chung tối thiểu. Học trường công lập hay tư thục, chất lượng đều cao như nhau. Thậm chí nhiều trường tư thục Hàn Quốc có tên trong danh sách các trường đại học tốt nhất thế giới.

Quan trọng là các bạn chọn được trường phù hợp với học lực của mình và khả năng tài chính của gia đình. Để có đầy đủ thông tin về các trường du học Hàn Quốc, trung tâm du học quốc tế KINSA sẽ đồng hành cùng bạn. Đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn phân tích các ưu và nhược điểm, học phí, các điều kiện đăng ký, để các bạn có quyết định cuối cùng đúng đắn nhất.

Công ty TNHH Hợp tác Quốc tế KINSA
Trung tâm Du học Hàn Quốc KINSA

Trụ sở chính: số 2 Đức Diễn, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
ĐT: 097 862 1166 – 093 507 1166
Email: kinsagroup.dh@gmail.com
Website: duhockinsa.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/duhocquoctekinsa