Các trường đại học có học phí thấp ở Hàn Quốc

Học phí là một trong những yếu tố then chốt ảnh hưởng đến quyết định chọn trường du học Hàn Quốc. Ai cũng muốn chọn trường đại học có học phí thấp ở Hàn Quốc nhưng chất lượng để giảm gánh nặng chi phí. Vậy học phí của các trường đại học Hàn Quốc như thế nào? Trường nào có mức học phí thấp?

Hàn Quốc có cả trăm trường đại học, cao đẳng, gồm cả hệ công lập và tư thục. Học phí giữa các trường sẽ có sự chênh lệch tùy vào nhiều yếu tố: trường ở tỉnh hay thành phố lớn, trường top đầu hay bình thường… Ngay cả học phí giữa các ngành học trong cùng một trường cũng có sự phân biệt cao thấp.

Trung bình học phí ở Hàn Quốc khoảng 6,7 triệu KRW/ năm (5.700 USD/năm), còn cao nhất khoảng 9.400 USD/năm. Chi phí này thấp hơn nhiều so với du học các nước Âu, Mỹ, Úc (khoảng 10.000 – 30.000 USD/năm). Mức này cũng thấp hơn so với du học Singapore (14.000 – 20.000 USD/năm) hay Nhật Bản (12.000 USD/năm).

Ở Hàn Quốc có những trường học phí thấp đến mức chỉ 2 triệu KRW/năm. Các trường tư thục thuộc top đầu có học phí cao nhất 10 – 11 triệu KRW/năm. Vậy thực chất các mức học phí trên là như thế nào?

học phíDu học ở trường có học phí thấp sẽ giúp giảm chi phí học tập rất nhiều

1. Các trường đại học có học phí thấp ở Hàn Quốc – chương trình du học tiếng

Đối với chương trình đào tạo tiếng Hàn (du học sinh visa D4-1), mức học phí thấp sẽ dao động từ 4,4 – 5 triệu KRW/năm, mức trung bình vào khoảng 5 – 6,5 triệu KRW/năm, mức cao là 6,5 – 8 triệu KRW/năm.

Ở chương trình này thì học phí các trường công lập đa phần khoảng 4,8 – 5,2 triệu KRW/năm, gần như bằng với hệ tư thục. Mức phổ biến của các trường tư thục là 4,8 – 6,5 triệu KRW/năm.

Các trường đại học có học phí thấp ở Hàn Quốc – chương trình học tiếng Hàn (khoảng 4,4 – 5 triệu KRW/năm) gồm:

– Hệ tư thục có Chungwoon, Dongseo, Dong Ah, Keimyung, Suwon, Kyonggi, Chosun;

– Hệ công lập có Incheon và Kangwon.

ĐH DongseoĐại học tư thục Dongseo có mức học phí chương trình dạy tiếng Hàn khá thấp: 4,4 triệu KRW/năm  

2. Học phí chuyên ngành đại học ở Hàn Quốc

2.1 Nhận định chung

Học phí chuyên ngành đại học ở Hàn Quốc năm 2021 đa phần vào khoảng 2,6 – 11 triệu KRW/năm. Đặc biệt có nơi cao nhất đến 13 – 14 triệu KRW/năm.

Học phí giữa các ngành khác nhau trong cùng một trường sẽ có sự chênh lệch. Thông thường, học phí các ngành khoa học xã hội sẽ thấp nhất. Cao hơn là các ngành khoa học tự nhiên, và cao nhất là các ngành kỹ thuật, y khoa.

Học phí ở các trường công lập phần lớn thấp hơn các trường tư thục. Có những ngành học tại trường công lập chỉ hơn 2 triệu KRW/năm. Mức thấp ở đại học công lập là 2,6 – 3,6 triệu KRW/năm, mức cao là 4 – 5 triệu KRW/năm. Ngoại lệ là Đại học Quốc gia Seoul và Đại học Quốc gia Incheon có học phí khoảng 4,8 – 10 triệu KRW/năm.  

Đối với hệ tư thục, các ngành có học phí thấp trong khoảng 5,5 – 8 triệu KRW/năm. Mức học phí cao dao động từ 7,5 – 11 triệu KRW/năm.

Nhìn chung, đối với học phí chuyên ngành thì dưới 5 triệu KRW/năm được xem là học phí thấp, khoảng 5 – 7 triệu KRW/năm là mức trung bình, và mức cao là trên 7 triệu KRW/năm.

Các trường đại học có học phí thấp ở Hàn Quốc – trung bình 1 năm, vào chuyên ngành:

Tên trường                                Mức thấp nhất                 Mức cao nhất

ĐH Seoul Sirip                             2.044.000                          3.221.000

ĐH quốc gia Pusan                    2.604.000                          5.978.000

ĐH quốc gia Chonnam              2.934.000                          4.058.000

ĐH quốc gia Chonbuk               3.324.000                          4.600.000

ĐH quốc gia Kangwon               3.424.000                          4.618.000

ĐH quốc gia Chungnam            3.638.000                          4.387.000

ĐH ChonnamĐại học quốc gia Chonnam, một trong những trường có học phí thấp ở Hàn Quốc 

2.2 Một số lưu ý

Những trường đại học có học phí thấp nhất Hàn Quốc với mức 2 – 3 triệu KRW/năm thường sẽ rơi vào 2 trường hợp sau:

– Các trường đào tạo về tôn giáo: Đại học Công giáo Gwangju là trường tư thục liên kết với Công giáo, đào tạo giáo sĩ. Đại học Joong Ang Sangha và Đại học Youngsan of Seon Studies đào tạo về Phật học.

– Một số trường liên kết với các tổ chức, tập đoàn lớn của Hàn Quốc hoặc công ty đa quốc gia, đào tạo theo đơn đặt hàng để cung cấp nhân sự cho các tổ chức này. Du học sinh quốc tế tự túc không thể vào các trường này.    

Các trường đại học có học phí thấp ở Hàn Quốc từ 3 – 4 triệu KRW/năm đa phần là trường công lập hoặc chuyên ngành sư phạm trong một trường tổng hợp. Các trường ở vùng quê xa xôi, đặc biệt là ở miền trung Hàn Quốc phần nhiều là trường quốc gia có mức học phí thấp.

Thực tế, đối với du học sinh Việt Nam, mức học phí 3,5 – 5,5 triệu KRW/năm, tính ra khoảng 75 – 110 triệu VND/năm, là đã thấp và chấp nhận được đối với du học tự túc. Dù học phí thấp nhưng các trường vẫn đảm bảo chất lượng giảng dạy tốt trên mặt bằng chung.

3. Một số trường đại học có học phí thấp và chất lượng ở Hàn Quốc

3.1 Đại học Seoul Sirip

Là trường đại học công lập được thành lập vào năm 1918. Đây là trường quốc gia được chính quyền thành phố Seoul đầu tư kinh phí mạnh mẽ nhất, hỗ trợ học phí tốt nhất, có học phí chuyên ngành vào hàng thấp nhất cả nước.

Dù là trường có học phí thấp ở Hàn Quốc nhưng chất lượng đào tạo của trường rất tốt. Trường nằm trong Top 12 đại học chất lượng tại Hàn Quốc và Top 5 trường đại học công lập tốt nhất Hàn Quốc. Kinh tế là ngành thế mạnh của trường.

Học phí bậc đại học khoảng 2 – 2,8 triệu KRW/năm, bậc cao học khoảng 4,4 – 6 triệu KRW/năm.

ĐH Seoul SiripĐại học quốc gia Seoul Sirip

3.2 Đại học quốc gia Pusan

Là trường đại học công lập chất lượng số 1 khu vực  miền nam Hàn Quốc. Pusan đứng thứ hai trong 10 trường đại học quốc gia lớn nhất Hàn Quốc, chỉ sau Đại học Quốc gia Seoul. Đây là trường quốc gia đào tạo đa ngành đầu tiên và có số lượng sinh viên quốc tế đông nhất trong hệ thống trường công lập.

Trường tọa lạc tại Busan, thành phố lớn thứ hai Hàn Quốc. Trường còn là nơi đặt nhiều viện nghiên cứu của các tập đoàn kinh tế lớn của Hàn Quốc như Samsung, LG. Trường đứng đầu về đào tạo kỹ thuật, công nghệ thông tin.

Là trường top đầu nên điều kiện tuyển sinh hệ đại học rất cao: học sinh đã tốt nghiệp THPT với điểm trung bình 3 năm từ 7.5 trở lên, có chứng chỉ TOPIK 4 trở lên. Học phí hệ đại học vào khoảng 1,8 – 2,5 triệu KRW/năm tùy chuyên ngành.

ĐH PusanĐại học quốc gia Pusan, Hàn Quốc

Hệ thống đào tạo đại học Hàn Quốc thuộc hàng đầu thế giới nên dù là trường có học phí cao hay thấp thì vẫn đảm bảo chất lượng giảng dạy. Trường đại học có học phí thấp ở Hàn Quốc thường có tỉ lệ cạnh tranh đầu vào rất cao và xét tuyển hồ sơ khá khó khăn. Để biết thêm thông tin và chọn trường phù hợp với khả năng, các bạn có thể tìm hiểu tại Trung tâm tư vấn du học Hàn Quốc KINSA.

Công ty TNHH Hợp tác Quốc tế KINSA
Trung tâm Du học Hàn Quốc KINSA

Trụ sở chính: số 2 Đức Diễn, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
ĐT: 097 862 1166 – 093 507 1166
Email: kinsagroup.dh@gmail.com
Website: duhockinsa.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/duhocquoctekinsa